Trung Quốc đã mua và bán cả thế giới trong đại dịch như thế nào? – Phần 2: Chiến dịch thu gom PPE tại Canada

Trung Quốc đã mua và bán cả thế giới trong đại dịch như thế nào? – Phần 2: Chiến dịch thu gom PPE tại Canada

Theo nguồn tin từ Cảnh sát Hoàng gia Canada, RCMP, và Cơ quan an ninh và tình báo của Canada, CSIS, thì phương pháp này của Trung Quốc gặp vấn đề và hoạt động này càng tồi tệ hơn dưới lăng kính của Canada, vì một vài tổ chức có liên quan đến Mặt trận thống nhất ở Canada bao gồm các thành viên đang nằm trong tầm ngắm và đang được điều tra bởi RCMP và CSIS.

Tin khác

Trả lời trong một cuộc phỏng vấn với Global News, thành viên quốc hội thuộc Đảng Bảo thủ nói rằng, một nguồn tin quân sự và dịch vụ khẩn cấp cho ông biết vào tháng 1 rằng Trung Quốc đã tiến hành thu gom các khẩu trang và căn bản họ đã mua nhiều nhất có thể các mặt hàng này. Và đến cuối tháng 1 và đầu tháng 2, các quan chức cấp cao của Canada tại cơ quan Công trình công cộng đã cùng nhận thức về điều này và sau đó đã tiến hành tìm kiếm các loại vật tư y tế để chống lại đại dịch.

Xem xét lại báo cáo của cơ quan truyền thông của nhà nước Trung Quốc như Xinhua hay website của Mặt trận thống nhất, và các báo cáo từ Hiệp hội các nhóm người Canada gốc Hoa cho thấy tổng số lượng các mặt hàng PPE được chuyển từ Canada đi Trung Quốc lên đến 100 tấn trong tháng 1 và tháng 2.

Khi được hỏi về phản ứng của các sứ quán của Trung quốc và các hiệp hội cộng đồng có tên phía trên thì họ đã không trả lời.

“Mỗi người Hoa ở nước ngoài là một chiến binh”

Xem xét lại báo cáo của cơ quan truyền thông của nhà nước Trung Quốc như Tân Hoa Xã hay website của Mặt trận thống nhất, và các báo cáo từ Hiệp hội các nhóm người Canada gốc Hoa cho thấy tổng số lượng các mặt hàng PPE được chuyển từ Canada đi Trung Quốc lên đến 100 tấn trong tháng 1 và tháng 2.

Những nỗ lực thu gom PPE của Trung Quốc được thực hiện thông qua các sứ quán tại Vancouver, Toronto và Montreal. Tại Vancouver và Toronto, hiệp hội các doanh nghiệp có liên quan mật thiết đến Mặt trận thống nhất đã chứng tỏ vai trò lãnh đạo của mình trong quá trình thu gom khẩu trang N95, họ sau đó cũng đảm bảo an ninh và vận chuyển số mặt hàng PPE có được từ các quốc gia khác về Trung Quốc.

Một báo cáo ngày 2 tháng 3 trong tài liệu của Tân Hoa Xã nói rằng một phần chiến dịch thu gom PPE toàn cầu có sự hỗ trợ từ hàng triệu người Phúc Kiến di cư từ miền nam Trung Quốc. Báo cáo có tựa đề “Mỗi người Trung Quốc ở nước ngoài là một chiến binh” – có thể bùng nổ với những đợt tuyên truyền.

Theo báo cáo của Tân Hoa Xã nói: “Dịch bệnh đang rất nguy hiểm, nhưng sức mạnh to lớn đến từ cán bộ y tế ở tuyến đầu, các đảng viên và cán bộ, người dân, và từ người Trung Quốc Phúc Kiến đến tất cả người Trung Quốc ở hải ngoại. Người Phúc Kiến từ nhiều quốc gia quốc trên tất cả 5 châu lục đã tham gia vào một mặt trận âm thầm này…họ đã phải di chuyển ngày và đêm trong cuộc đua chống lại với thời gian nhằm chuyển những lô hàng hiếm về đề đất mẹ”

Báo cáo cũng tập trung vào Phòng thương mại Phú Khánh tại Toronto, đây là một trong những nhóm đã tham dự cuộc biểu tình chống lại nền dân chủ của Hongkong do Mặt trận thống nhất tổ chức tại Markham, ON vào mùa hè năm 2019.

Cũng theo báo cáo của Tân Hoa Xã thì Chủ tịch phòng thương mại Phú Khánh đã bay đến Trung Quốc vào tháng 1, trước sự kiện Spring Festival được tổ chứ tại Trung Quốc. Nhưng sau khi “thấy được sự khan hiếm trong nguồn cung, PPE, ông đã bay về lại Toronto nhằm hỗ trợ cho việc thu gom khẩu trang”.

