Mỹ hối thúc Canada loại trừ công ty Trung Quốc ra khỏi mạng 5G

Mỹ hối thúc Canada loại trừ công ty Trung Quốc ra khỏi mạng 5G

Thủ tướng Canada, Justin Trudeau, đã nhận được một lá thư từ các Thượng nghị sỹ của Mỹ hối thúc Canada loại trừ tập đoàn truyền thông của Trung Quốc, Huawei, ra khỏi mạng lưới 5G sắp được triển khai tại Canada.

Lá thư được gửi đến Thủ tướng từ 2 Thượng nghị sỹ, Marco Rubio (Đảng Cộng hòa) và Mark Warner (Đảng Dân chủ) nêu những lo ngại về sự can thiệp của chính phủ Trung Quốc đến an ninh tại Canada.

Trong những năm gần đây, các chuyên gia an ninh đã có quan điểm lo ngại rằng chính phủ Trung Quốc đã có thể ra lệnh cho tập đoàn truyền thông Huawei đánh cắp thông tin từ những khách hàng của hãng này tại nhiều quốc gia trên thế giới. Và thêm một lo lắng nữa là chính phủ Trung Quốc có thể đã ra lệnh cho tập đoàn truyền thông Huawei vô hiệu hóa các thiết bị này.

Tập đoàn truyền thông Huawei của Trung Quốc là công ty cung cấp cơ sở hạ tầng chính cho các công ty truyền thông tại Canada như: Bell, Telus và Rogers.

Tuy nhiên, các Thượng nghị sỹ của Mỹ yêu cầu Canada phải chắc chắn rằng những thiết bị của công ty này sẽ không có mặt trong mạng lưới di động mới sắp triển khai của Canada.

Trước đó, Úc đã cấm cửa tập đoàn Huawei và ZTE trong việc xây dựng mạng 5G vào tháng 8 vừa qua vì lo ngại ảnh hướng đến an ninh. Mỹ cũng đã ngăn chặn một mối làm ăn giữa Huawei và ZTE tại các căn cứ quân sự.

Trả lời vấn đề trên, Thủ tướng Canada đã nói rằng Canada sẽ quyết định việc đó dựa trên những gì đã xảy ra, dựa trên các bằng chứng và dựa trên lợi ích của người dân Canada.

Hiện mạng 5G vẫn chưa được xây dựng tại Canada và hiện tại chính phủ vẫn đang tìm kiếm đối tác để xây dựng 5G tại Canada vào năm 2020.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

error: Alert: Content is protected !!