Tỉnh trưởng Alberta thúc giục Ottawa can thiệp vào tình hình tranh chấp với B.C.

Thủ hiến B.C. John Horgan nói rằng ông sẽ không bị phân tâm bởi quyết định tẩy chay và sẽ không có hành động đáp trả lại.

Tỉnh trưởng Alberta Rachel Notley đã đăng video và một đoạn tweet với những tin nhắn hỗ trợ từ người dân B.C. vào thứ tư, ngày thứ hai trong cuộc tẩy chay rượu B.C của Alberta.

Notley đã thông báo việc tẩy chay để đáp trả lại chính sách của chính quyền B.C. tuần trước.

Thủ hiến B.C John Horgan cho biết tại cuộc họp chiều thứ tư rằng ông không bị phân tâm từ cuộc tẩy chay và sẽ không có hành động nào đáp trả lại Alberta.

“Tôi sẽ không làm gì, ngoài việc tôi sẽ bảo vệ ngành công nghiệp rượu vang của chúng ta.”, ông nói. “Tôi ở đây vì B.C., không phải vì Alberta.”

Horgan nói rằng chính quyền của ông dùng đúng quyền hạn của mình tham khảo công chúng về các quy định, bất chấp những gì Notley nói.

Notley đã nhấn mạnh rằng các hành động của B.C. là trái với luật pháp và hiến pháp.

Trong video đăng lên tài khoản Twitter của bà vào chiều thứ tư, Notley đã giải thích tại sao cô tuyên bố tẩy chay và thúc đẩy Ottawa can thiệp.

“Mọi con đường, trường học và bệnh viện ở khắp Canada đều nợ một thứ gì đó với ngành công nghiệp năng lượng của Alberta”, bà nói. “Những người dân Canada cần phải hiểu điều đó.”

“Trong những ngày tới, chính quyền Alberta sẽ theo dõi tình hình và chuẩn bị những bước hành động tiếp theo”, bà nói. “Chúng tôi sẽ cung cấp cho người dân Alberta những công cụ giúp cho tiếng nói của người dân được lắng nghe.”

“Nhưng nó không cần thiết phải theo cách này. Chúng ta có thể hành động như một quốc gia, với một nền kinh tế quốc dân, với một kế hoạch khí hậu quốc gia. Vì một tương lai chung.”

Tiếp theo video là một loạt các bài tweet, là những trích đoạn của các bài viết của người dân B.C., bao gồm cả “Sean” sống ở Vancouver.

“Bạn bè và hàng xóm của tôi không ủng hộ hành động trái pháp luật và hiên pháp này.”, đoạn tweet viết.

Trước đó vào thứ tư, Ian Anderson, chủ tịch của Kinder Morgan Canada, cho biết ông hy vọng vụ tranh chấp sẽ sớm được giải quyết để dự án Trans Moutain có thể tiến hành.

Quyết định tẩy chay của Notley đã nhận được nhiều phản ứng trên các phương tiện truyền thông xã hội, với sự hỗ trợ của các thành viên đảng bảo thủ Alberta. Lãnh tụ Đảng Bảo thủ Liên hiệp Jason Kenny nói rằng ông ủng hộ quyết định của tỉnh trưởng.

Một số người thị gọi đây là hành động tẩy chay ngớ ngẩn. Các nhà môi trường của B.C. và đối thủ của Kinder Morgan đã đăng những bức ảnh chụp họ mua và uống rượu vang B.C vào thứ tư.

Một chuyên gia marketing tại trường đại học Alberta ca ngợi Notley vì đã buộc chính phủ liên bang hành động khi quyết định hành động về vấn đề mà mọi người đều có thể hiểu.

“Tôi nghĩ đây là một đòn ngoạn mục về mặt chính trị.”, John Pracejus, giám đốc của trường đại học về bán lẻ.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

error: Alert: Content is protected !!