Thủ tướng Canada muốn người lao động nghỉ bệnh 10 ngày mỗi năm có lương

Thủ tướng Canada muốn người lao động nghỉ bệnh 10 ngày mỗi năm có lương

Thủ tướng Canada, Justin Trudeau, cho biết ông sẽ hối thúc các tỉnh bang cho phép người lao động có thể nghỉ bệnh (sick leave) 10 ngày mỗi năm có lương trong bối cảnh đất nước đang vật lộn với đại dịch.

Tin khác

Theo tạp chí Nation đưa tin, đây là nỗ lực của Chính phủ của Thủ tướng Trudeau nhằm đáp ứng yêu cầu quan trọng của lãnh đạo Đảng NDP, để đổi lấy sự hậu thuẫn của đảng này do đảng cầm quyền của Thủ tướng Trudeau đang bị thế yếu (thiểu số) trong quốc hội Canada.

Lãnh đạo Đảng NDP đã đưa ra các yêu cầu này vào hôm thứ 2 vừa qua, không lâu trước khi một nhóm nhỏ các thành viên quốc hội Canada quay lại làm việc để thảo luận về cách thức làm việc của quốc hội trong vài tháng tới.

Buổi thảo luận sẽ xoay quanh đề xuất của Đảng Tự do về việc bỏ “sự hoạt động bình thường” của quốc hội, thay vào đó là mở rộng hoạt động của Ủy ban đặc biệt về covid 19 như những gì mà họ đã làm trong tháng vừa qua.

Đảng Bảo thủ (Conservatives Party) dự kiến sẽ bác bỏ đề xuất này và sẽ hối thúc quốc hội kết thúc nhiệm vụ của Ủy ban đặc biệt về covid 19, đồng thời hồi phục quyền điều hành của quốc hội cho dù chỉ có 50 thành viên quốc hội có mặt tại mọi thời điểm.

Lãnh đạo Đảng Bloc Quebecois, Jean-Yves Blanchet, cho biết vào hôm thứ 2 rằng đảng của ông sẽ không tham gia vào các cuộc đàm phán về vấn đề liên quan ở trên. Trước đó, đảng này đã đưa ra các điều kiện và yêu cầu các điều kiện ấy phải được đảm bảo trước khi họ tham gia vào việc thảo luận xung quanh về cách thức hoạt động của quốc hội. Những yêu cầu đó bao gồm việc tăng hỗ trợ cho các doanh nghiệp trang trãi các chi phí cố định và thông qua kế hoạch về việc hỗ trợ tài chính cho người già như chính phủ đã hứa.

Ông Blanchet cho biết, điều ông quan tâm hiện nay là chính phủ Đảng Tự do có thực hiện lời hứa của mình hay không. Ông cũng cho biết đảng của ông sẽ luôn ủng hộ bất cứ sự đồng thuận nào về cách thức làm việc của quốc hội trong thời gian tới. Đảng Block cũng sẽ không tranh luận về việc ai dẫn dắt hay nó sẽ đi về đâu nhưng khi mọi việc đã được thõa thuận thì họ sẽ làm theo.

Chính điều đó đã giúp cho Đảng NDP có cơ hội đưa ra điều kiện để áp lực lên Chính phủ Đảng Tự do, bằng việc thực hiện yêu cầu nói trên của họ.

Thủ tướng Trudeau đã nói rằng việc cho phép người dân nghỉ 10 ngày bệnh mỗi năm được ăn lương là một điều hợp lý nếu người lao động đó thực sự bị bệnh.

Chính phủ Đảng Tự do đã đề xuất việc họp quốc hội 4 lần mỗi tuần cho đến ngày 17 tháng 6, bao gồm việc thành viên quốc hội sẽ có mặt tại chổ và trực tuyến. Chính phủ cũng đưa ra yêu cầu quốc hội làm việc 4 lần trong tháng 7 và tháng 8, theo đó mỗi buổi làm việc sẽ cho phép các thành viên quốc hội chất vấn các bộ trưởng về những vấn đề không liên quan đến covid 19, điều khiến Đảng Bảo thủ không hài lòng trong những tuần vừa qua.

Bản tin được lược dịch từ https://nationalpost.com/news/canada/canadian-press-newsalert-trudeau-says-hell-seek-10-days-of-paid-sick-leave-for-all-workers

1 thought on “Thủ tướng Canada muốn người lao động nghỉ bệnh 10 ngày mỗi năm có lương

  1. Công nhân permanent fulltime được nghỉ 10 ngày sick leave with pay,đã được áp dụng từ lâu tại Australia ( with doctor certificate ) .

Leave a Reply

Your email address will not be published.

error: Alert: Content is protected !!