Những điều đáng chú ý trong cuộc bầu cử cấp thành thị vừa qua tại Ontario

Những điều đáng chú ý trong cuộc bầu cử cấp thành thị vừa qua tại Ontario

Kết quả cuối cùng tại cuộc bầu cử cấp thành thị tại Tỉnh Ontario vừa qua cho thấy không có thay đổi nào đáng kể, đặc biệt là tại các thành phố lớn tại Ontario.

Theo đó, thị trưởng thành phố Toronto, John Tory, tái đắc cử với tỷ lệ phiếu bầu hơn 60% và thị trưởng thành phố Ottawa, Jim Watson, cũng tái đắc cử với tỷ lệ phiếu bầu hơn 70%.

Ngoài việc tái đắc cử của 2 thị trưởng của 2 thành phố lớn tại Ontario, bên cạnh đó có những sự thay đổi mà cuộc bầu cử hôm thứ 2 vừa qua mang lại.

Patrick Brown thắng cử chức thị trưởng thành phố Brampton

Hồi đầu năm nay, ông Patrick Brown lãnh đạo Đảng Bảo thủ Ontario vừa được mong đợi sẽ trở thành Tỉnh trưởng Ontario trong cuộc bầu cử tỉnh vừa qua. Tuy nhiên, bê bối xâm hại tình dục của Ông đã khiến các thành viên Đảng Bảo thủ quay lưng với ông. Sau đó Ông Doug Ford đã thay thế Ông lãnh đạo Đảng Bảo Thủ Ontario trong tháng 3 và đắc cử chức Tỉnh trưởng Ontario trong cuộc bầu cử Tỉnh bang vào tháng 6 vừa qua.

Không rời khỏi chính trường, Ông Brown sau đó đã chuyển từ Barrie về Brampton để sinh sống, sau đó Ông đã công bố việc chạy đua vào Hội đồng thành phố khu vực Peel Region. Nhưng sau đó Ông lại tiếp tục thông báo rằng muốn dành chiếc ghế của đương kim thị trưởng Linda Jeffrey tại thành phố Brampton và Ông đã làm được điều này.

Tân thị trưởng thành phố Oshawa từng là người vô gia cư

Ông Dan Carter, tân thị trưởng thành phố Oshawa từng là người vô gia cư và chỉ bắt đầu tập đọc khi Ông trong độ tuổi 30. Ông Dan Carter là cựu nhân viên một đài truyền hình địa phương và là một doanh nhân.

Các thành viên lâu năm của Hội đồng thành phố Toronto bị “thất sủng”

Cuộc bầu cử tại thành phố Toronto bị xáo trộn và gặp nhiều trở ngại do trước đó Tỉnh trưởng Ontario, Doug Ford, đệ trình lên quốc hội tỉnh này việc cắt giảm số thành viên Hội đồng thành phố xuống còn 25 thành viên thay vì 47 như trước đây. Điều này dẫn đến sự đối đầu lẫn nhau đối với các thành viên lâu năm trong hội đồng thành phố và có người sẽ bị đẩy ra.

Trong số những người lâu năm có tên trong hội đồng thành phố Toronto có Giorgio Mammoliti, người đã có mặt trong hội đồng thành phố đến 23 năm. Ông đã để thua đối thủ của mình là Ông Anthony Perruzza.

Tiếp theo là Ông Joe Mihevc, lần đầu có mặt trong hội đồng thành phố Toronto vào năm 1991, cũng đã bị đẩy ra bởi thành viên đương nhiệm Josh Matlow.

Một người khác có mặt lâu năm trong hội đồng thành phố Toronto, Vincent Crisanti, đã để thua Michael Ford chỉ mới 24 tuổi, là cháu của đương kim Tỉnh trưởng Doug Ford và cựu thị trưởng thành phố Toronto, Rob Ford.

Ông Norm Kelly cũng để thua đồng nghiệp của mình là Jim Karygiannis.

Thị trưởng thành phố Milton Gord Krantz tái đắc cử lần thứ 21

Ông Gord Krantz lần đầu tiên được bầu làm thị trưởng thành phố Milton vào năm 1980, khi đó thành phố này có dân số chưa bằng 1/4 dân số như hiện nay. Ông được bầu và tái đắc cử lần thứ 21 liên tiếp với tỷ lệ phiếu bầu hơn 80%.

Cuộc bầu cử tại Sudbury gặp trục trặc

Thành phố thuộc phía bắc tỉnh Ontario này đã thông báo rằng họ gặp vấn đề với máy tính, chính vì vậy việc bầu cử trên mạng sẽ được kéo dài cho đến 8h tối thứ 3.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

error: Alert: Content is protected !!