Thủ tướng Canada và Anh gặp nhau để thảo luận về vụ kiện của Boeing và Bombardier

Thủ tướng Anh, Theresa May, sẽ gặp Thủ tướng Canada, Justin Trudeau, tại Ottawa vào thứ Hai tuần tới giữa lúc các quan chức Canada cố gắng giải quyết tranh chấp thương mại với hãng sản xuất máy bay Boeing của Mỹ.

Boeing đã yêu cầu Bộ Thương mại Hoa Kỳ điều tra liệu Bombardier có đang đưa máy bay vào thị trường Mỹ hay không, và cáo buộc các khoản trợ giá của chính phủ cho phép công ty này ký hợp đồng bán 75 máy bay chở khách C-series với Delta Airlines với gia “ưu đãi”.

Đại sứ Canada tại Mỹ, David MacNaughton, nói với các phóng viên về cuộc họp nội các của Đảng Tự do ở St. John’s rằng ông yêu cầu các nhà điều hành của Boeing tiếp tục các cuộc đàm phán để giải quyết tranh chấp.

Ông MacNaughton nói rằng ông cũng liên lạc với Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Wilbur Ross, nơi đang điều tra khiếu nại của Boeing.

“Tất cả những gì chúng tôi đã nói với Bộ trưởng Ross là chúng tôi muốn tiếp tục thảo luận, bởi vì chúng tôi không hiểu tại sao họ lại hành động trong trường hợp thậm chí Boeing đã không bị cạnh tranh kinh doanh.”

Tháng trước bà May đã đưa ra vấn đề này trong một cuộc thoại với Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump.

Cuộc gặp giữa Thủ tướng Canada, Justin Tredeau, và Thủ tướng Anh, Theresa May, không liên quan trực tiếp đến vụ tranh chấp Boeing-Bombardier, nhưng chuyến thăm của bà May là vào thời điểm thích hợp khi Canada cố gắng đưa Boeing trở lại bàn đàm phán.

Bombardier là nhà sản xuất lớn nhất ở Bắc Ailen, nơi chính quyền bảo thủ của bà May giữ vị trí chủ chốt.

“Những công việc này có tầm quan trọng rất lớn đối với Bắc Ailen và nền kinh tế ở Bắc Ailen, thủ tướng mong muốn chỉ ra điểm này cho tổng thống”, phát ngôn viên của bà nói với các phóng viên vào thứ ba, cho biết đã có nhiều sự cam kết của chính phủ với Boeing. Đó là một điều lạ lùng chưa từng có!”

 

Ông nói tiếp: “Đó là lợi ích của mọi người khi mà chúng tôi bảo vệ các hoạt động của Bombardier và những công nhân lành nghề của họ ở Belfast.”

Quyết định của Bộ Thương mại dự kiến vào ngày 25 tháng 9.

Bộ trưởng thương mại quốc tế của Canada, François-Philippe Champagne, cho biết Thủ tướng May có thể hiểu được những nguy cơ trong cuộc tranh chấp về các hoạt động của Bombardier ở Canada và Anh.

“Nó cung cấp nhiều việc làm ở Bắc Ailen và vì vậy bà ấy đã đưa ra một vị trí tương tự với chúng tôi, ngụ ý cho Boeing rằng họ nên lắng nghe Canada”, ông nói.

Canada đe dọa sẽ trả đũa bằng cách huỷ bỏ một khoản tiền sinh lợi của Boeing đối với hợp đồng bán 18 máy bay chiến đấu Super Hornet. Tuần trước, Thủ tướng Justin Trudeau đã đưa ra vấn đề này trong cuộc gọi thoại với Eric Greitens, thống đốc tiểu bang Missouri, nơi có nhiều nhà máy sản xuất máy bay phản lực.

Về phần mình, Boeing đã cho thấy rằng họ không quan tâm về những mối lo ngại hoặc thậm chí còn sẵn sàng tiếp tục đàm phán với các quan chức thương mại Canada.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

error: Alert: Content is protected !!