Ottawa sẽ không chịu đựng được sự chậm trễ kéo dài của dự án Trans Moutain

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên Thiên nhiên Jim Carr cho biết chính quyền của British Columbia có thể khởi động các cuộc tham vấn bổ sung liên quan đến việc mở rộng đường ống xuyên Trans-Mountain, nhưng Ottawa sẽ không chấp nhận bất cứ “sự chậm trễ bất thường hoặc không cần thiết” nào trong dự án.

Ông Carr cũng cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Vassy Kapelos của The West Block.: “Mọi người đang đặt ra rất nhiều câu hỏi giả thiết”

Kết luận cuối cùng đó là dự án mở rộng đường ống của Kinder Morgan thuộc trong số những dự án đang rất được quan tâm tại Canada, Carr nói. Đảng Tự do đã thông qua dự án này vào năm 2016.

Tuy nhiên vào tuần trước, chính quyền tỉnh  B.C. và Alberta đã tạm dừng kế hoạch của B.C. để hạn chế số lượng chất bitum pha loãng có thể vận chuyển bằng đường ống hoặc đường sắt cho đến khi tỉnh hiểu rõ hơn về khả năng giảm thiểu sự cố tràn dầu.

Cụ thể, B.C. nói rằng họ sẽ tổ chức tham vấn cộng đồng, và thành lập một ban cố vấn khoa học độc lập để đưa ra các khuyến nghị.

Đáp lại, thủ tướng của Alberta, Rachel Notley gay gắt kêu gọi chính phủ Trudeau lên tiếng, nếu không sẽ chấm dứt đàm phán mua bán điện với người hàng xóm này.

Bên cạnh đó, Carr cũng lưu ý, “Trong trường hợp nỗ lực giải quyết các vấn đề về trì hoãn bất thường hoặc không cần thiết, Hội đồng Năng lượng Quốc gia cũng sẵn sàng đưa ra những công cụ để đảm bảo rằng những quyết định này được đưa ra một cách kịp thời.”

Dư án xây dựng đường ống này được chính quyền Ottawa bật đèn xanh, và nếu nó có thể đáp ứng tất cả các điều kiện của Hội đồng Năng lượng Quốc gia thì “nó nên được triển khai”.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

error: Alert: Content is protected !!