Mỹ muốn điều quân đến gần biên giới Canada do Cô Vi

Mỹ muốn điều quân đến gần biên giới Canada do Cô Vi

Chính quyền tổng thống Mỹ, Donald Trump, đang thảo luận việc nước này có thể triển khai binh lính gần biên giới Canada vì vấn đề an ninh liên quan đến sự hoản loạn do đại dịch gây ra.

Có những thông tin không chính thống nói rằng có vài người dân Canada chạy qua Mỹ mỗi năm, nhưng theo nguồn tin cho Global News biết thì việc triển khai binh lính gần biên giới là nhằm bảo vệ an ninh tại những khu vực này và nhằm phát hiện kịp thời những người vượt biên trái phép.

Hiện Nhà trắng vẫn đang tích cực thảo luận việc này và vẫn chưa có quyết định nào được đưa ra.

Thủ tướng Canada đã xác nhận thông tin này trong buổi họp báo thường nhật vào sáng sớm hôm nay, thứ 6 ngày 27 tháng 3. Thủ tướng nói rằng Canada và Mỹ có đường biên giới không quân đội dài nhất thế giới và đó cũng là điều mà cả 2 quốc gia muốn duy trì nó.

Phó thủ tướng Canada cũng đã thận trọng đưa ra lời bình luận của mình với trong thông trong một buổi họp báo sau đó và nói rằng chính phủ Canada cũng như các nhà ngoại giao đang làm việc nhằm muốn nước Mỹ biết rằng đó là một kế hoạch mà Canada sẽ không bằng lòng.

Phó thủ tướng nói tiếp rằng Canada cực lực phản đối ý định này của Mỹ và Canada sẽ làm mọi thứ để chứng tỏ điều đó với các bên liên quan của Mỹ. Và phó thủ tướng cũng nói rằng Canada cũng chỉ mới biết ý định này của phía Mỹ 2 ngày trước đây.

Phó thủ tướng nhấn mạnh rằng Canada đã bày tỏ quan điểm một cách trực tiếp đối với phía Mỹ rằng đối với Canada thì đây là một hành động sẽ làm tổn hại đến quan hệ giữa 2 quốc gia.

Nhà trắng đã được truyền thông hỏi bình luận thế nào vấn đề nói trên nhưng họ vẫn giữ im lặng.

Tổng thống Mỹ đã đề cập đến vấn đề này trong lúc Ông phát biểu trong cuộc họp báo về tình hình dịch COVID-19 hàng ngày vào hôm qua. Ông đã nói rằng Mỹ đã triển khai một lực lượng quan đội hùng mạnh tại đường biên giới phía nam, nơi giáp ranh với mê xi cô, và Mỹ sẽ cân nhắc việc thực hiện điều này gần biên giới Canada.

Theo các nhà ngoại giao lo lắng, việc triển khai binh lính gần hoặc tại biên giới Canada của phía Mỹ sẽ gây ra một sự khủng hoảng nghiêm trong cho quan hệ truyền thống giữa 2 quốc gia. Và theo dự đoán nếu điều này thành sự thật thì phía Mỹ có thể sẽ triển khai binh lính tại các trạm cách biên giới giữa 2 nước vào khoảng 30 cây số và họ sẽ sử dụng công nghệ để phát hiện những người vượt biên trái phép, sau đó sẽ thông báo cho phía hải quan để xử lý.

Theo Global News thì có khoảng 20,000 người vượt biên vào Canada từ Mỹ trong năm 2018, theo thống kê chính thức từ cơ quan thống kê Canada. Còn theo thông tin từ cơ quan quản lý biên giới Mỹ thì có 4,316 người đã bị bắt vì vượt biên từ Canada qua Mỹ vào cùng năm.

Chính vì vậy mà chính quyền của Tổng thống Mỹ lo ngại về sự hoản loạn và những người vượt biên trái phép sẽ có thể làm lây nhiễm COVID-19.

Tính đến thứ 5 ngày 26 tháng 3, số lượng người nhiễm COVID-19 tại Mỹ đã vượt Trung Quốc và Ý với 81,378 ca nhiễm, trong khi đó tại Canada có 4,000 ca nhiễm được xác nhận.

Xem video

Leave a Reply

Your email address will not be published.

error: Alert: Content is protected !!