Thủ tướng Canada nói về nhân quyền khi vừa đặt chân tới Trung Quốc

Thủ tướng Canada nói về nhân quyền khi vừa đặt chân tới Trung Quốc

Thủ tướng Justin Trudeau đã đặt chân đến Trung Quốc vào hôm thứ 3 vừa qua, 4 thập kỷ sau khi cha ông lần cuối cùng đặt chân đến đây.

Sau khi đến nơi, Thủ tướng đã dành gần 1 tiếng đồng hồ để có cuộc gặp gỡ, nói chuyện và trả lời các câu hỏi từ lãnh đạo của công ty Alibaba, Jack Ma, và các thành viên của Câu lạc bộ doanh nhân Trung Quốc.

Thủ tướng nói rằng, Trung Quốc nên tăng cường hơn nữa quan hệ với Canada, đó là cách để Trung Quốc đánh bóng sự phát triển mạnh mẽ của mình trong mắt thế giới và tạo đà phát triển nhằm nâng cao mối quan hệ giữa 2 quốc gia.

Sau khi nói về kinh tế, Thủ tướng đã dành hơn 1 tiếng đồng hồ để nhắc đến vấn đề “nhân quyền”. Trong khi đó, tại Ottawa, đã diễn ra một cuộc họp báo có cả Tổ chức Ân xá quốc tế để thúc dục Thủ tướng Justin Trudeau đừng lãng phí cơ hội để áp lực lên chính phủ Trung Quốc cần có những bước tiến bộ trong vấn đề nhân quyền.

Trong cuộc họp báo với Thủ tướng Trung Quốc, Lý Khắc Cường (Li Keqiang), về nhân quyền và công dân Canada đang bị giam giữ, Thủ tướng Justin Trudeau đã nói rằng: nền tảng của một mối quan hệ tốt đẹp là sự cởi mở và thẳng thắn trong các vấn đề mà 2 bên có thể làm việc với nhau. Ông nói rằng ông luôn nhấn mạnh các trường hợp lãnh sự (cónular cases) mỗi khi có cơ hội gặp gỡ các lãnh đạo Trung Quốc.

Nói đến trườn hợp của Kevin Garratt, một công dân Canada đang bị giam giữ tại Trung Quốc hơn 2 năm qua vì tội gián điệp, Thủ tướng cho rằng bản thân ông không thấy có bằng chứng nào thuyết phục cho cáo buộc đối với ông Grarratt. Và Thủ tướng không cho biết chính quyền Trung Quốc đã nói với ông những gì về trường hợp của ông Grarratt.

Trong khi đó, ông Li đã thông qua người phiên dịch và nói rằng, Trung Quốc là một đất nước của những quy tắc của pháp luật. Những người thi hành pháp luật luôn làm theo luật pháp và mọi cá nhân đều phải chịu sự quản lý của luật pháp theo một cách nhân đạo. Tuy nhiên, trong một thông báo thông qua luật sư, gia đình của ông Grarratt đã tỏ ra thất vọng tràn trề vì sự chậm trễ trong việc thả người này.

Trở lại vấn đề nhân quyền, trong một cuộc họp báo chung với Thủ tướng Justin Trudeau và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (Xi Jinping), Đại sứ Canada, Guy Saint-Jacques, nói với truyền thông rằng tình hình nhân quyền của Trung Quốc đang rất tồi tệ trong những năm gần đây.

error: Alert: Content is protected !!