Người Bản địa lên kế hoạch phản đối khoét sâu căng thẳng giữa Alberta và B.C

Tổ chức B.C First Nations đang hy vọng giáng thêm một đòn nữa vào dự án đường ống dẫn tại Trans Mountain của Kinder Morgan bằng cách huy động sự ủng hộ của người dân Bản địa và cư dân Burnaby Moutain nhằm tiếp tục trì hoãn dự án.

Các thành viên của Tsleil-Waututh First Nations đang huy động một cuộc biểu tình tại Burnaby Moutain vào tháng 3. Họ kỳ vọng hàng trăm người Bản địa và những người ủng hộ họ trên khắp Canada sẽ tham gia.

“Tôi sẽ làm bất cứ điều gì cần thiết để bảo vệ British Columbia xinh đẹp này,” Cedar George, một thành viên của Tsleil-Waututh First Nations nói. Cộng đồng của anh đang hành động tại Burnaby, một trong những thành phố mà đường ống dẫn của Trans Mountain sẽ đi qua.

Anh cho biết sự cố tràn đường ống rất có thể sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới chế độ ăn uống và lối sống sinh hoạt truyền thống của người dân và trong khi chính quyền tỉnh đã trì hoãn dự án, anh muốn chắc chắn rằng nó không thể có bất cứ bước tiến mới nào.

Trong một tuyên bố, Trans Moutain nói với CBC: “Chúng tôi ủng hộ quyền được diễn đạt một cách ôn hòa và hợp pháp ý kiến ​​và quan điểm về Dự án của chúng tôi và chúng tôi hiểu rằng không phải ai cũng ủng hộ việc mở rộng . Chúng tôi tin có thể xây dựng và vận hành dự án này theo cách tôn trọng các giá trị về môi trường và con người Canada”

Đối với George vấn đề không phải là vấn đề tràn ống có xảy ra hay không mà là nó sẽ xảy ra lúc nào.

“90% nước sinh hoạt của chúng tôi xuất phát từ nguồn nước này, chúng tôi đang thấy mối đe dọa trực tiếp đối với nguồn nước, đã đến lúc chúng tôi phải đứng lên và trì hoãn dự án này”, George nói.

‘Chỉ dẫn cuối cùng’

Vào thứ Ba, các thành viên của Tổ chức Tsleil-Waututh First Nations đã phát động một đợt tuyển dụng tình nguyện qua một mạng lưới các cộng đồng Người bản xứ, các nhóm hoạt động vì môi trường và những người Canada quan tâm khác.

Ông nói rằng các cuộc biểu tình như thế này chỉ là giải pháp cuối cùng của tổ chức.

Ông nói rằng các chính phủ cần phải tôn trọng Tuyên bố của Liên hợp quốc về Quyền của Người bản địa, và tuân thủ các khái niệm về quyền tự do và sự ưu tiên với cộng đồng người bản xứ.

Chính phủ liên bang đã phê duyệt dự án đường ống dẫn 1.147 km vào tháng 11 năm 2016. Quá trình phê duyệt tuyến đường cụ thể sẽ xác định chính xác vị trí của đường ống dẫn mới.

Dự án hiện đang bị tạm hoãn do đề xuất của chính quyền B.C hạn chế lượng chất lỏng đi qua đường ống cho đến khi thực sự xác định được nguy cơ tràn ống. Trong khi đó, chính phủ Alberta đã yêu cầu một cuộc tẩy chay ngay lập tức các sản phẩm rượu của B.C để trả đũa.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

error: Alert: Content is protected !!