Trung Quốc cảnh báo công dân khi đến Canada vì “tình trạng bạo lực”

Trung Quốc cảnh báo công dân khi đến Canada vì “tình trạng bạo lực”

Theo một thông báo vào hôm thứ 2 vừa qua, chính quyền Trung Quốc nói rằng họ có quyền đưa ra hành động sau khi Canada tạm ngưng hiệp định dẫn độ với Hongkong, và cho biết mọi nỗ lực nhằm gây áp lực lên chính quyền Trung Quốc sẽ bị thất bại theo kiểu “tự đá vào mũi nhọn”.

Tin khác

Theo nguồn tin từ Reuters cho biết, người phát ngôn của bộ ngoại giao Trung Quốc, Zhao L’ijian, đã nhắc lại về khả năng sẽ có thêm hành động từ chính quyền Trung Quốc trong buổi họp báo thường nhật. Trung Quốc và Canada hiện đang trong giai đoạn tranh chấp do Trung Quốc bắt giữ 2 công dân của Canada với lý do “họ làm gián điệp”, sau khi Canada bắt giữ CFO của tập đoàn Huawei tại Vancouver vào tháng 12 năm 2018 và gần đây đã từ chối việc trả tự do cho bà này.

Đại sứ Trung Quốc tại Canada đã công bố thông cáo kêu gọi Ottawa “sửa chữa những lỗi lầm của mình” và dừng can thiệp vào các hoạt động nội bộ của Trung Quốc. Trong thông cáo nói rằng “những cố gắng vô ích của các nước đối đầu phương tây” sẽ chẳng ảnh hưởng gì đến luật an ninh của Hongkong.

Thông cáo nói rằng “Những nỗ lực của họ để gây láp lực lên Trung Quốc với cái cớ của những vấn đề liên quan đến Hongkong hoàn toàn trái với xu hướng thời đại, và họ sẽ chịu thất bại giống như tự mình đá vào những mũi nhọn”. Nghĩa là sẽ “tự mình làm đau mình”.

Trước đó, vào hôm thứ 6 vừa qua, Trung Quốc đã lên án Canada đã can thiệp vào hoạt động nội bộ của Trung Quốc sau khi Canada có phản ứng đối với luật an ninh của mà Trung Quốc áp đặt cho Hongkong. Và sau đó, vào hôm thứ 2 vừa qua, Trung Quốc đã đưa ra cảnh báo công dân của mình phải cẩn thận khi du lịch đến Canada và trích dẫn “các hành động bạo lực” của cơ quan thi hành luật pháp Canada!?!?

Tuần trước, Canada đã đưa ra hướng dẫn công dân của mình rằng họ có thể đối mặt nguy cơ bị bắt giữ vô cớ tại Hongkong và có thể bị dẫn độ sang Trung Quốc.

Bản tin được lược dịch từ https://globalnews.ca/news/7142057/china-canada-travel-exercise-caution/

Leave a Reply

Your email address will not be published.

error: Alert: Content is protected !!