Quốc hội Canada thông qua gói cứu trợ $82 tỷ đô do Thủ tướng đề xuất

Quốc hội Canada thông qua gói cứu trợ $82 tỷ đô do Thủ tướng đề xuất

Quốc hội Canada thông qua gói cứu trợ khẩn cấp $82 tỷ đô do Thủ tướng Justin Trudeau đề xuất sau khi tranh luận nguyên đêm hôm qua.

Theo CBC đưa tin, Quốc hội Canada đã thông qua gói cứu trợ khẩn cấp trị giá $82 tỷ đô do chính phủ Đảng Tự Do của Thủ tướng Justin Trudeau đề xuất nhằm hỗ trợ người dân và doanh nghiệp Canada bị tác động bởi đại dịch. Quốc hội đã phải làm việc đến tận giữa đêm hôm qua vì có những bất đồng giữa các đảng liên quan đến việc hạn chế quyền lực của Đảng Tự Do theo hướng mọi chi tiêu của chính phủ vẫn phải được Quốc hội thông qua.

Quốc hội đã tranh luận căng thẳng nguyên ngày và đêm thứ 3 vừa qua cho đến sáng sớm hôm nay mới thông qua được dự luật. Dự kiến dự luật sẽ tiếp tục được đưa lên thượng viện vào hôm nay để các thượng nghị sĩ xem xét vào sáng sớm hôm nay.

Trước đó, Đảng Bảo Thủ Canada đã phản đối dự luật này vì họ cho rằng Đảng Tự Do đang cố gắng thu giữ quyền lực. Quốc hội cũng đã bị tạm ngưng trong khoảng 6 tiếng đồng hồ cũng vì lý do 4ơng tự, nhưng đã bắt đầu lại sau đó sau khi đảng block que béc lên tiếng ủng hộ dự luật.

Gói cứu trợ khẩn cấp do Thủ tướng Justin Trudeau đề xuất trị giá $82 tỷ đô bao gồm:

1. Tạm tăng hỗ trợ cho các trẻ em cho chương trình Canada Chai Ben nơ fit với tổng số tiền khoảng $2 tỷ đô.

2. Thành lập một chương trình mới có tên Em mơ trân xì khe ben nơ fit, theo đó sẽ hỗ trợ người dân $900 mỗi 2 tuần và tối đa 15 tuần, cho người dân, bao gồm cả những người tự kinh doanh, những người phải ở nhà và không đủ tiêu chuẩn để ăn tiền bệnh hoặc bảo hiểm thất nghiệp. Tổng số tiền lên đến $10 tỷ đô.

3. Miễn tiền lời cho các khoản vay của sinh viên và học sinh.

4. Tăng gấp đôi các chương trình hỗ trợ người vô gia cư.

5. Gia hạn hạn chót khai thuế đến ngày 1 tháng 6 và hạn chót nộp thuế, cho những người phải nộp thuế hạn chót là hôm nay và trước tháng 9, đến ngày 31 tháng 8.

6. 305 triệu đô sẽ được sử dụng đễ hỗ trợ các cộng đồng người thổ dân.

Trả lời truyền thông tại nhà của mình, nơi Thủ tướng và phu nhân đang phải tự cách ly sau khi phu nhân Thủ tướng dương tính với COVID-19, Thủ tướng nói rằng, chính phủ của ông chỉ đang cố gắng để cân bằng cuộc sống cho người dân nên mới muốn hành động một cách nhanh nhất có thể và người dân Canada tin 4ởng vào Quốc hội cũng biết điều đó.

Giải thích về việc Đảng Tự Do đang cố gắng thu thêm quyền lực về phía mình, Thủ tướng nói rằng chính phủ của ông đã cố gắng đàm phán cho đến phút cuối, nhằm đưa ra hướng giải quyết linh hoạt nhất để chuyển tiền đến tay người dân một cách nhanh nhất có thể nhưng vẫn tuân theo hiến pháp Canada vì đó là giá trị cốt lõi của chúng ta.

Trước đó, Quốc hội Canada đã phải đóng cửa từ ngày 13 tháng 3 đến hết ngày 20 tháng 4 do tác động của đại dịch COVID-19, tuy nhiên Quốc hội đã được kêu gọi làm việc bất thường nhằm thảo luận những đề xuất của gói cứu trợ khẩn cấp trị giá $82 tỷ đô của Thủ tướng Justin Trudeau.

Xem video

1 thought on “Quốc hội Canada thông qua gói cứu trợ $82 tỷ đô do Thủ tướng đề xuất

  1. Pingback: Tin tức Canada

Leave a Reply

Your email address will not be published.

error: Alert: Content is protected !!