Mỹ áp thuế 20% chống lại mặt hàng gỗ nhập khẩu từ Canada

Tổng thống Mỹ, Donald Trump, đã thông báo với truyền thông vào chiều hôm qua, rằng chính quyền của Ông sẽ áp đặt mức thuế trung bình 20% lên mặt hàng gỗ xẻ nhập khẩu từ Canada.Nói với truyền thông, Ông Trump đã cáo buộc “Canada đã không công bằng với người Mỹ” và đe dạo sẽ tiếp tục xem xét việc đánh thuế lên ngành công nghiệp sữa của Canada.

Nói chuyện với truyền thông vào tối hôm qua, Thư ký thương mại của Tổng thống, Wilbur Ross, xác nhận việc đánh thuế lên mặt hàng gỗ xẻ nhập khẩu từ Canada, điều đó có nghĩa là Canada sẽ gặp khó khăn với thị trường xuất khẩu gỗ trị giá $5 tỷ đô. Cũng theo công bố từ ông Ross, Canada chiếm đến 31.5% thị trường gỗ trên toàn nước Mỹ.

Theo danh sách từ Vụ thương mại Mỹ công bố, việc đánh thuế sẽ được áp dụng cho các công ty: West Fraser Mills với mức thuế 24.12%, trong khi đó Canfor Corp. chịu mức thuế 20.25%, Resolute FP Canada Ltd. 12.82%, Tolko Marketing and Sales và Tolko Industries 19.50% và công ty J.D. Irving Ltd. 3.02%. Những công ty khác sẽ đối mặt với mức thuế khoảng 19.88%.

Phản ứng trước thông báo từ phía Mỹ, Bộ trưởng Tài nguyên Canada Jim Carr và Bộ trưởng Ngoại giao, Chrystia Freeland bày tỏ sự thất vọng trước hành động của láng giềng Mỹ, cũng như cảnh báo rằng việc làm này sẽ ảnh hưởng đến người dân của cả 2 nước.

Theo họ, hành động này sẽ ảnh hưởng đến các công nhân của cả 2 bên và sẽ tác động lên người dân Mỹ, là những người đang muốn sửa chữa và xây dựng ở.

Theo một báo cáo được công bố từ The U.S National Association of Home Builders (Hiệp hội các nhà thầu xây dựng Mỹ) tính toán, giá nhà tại Mỹ sẽ bị tăng thêm $1000 và dự đoán ảnh hưởng đến khoảng 150,000 hộ dân, đồng thời sẽ tác động đến công ăn việc làm của hàng ngàn người dân Mỹ, là những người làm việc trong ngành xây dựng, sau khi chính phủ Mỹ thông báo áp thuế chống lại mặt hàng gỗ xẻ của Canada.

Họ cũng kêu gọi chính phủ Canada có hành động nhằm bảo vệ lợi ích của ngành công nghiêp gỗ xẻ Canada, bao gồm cả việc phải đi đến kiện tụng, điều mà Canada đã thắng Mỹ trong quá khứ.

Bộ trưởng Tài nguyên cho biết, ông sẽ triệu tập một cuộc họp giữa các bên liên quan từ chính quyền tỉnh cho đến liên bang vào tuần tới nhằm tìm ra liệu pháp trong tình hình mới.

Chính phủ Đảng Tự do cũng cho biết rằng họ sẽ có những hành động ngay lập tức nhằm đối phó với việc áp thuế của Mỹ, tìm kiếm giải pháp để giảm bớt gánh nặng cho các công ty và ra sức tìm kiếm thị trường mới, tránh lệ thuộc vào Mỹ.

Chính phủ Mỹ cáo buộc Canada không công bằng trong vấn đề xuất khẩu gỗ xẻ bởi vì đa số gỗ được khai thác trong vùng “Crown lands”, là những nơi do chính phủ Canada quản lý, chính vì vậy mà phía Mỹ cáo buộc Canada đã trợ cấp giá cả cho các công ty này. Tuy nhiên, phía Canada thì cho rằng giá gỗ của Canada vẫn theo giá thị trường.

Tuy nhiên, việc áp thuế vẫn chưa được áp dụng cho đến tháng 11, và Ủy ban thương mai quốc tế Mỹ sẽ xác nhận lại vào tháng 01/2018, đến khi đó thì Canada mới có quyền kiện ra tòa.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.

error: Alert: Content is protected !!