Thủ tướng Justin Trudeau ra mặt giải quyết căng thẳng giữa Alberta và B.C

Thủ tướng Justin Trudeau đang tìm cách hàn gắn quan hệt giữa Alberta và British Columbia vào thứ sáu với lời hứa rằng chương trình thay đổi khí hậu và chống tràn sẽ không thể tiến triển nếu không mở rộng đường ống dẫn Kinder Morgan.

Trudeau, nói chuyện với người dẫn của On the Island, Gregor Craigie, trước khi dừng chân tại nơi cuối cùng trong chuyến đi gặp gỡ công chúng khắp quốc gia tại Nanaimo, đảm bảo rằng điều mà ông nói sẽ thực hiện khi ở Edmonton rằng dự án Trans Mountain sẽ vẫn tiếp tục.

Tuy nhiên, ông nói thêm rằng việc mở rộng đường ống và hai dự án môi trường quan trọng là một thỏa thuận trọn gói.

“Cách duy nhất để giải quyết những vấn đề đó là nếu chúng ta làm cả ba dự án đó chung với nhau.”, Trudeau nói.

“Như tôi đã nói trong một thời gian dài, chúng ta cần đảm bảo rằng chúng ta vừa bảo vệ môi trường và vừa phát triển kinh tế cùng một lúc.”

Ratchel Notley, thủ hiến Alberta, đã đe dọa rằng sẽ có một cuộc đấu tranh hiến pháp và đình chỉ đàm phán với B.C. qua việc xuất khẩu điện nhằm đáp trả chính quyền B.C. vì kế hoạch hạn chế việc vận chuyển bitumen.

George Heyman, bộ trưởng Môi trường B.C., đã thông báo việc cấm xuất khẩu các lô hàng bitumen.

“Vấn đề của chúng ta là nếu chúng ta không tiến lên tìm kiếm các nguồn tài nguyên cho các thị trường nước ngoài thì phần còn lại của kế hoạch cũng sẽ không còn.”, Trudeau nói.

“Chúng ta sẽ không có được khoản đầu tư của Oceans Protection Plan. Chúng ta sẽ không nhận được mức giá carbon.”

Theo báo cáo, những ngày tiếp theo thủ tướng sẽ thông báo những thay đổi về cách các dự án năng lượng được thông qua thông Ủy ban Năng lượng Quốc gia.

“Quyết định của chúng tôi dựa trên khoa học.”, ông nói, nói thêm là hàng chục cộng đồng của First Nation cũng đã ủng hộ dự án.

“Như tôi đã nói nhiều lần rằng cộng đồng cho phép chứ không chỉ chính phủ cho phép.”

Martyn Brown, người thảo luận chính trị trên On the Island, đã nói rằng sự can thiệp của thủ tướng  vào quyết định đường ống của B.C. là “lộn xộn và không trung thực ngay từ lúc bắt đầu”.

“Thủ tướng đã thực hiện theo lời hứa rằng dự án Kinder Morgan phải tuân theo quy định của Ủy ban Năng lượng Quốc gia, thứ đã bị lỗi và có nhiều thiếu sót.”, Brown nói.

Ông cũng nói thêm rằng thật kì lạ khi Trudeau khẳng định dự án đường ống dẫn sẽ được tiếp tục dù đang chờ tòa án giải quyết giữa cộng đồng First Nation của B.C. và những nơi khác.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

error: Alert: Content is protected !!