Trung Quốc bắt giữ 2 công dân Canada để đáp trả vụ bắt giữ CFO của Huawei

Trung Quốc bắt giữ 2 công dân Canada để đáp trả vụ bắt giữ CFO của Huawei

Chính quyền Trung Quốc đã lên tiếng xác nhận việc bắt giữ doanh nhân Michael Spavor và cựu nhân viên ngoại giao Micheal Kovrig là 2 công dân Canada với lý do 2 người này bị nghi ngờ “gây ảnh hưởng đến an ninh quốc gia”.

Phát ngôn viên Bộ ngoại giao Trung Quốc Lu Kang đã xác nhận rằng 2 công dân Canada nói trên đã bị bắt và đang bị điều tra vào hôm thứ 2 vừa qua. 2 người đang bị giam giữ tại 2 nơi riêng biệt.

Lu Kang cũng nói rằng đã thông báo vụ việc với phía Canada, tuy nhiên không cho biết liệu 2 công dân Canada đã được gặp luật sư của mình hay chưa, chỉ nói rằng Đại sứ quán Canada tại Trung Quốc đã được thông báo về vụ việc và cả 2 đang được bảo vệ quyền một cách hợp pháp.

Cả 2 vụ bắt giữ nói trên, theo các chuyên gia, là nhằm áp lực lên chính quyền Canada về việc bắt giữ giám đốc tài chính (CFO) của tập đoàn viễn thông không lồ Huawei của Trung Quốc, người bị Canada bắt giữ vào ngày 01/12 vừa qua.

Trung Quốc đã lên tiếng phản đối vụ bắt giữ CFO của Huawie và yêu cầu thả người này ra ngay lập tức. Chính quyền Trung Quốc đã đưa ra lời “đe dọa” rằng nếu Canada không thả người thì sẽ “lãnh hậu quả nghiêm trọng”.

Khi được hỏi liệu việc bắt giữ 2 công dân Canada có liên quan đến việc trả đũa Canada vì đã bắt giữ CFO của Huawei, Lu Kang nói rằng việc bắt giữ là “làm theo luật pháp Trung Quốc”

Leave a Reply

Your email address will not be published.

error: Alert: Content is protected !!