Tập đoàn dầu khí lớn nhất Canada kêu gọi chấm dứt chính trị hóa căng thẳng Alberta và B.C

Tập đoàn dầu khí lớn nhất Canada kêu gọi chấm dứt chính trị hóa căng thẳng Alberta và B.C

“Chúng ta đang phải nhận những tiếng xấu trên khắp thế giới về một đất nước không thể khiến mọi việc hoàn thành,’ chủ tịch CAPP (The Canadian Association of Petroleum Producers – Hiệp hội các nhà sản xuất dầu mỏ Canada) cho biết.

Người đứng đầu tập đoàn dầu khí lớn nhất Canada không ủng hộ đề xuất của lãnh tụ Đảng Bảo thủ Liên hiệp Alberta (UCP), Jason Kenney, về việc cắt bỏ các chuyến hàng vận chuyển dầu tới British Coluimbia để đáp trả lại kế hoạch bitum của B.C.

Tim McMillan, chủ tịch và CEO của Hiệp hội sản xuất dầu mỏ Canada (CAPP), cho rằng việc để chính trị ảnh hướng đến thương mại năng lượng sẽ chỉ gây thiệt hại cho ngành công nghiệp.

“Bất cứ khi nào có các vấn đề thương mại thì họ lại chính trị hóa nó lên, khiến người dân, các doanh nghiệp bị tổn thương. Chúng tôi hy vọng các nhà lãnh đạo có thể tìm ra hướng để giải quyết chuyện này.”, McMillan nói với CBC News vào thứ tư.

Chủ tịch của CAPP đã trả lời lại bài phát biểu của Kenney vào thứ sáu, lãnh tụ của UPC đã đề xuất cắt giảm xuất khẩu cho B.C. và hạn chế việc xuất khẩu khí tự nhiên của B.C. qua Alberta tới thị trường Hoa Kỳ.

“B.C. kiếm nguồn thu nhập rất lớn từ việc bán khí đốt được tạo ra ở phía đông bắc và được vận chuyển miễn phí qua Alberta,”, Kenney nói với đài CKNW.

“Tại sao chúng ta để cho chính quyền B.C. kiếm lợi từ việc đó nếu họ đang cấm các sản phẩm năng lượng của Alberta? “

Việc cắt giảm các chuyến hàng dầu dẫn đến tranh cãi sẽ làm tăng giá xăng dầu trên phạm vi toàn tỉnh bang.

Vị thế ngành công nghiệp dầu mỏ đã để lại tiếng vang tới Chủ tịch và CEO Phòng Thương mại Edmonton, Janet Riopel.

“Quyết định cấm này sẽ tác động mạnh tới việc kinh doanh trong môi trường kinh tế đã khó khăn và đầy thách thức này.”, Riopel nói.

“Khí hậu của chúng ta đã bất thường trong bao lâu? Ba năm? Hay lâu hơn thế? Và bây giờ chúng ta lại khiến vấn đề này trở nên khó khăn hơn cho kinh doanh, thách thức những con người, sản phẩm và dịch vụ đến các thị trường đang muốn và cần. Vì vậy chúng tôi sẽ không ủng hộ lệnh cấm hay tẩy chay này.”

McMillan nói việc B.C. trì hoãn mở rộng Trans Moutain là “vô trách nhiệm” và ảnh hưởng xấu tơi danh tiếng quốc tế của Canada.

Ông đã trích dẫn các dự án năng lượng lớn đã hủy bỏ gần đây, chẳng hạn như đường ống Northern Gateway và Energy East và vô số dự án khí đốt trên bờ biển B.C., như một bằng chứng cho thấy việc mất niềm tin của các nhà đầu tư.

“Chúng ta đang phải nhận những tiếng xấu trên khắp thế giới về một đất nước không thể khiến mọi việc hoàn thành,’, McMillan nói.

“Không chỉ riêng Alberta, mà trên toàn cả Canada cũng đang bị ảnh hưởng.”

Các tập đoàn sản xuất xăng dầu và phòng kinh doanh Edmonton đã thống nhất kêu gọi chính phủ liên bang can thiệp và chấm dứt cuộc chiến thương mại này.

“British Columbia không có vai trò gì trong việc này.”, McMillan nói. “Đây là một đường ống được liên bang sắp đặt, rõ ràng chính phủ liên bang có trách nhiệm đảm bảo an toàn và giám sát.”

“Nếu chính phủ liên bang không bảo vệ dự án này, một ai khác phải làm thay. Và chúng tôi rất vui khi thấy chính phủ Alberta và tất cả các doanh nghiệp đang ủng hộ việc này.”

Leave a Reply

Your email address will not be published.

error: Alert: Content is protected !!