Thủ tướng Canada sẽ thăm chính thức Việt Nam

Theo các nguồn tin trong nước Việt Nam cho biết, Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã nhận lời mời của Thủ tướng Việt Nam, Nguyên Xuân Phúc, và sẽ thăm chính thức Việt Nam từ ngày 8 đến ngày 9 tháng 11 sắp tới đây.

Tin liên quan:
TTC xin lỗi vì đặt tên cho cuộc diễn tập giống tên chiến dịch Mỹ ném bom Việt Nam.
Công ty bảo hiểm Canada mua 25% cổ phần “ngân hàng số” Timo của Việt Nam.
Có thể lái xe ở Việt Nam với bằng lái của Canada được không?

Thủ tướng Canada cũng sẽ dự Hội thảo diễn đàn lãnh đạo các kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương (APEC) diễn ra tại thành phố Đà Nẵng vào ngày 6 đến ngày 11 tháng 11.

Chúng tôi đã cố gắng tìm kiếm thông tin từ phía Canada nhằm tìm hiểu lộ trình của Thủ tướng Justin Trudeau nhưng dường như từ Bộ Ngoại giao Canada, Đại sứ quán Canada tại Hà Nội cho tới Lãnh sự quán Canada tại Tp.HCM cũng không có thông tin chi tiết về lộ trình này.

Canada và Việt Nam thiết lập quan hệ ngoại giao từ năm 1973, tính đến năm 2016, kim ngạch xuất nhập khẩu của 2 bên đạt mức $5 tỷ đô la Mỹ, Việt Nam cũng là nước có giao thương lớn nhất với Canada trong khối ASEAN.

Trước đó, theo thông tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Canada, trước chuyến đi của Thủ tướng Justin Trudeau, Đại sứ quán Việt Nam tại Canada đã mở một diễn đàn kinh tế Việt Nam tại thành phố Toronto, Ontario vào ngày 26 tháng 10 vừa qua, nhằm kêu gọi sự đầu tư từ các doanh nghiệp Canada vào Việt Nam. Diễn đàn có sự tham dự của Tỉnh trưởng Ontario, Bà Kathleen Wynne và cựu Đại sứ Canada tại Việt Nam, Ông David Devine.

Phát biểu tại diễn đàn, Bà Kathleen Wynne nói rằng Bà rất ấn tượng với những gì mà nền kinh tế Việt Nam đang đạt được. Bà đánh giá cao sự phát triển trong quan hệ giữa 2 quốc gia và mối liên kết giữa 2 nền kinh tế và Bà mong muốn mở rộng hơn nữa sự hợp tác trong nhiều lĩnh vực.

Theo cựu Đại sứ Canada tại Việt Nam thì cho rằng trở ngại lớn nhất đối với các doanh nghiệp Canada khi đến Việt Nam là rào cản ngôn ngữ, một nền văn hóa hoàn toàn khác biệt, môi trường đầu tư, sự cản trở của những thủ tục hành chính và hơn hết là cách kinh doanh của người Việt. Chính vì vậy mà cựu Đại sứ khuyên các doanh nghiệp Canada tìm kiếm những đối tác kinh doanh tại Việt Nam nếu muốn đầu tư vào đây.

Theo dự kiến, Tỉnh trưởng Ontario, Kathleen Wynne, sẽ dẫn đoàn các doanh nghiệp Canada sang thăm Việt Nam vào ngày 3 đến ngày 6 tháng 12 sắp tới đây. Chuyến thăm hứa hẹn sẽ mang lại sự khởi sắc trong quan hệ kinh tế giữa Canada nói chung và Tỉnh Ontario nói riêng với Việt Nam.

Nguyễn Hoàng tổng hợp.

[the_ad id=”4651″]

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.

error: Alert: Content is protected !!