Trong báo cáo không đề cập đến nguy cơ của dịch bệnh đang hoành hành bởi chủ tịch phòng thương mại Phú Khánh khi bay từ Trung Quốc về lại Toronto trong thời gian Spring Festival đang diễn ra, khi chính quyền Trung Quốc chỉ mới đưa ra cảnh báo nội bộ về mối nguy đại dịch đang cao. Tuy nhiên, không có dấu hiệu nào cho thấy chủ tịch phòng thương mại Phú Khánh đã biết được sự nguy hiểm của việc đi lại trong thời gian này, bởi vì Canada và Tổ chức y tế thế giới đã không được khuyến cáo trong việc nghiêm cấm các chuyến bay đến Canada từ Trung Quốc.

Theo báo cáo của Tân Hoa Xã, chưa được xác nhận, sau khi chủ tịch phòng thương mại Phú Khánh về đến Toronto trong thời tiết -25 độ C, ông ấy đã ngay lập tức lên xe và chạy về đến văn phòng của phòng thương mại Phú Khánh và ra lệnh cho các thành viên: “Mua PPE ngay lập tức”.

Và theo báo cáo của Tân Hoa Xã thì ngay lập tức hàng trăm người Trung Quốc ở nước ngoài đã mang hàng đến văn phòng thương mại.

Báo cáo nói tiếp, những ngày tiếp theo đó, 200 thành viên của phòng thương mại Phú Khánh đã đi lùng sục toàn tỉnh bang Ontario để mua các vật tư y tế, trong khi đó tại Trung Quốc, một quan chức đã làm việc với Mặt trận thống nhất tại Phúc Kiến, hải quan Phúc Kiến và nhiều hãng hàng không của Trung Quốc nhằm thực hiện việc nhận “các mặt hàng y tế từ Canada”.

Một báo cáo cho thấy số lượng lớn PPE được vận chuyển từ Toronto đã được xác nhận bởi văn phòng của hãng hàng không Hainan Airlines (HNA).

Báo cáo cho biết vào ngày 25 tháng 1, HNA “đã phản ứng theo lời kêu gọi quốc gia” và đã vận chuyển nhiều chuyến hàng PPE đến Trung Quốc được tài trợ bởi “cơ quan chính phủ nước ngoài, các tổ chức từ thiện, các tổ chức xã hội, và những người Trung Quốc tại hải ngoại”. Và theo báo cáo này thì tính đến giữa tháng 2 thì HNA đã vận chuyển 56 tấn PPE từ Toronto đi Trung Quốc.

Trong khi đó, vào ngày 26 tháng 1, Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại Montreal đã thành lập một độ chống dịch khẩn cấp nhằm mục đích bảo vệ an ninh PPE cho Trung Quốc và “liên hệ với hơn 10 quan chức trong chính phủ Canada ở cả 3 cấp”.

Theo một báo cáo quốc gia của chính phủ Trung Quốc cho biết, thông qua các doanh nghiệp và “những người Trung Quốc ở hải ngoại và các nhóm sinh viên”, lãnh sự quá tại Montreal đã hỗ trợ rất nhiều nhóm nhằm vận chuyển hơn 30 tấn khẩu trang và các bộ quần áo bảo hộ đến nhiều thành phố tại Trung Quốc.

Cũng theo báo cáo quốc gia của chính phủ Trung Quốc nói, vào ngày 23 tháng 1 tại Vancouver, Yongtao Chen, một nhà thầu xây dựng và là chủ tịch Liên minh hiệp hội những người Canada gốc Hoa (CACA), đã được thông báo từ lãnh sự quán Trung Quốc về nhu cầu đối với PPE tại Vũ Hán.

Theo Chen Yonglin, cựu quan chức ngoại giao Trung Quốc, người đã đào thoát sang Úc cho biết, CACA là một nhóm thuộc “cấp điều hành” Mặt trận thống nhất tại Canada.

Và theo Ủy ban đánh giá an ninh và kinh tế Trung Quốc và Mỹ năm 2018 thì nó là một thành viên của Mặt trận thống nhất thuộc Văn phòng đối ngoại của Trung Quốc, một tổ chức được sử dụng bởi chính phủ Trung Quốc nhằm gây ảnh hưởng lên cộng đồng người Hoa.

Trong một báo cáo vào ngày 31 tháng 1 trên website của CACA cho biết, lãnh đạo của CACA đã làm việc với lãnh sự quán Trung Quốc tại Vancouver thông qua một nhóm chat trên WeChat về vấn đề ứng phó với dịch bệnh nhằm gây quỹ và hợp thức hóa việc mua PPE tại Canada và những nơi khác.

Báo cáo này nói: “Thông qua nhiều kênh, cuộc gặp đã thống nhất việc mua các bộ đồ bảo hộ, các loại thuốc khử trùng, khẩu trang và những vật liệu bảo hộ khác để tiến đến việc chuẩn bị vận chuyển đến Vũ Hán”.

Mời các bạn đón theo dõi phần 3 của loạt bài “Trung Quốc đã mua và bán cả thế giới như thế nào” với tựa đề: “Phản ứng của Canada trước việc thu gom PPE của Trung Quốc”

Leave a Reply

Your email address will not be published.

error: Alert: Content is protected !!