Tỉnh trưởng Alberta chỉ đích danh giám đốc cơ quan y tế liên bang vì những sai lầm của Bà trong vấn đề chống COVID-19.

Tỉnh trưởng Alberta chỉ đích danh giám đốc cơ quan y tế liên bang vì những sai lầm của Bà trong vấn đề chống COVID-19.

Tỉnh trưởng Alberta, Jason Kenney, nói rằng tỉnh bang Alberta có thể sẽ vượt quyền, bỏ qua bước chấp thuận từ Bộ y tế Canada để mua các bộ xét nghiệm và thuốc chữa trị COVID-19 từ nước ngoài. Theo đó người dân Alberta sẽ có thể tiếp cận được với các bộ xét nghiệm, thuốc và vaccine điều trị COVID-19 đã được chấp thuận bởi nước ngoài.

Theo CBC đưa tin vào hôm thứ 2 vừa qua, Tỉnh trưởng nói rằng các sản phẩm đã được chấp thuận bởi các cơ quan y tế tại các nước Châu Âu hay Mỹ sẽ được Alberta mua về cho dù chúng đang đợi sự chấp thuận từ Bộ y tế Canada. Alberta sẽ không cần phải đợi sự chấp thuận từ Bộ y tế Canada.

Lời tuyên bố này đã khẳng định lại lời bình luận của Tỉnh trưởng đã viết trên truýt tơ vào hôm Chủ nhật vừa qua, khi phản ứng trước thông tin Bộ y tế Canada đang xem xét việc sử dụng các bộ xét nghiệm, đang được sử dụng tại Mỹ nhằm phát hiện người bị nhiễm COVID-19.

Theo các chuyên gia y tế cộng đồng cho biết việc đưa vào thử nghiệm một cách rộng rãi và nhanh chóng sẽ giúp xác định các ca nhiễm COVID-19 đang trong quá trình phát triển của nó một cách sớm nhất, nhằm giúp điều hướng đại dịch để mở cửa trường học và việc kinh doanh sớm hơn.

Về phía Bộ y tế Canada, Giám đốc cơ quan y tế nói rằng Bộ y tế tế Canada đã có cơ chế để nhanh chóng đánh giá sự an toàn và hiệu quả của các sản phẩm y tế đã được phát triển và phê duyệt ở nước ngoài. Bà cũng nói rằng Bộ y tế Canada có sự lo lắng nhất định về chất lượng của một số bộ xét nghiệm nhanh đang được sử dụng và những sản phẩm đó cần phải được một cơ quan độc lập của Canada kiểm định.

Vào hôm thứ 2 vừa qua, Tỉnh trưởng Alberta đã chỉ trích với phản ứng nói trên của giám đốc cơ quan y tế Canada trước đại dịch. Ông nói rằng Chính phủ Canada đã mắc sai lầm khi mở cửa biên giới với những người du lịch từ các nước khác khi đại dịch mới bắt đầu tại Canada.

Tỉnh Trưởng đã chỉ đích danh bà Tam và nói rằng chính bà Tam là người đã nói rằng Canada không nên đóng cửa biên giới với những nước có mức nhiễm COVID-19 cao, và là người đã lập lại lời khẳng định của Trung Quốc khi nói rằng “không có bằng chứng cho thấy COVID-19 có thể lây từ người sang người”.

Tuy nhiên, theo giáo sư thuộc đại học Calgary, một chuyên gia về luật y tế cho biết, thông báo của tỉnh trưởng có nhiều vấn đền mà Alberta sẽ phải đối mặt.

Đầu tiên đó là các tỉnh bang không đủ thẩm quyền cho phép để đưa ra các quy chuẩn bị các loại thuốc và sản phẩm y tế.

Tiếp theo là các tỉnh bang không có bất kỳ kinh nghiệm nào về việc kiểm tra mức độ an toàn của các loại thuốc hay cung cấp thuốc.

Bản tin này được chúng tôi dịch từ: https://www.cbc.ca/news/canada/edmonton/kenney-covid-19-test-coronavirus-health-canada-dr-theresa-tam-1.5531175

Rất mong nhận được ý kiến đóng góp.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

error: Alert: Content is protected !!