Thủ tướng Canada bác bỏ quan điểm “Ngành công nghiệp dầu mỏ đã đến hồi kết”

Thủ tướng Canada bác bỏ quan điểm “Ngành công nghiệp dầu mỏ đã đến hồi kết”

Thủ tướng Canda, Justin Trudeau, nói rằng Ông bác bỏ quan điểm được lãnh đạo 2 đảng Xanh và Bloc Quebecois cho rằng “ngành công nghiệp dầu mỏ đã đến hồi kết” (Oil is dead) và yêu cầu chính phủ liên bang ngưng việc hỗ trợ khủng hoảng của ngành công nghiệp này do tác động của đại dịch.

Tin khác

Global News đã đặt câu hỏi với Thủ tướng trong buổi họp báo thường nhật vào hôm thứ 5 về phản ứng của Thủ tướng về việc lãnh đạo 2 đảng nói trên trên đã bày tỏ điểm về ngành công nghiệp dầu khí, và liệu rằng Thủ tướng có đồng tình về những đánh giá của họ đối với ngành công nghiệp này.

Thủ tướng đã nói rằng “Tôi không đồng tình quan điểm này”

Thủ tướng nói: “Tôi biết rằng nếu chúng ta tiến đến việc chuyển đổi nền kinh tế của chúng ta theo quy trình ít khí thải và sạch sẽ hơn, thì các công nhân và các nhà cải tiến tạ Alberta cũng như trên toàn quốc trong lĩnh vực năng lượng sẽ là một phần thiết yếu trong quá trình đó.”

Thủ tướng nhấn mạnh rằng ngành công nghiệp dầu mỏ là một sẽ là một đối tác cần thiết cho quá trình chuyển đổi sang một nền kinh tế sạch và bác bỏ lời kêu gọi từ lãnh đạo 2 đảng Xanh và Bloc Qubecois về việc chấm dứt việc hỗ trợ ngành công nghiệp dầu mỏ.

Thủ tướng noi tiếp rằng chúng ta cần sự đổi mới, cần phải tập trung và tầm nhìn cũng như sự sáng tạo của những người đang làm việc trong ngành năng lượng. Chính vì vậy mà chúng ta cần hỗ trợ người dân Alberta và những tỉnh bang khác, là những người đang làm việc trong ngành công nghiệp này để giúp họ vượt qua thời gian cực kỳ khó khăn này.

Trước đó, lãnh đạo Đảng Xanh (Green Party) đã nói với truyền thông vào hôm thứ 4 rằng dưới tác động của đại dịch, nhu cầu tăng cao về các sản phẩm công nghệ sạch và cuộc chiến giá dầu đang diễn ra giữa Nga và Saudi Arabia khiến giá dầu rơi xuống đáy, cho thấy ngành công nghiệp dầu khí đã không còn triển vọng trong tương lai.

Bà nói rằng: “Trái tim tôi như rỉ máu khi nghĩ đến những người vẫn còn đang tin tưởng rằng ngành công nghiệp dầu khí sẽ phục hồi”. Và khi được hỏi tiếp thì Bà đã nói rằng “Đây là hồi kết của ngành dầu khí” (Oil is dead).

Lãnh đạo Đảng Bloc Quebecois cũng đưa ra quan điểm tương tự trong khi Ông nói rằng ông hiểu được chính phủ liên bang đang muốn hỗ trợ việc làm, Ông nghĩ rằng “ngành công nghiệp dầu cát sẽ không thể phục hồi” và số tiền hỗ trợ tỉnh bang nên dùng nó để hỗ trợ việc chuyển đổi sang công nghệ sạch. Nhưng Ông ủng hộ quan điểm của Bà May, lãnh đạo Đảng Xanh, và cho dù nếu đây không phải là hồi kết của toàn bộ ngành công nghiệp dầu khí thì việc đầu tư tiền bạc vào ngành công nghiệp này là một ý tưởng quá tệ.

Quan điểm của lãnh đạo 2 đảng nói trên đã làm căng thẳng tại cuộc họp của một ủy ban của Quốc hội Canada đang thảo luận trực tuyến về đại dịch vào hôm thứ 5. Theo đó, một thành viên quốc hội thuộc Đảng Bảo thủ đã tốt cáo quan điểm của lãnh đạo 2 đảng Xanh và Bloc Quebecois là đang tìm cách “hủy hoại quốc gia” khiến Bà May đã phải yêu cầu dừng cuộc họp để bảo vệ quan điểm của mình.

Bản tin được lược dịch từ https://globalnews.ca/news/6915264/justin-trudeau-oil-industry-future/

Leave a Reply

Your email address will not be published.

error: Alert: Content is protected !!