Thủ tướng Justin Trudeau nhận giải thưởng công dân toàn cầu của tổ chức Atlantic Council

Thủ tướng Justin Trudeau đã đưa ra chương trình nghị sự về tiến bộ thương mại của mình tại Hoa Kỳ ngày thứ ba tuần trước. Trong một bài phát biểu tại buổi tiệc trên tàu sân bay ở sông Hudson, Thủ tướng Trudeau lập luận rằng các chính sách thân thiện với người lao động chính là chìa khóa để có được sự ủng hộ của công chúng với thương mại tự do.

Thủ tướng Justin Trudeau đã đến New York để tham gia Đại hội đồng Liên hợp quốc, ông đã được tổ chức Atlantic Council trao giải thưởng công dân toàn cầu.

Nữ hoàng Jordan – Rania đã khen ngợi những giá trị và việc làm đối với những người tị nạn Syria của Thủ tướng Trudeau khi ông bước lên sân khấu đêm thứ Ba tuần trước để nhận giải thưởng.

Thủ tướng Trudeau chỉ ra rằng một số nhà phê bình trong nước đã chế giễu việc chính phủ của ông thúc đẩy các chương trình về bình đẳng giới, quyền của người bản địa và bảo vệ lao động như là các ưu tiên cho Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ mới, họ cho rằng những điều này không liên quan gì đến thương mại.

Nhưng Thủ tướng cho rằng đây không phải là chuyện cười đối với bất kỳ ai quan tâm đến vấn đề bảo vệ thương mại trong thời đại mà ‘chủ nghĩa dân túy’ có xu thế đe doạ sẽ lật đổ các thỏa thuận quốc tế ở châu Âu, châu Á và Bắc Mỹ.

Trudeau nói: “Một số người tỏ ra bối rối về điều này.”

Thủ tướng nói: “Họ mong muốn chúng tôi làm thương mại giống như cách được thực hiện ở một phần tư thế kỷ trước.”

Thủ tướng nhấn mạnh rằng các thoả thuận thương mại tích cực đối với đa số người dân, nhưng nếu chúng hoàn hảo thì sẽ không có phản ứng dữ dội như hiện nay, đặc biệt là ở các khu vực sản xuất trước đây bị chỉ trích gay gắt bởi các hoạt động sử dụng nhân lực nước ngoài và tự động hóa.

Thủ tướng Trudeau cho biết: “Vì vậy, chúng ta cần phải làm tốt hơn để đảm bảo lợi ích của việc mở rộng thương mại đối với tầng lớp trung lưu và những người làm việc chăm chỉ để tham gia tầng lớp trung lưu – chứ không riêng gì những người giàu có nhất”.

“Trong thời gian ngắn, tiến bộ thương mại sẽ không phải là một mớ hỗn độn. Bên cạnh việc đây là điều đúng đắn cần làm, thì đó cũng là một điều cần thiết thực tế, nếu không có sự hỗ trợ phổ biến cho chương trình tăng trưởng thì nó sẽ không thể duy trì.”

Các nguồn tin cho biết chính phủ Canada hy vọng NAFTA mới sẽ bao gồm cả vấn đề bảo vệ mạnh mẽ hơn đối với công nhân Mexico và chấm dứt các luật về Quyền được làm việc của Mỹ bởi chúng hạn chế khả năng phát triển.

Các nguồn tin nói rằng một trong số những ý tưởng này đã được các bên NAFTA khác xem là không có triển vọng.

Bài phát biểu của Thủ tướng bao gồm ba chủ đề: tiến bộ thương mại, thúc đẩy nhân quyền và duy trì trật tự đa phương sau Thế chiến thứ II.

Một trong số những tổ chức sau chiến tranh đã bị Tổng thống Donald Trump ‘tấn công’ gần đây, ông cho rằng Hoa Kỳ đã chi quá nhiều vào các tổ chức như NATO và Liên hợp quốc và nhận lại được quá ít từ họ.

Đó là một chủ đề phổ biến trong bài phát biểu của Tổng thống Trump trước Đại hội đồng vào thứ Ba trước đó – ông đã đạt được thành công của chủ nghĩa quốc gia và đưa ra ý tưởng các quốc gia nên tự do thực hiện chủ quyền của mình.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

error: Alert: Content is protected !!