Trung Quốc đã mua và bán cả thế giới trong đại dịch như thế nào? – Phần 3: Phản ứng của Canada

Trung Quốc đã mua và bán cả thế giới trong đại dịch như thế nào? – Phần 3: Phản ứng của Canada

Theo lời kể từ một thành viên Quốc hội Canada thuộc Đảng Bảo thủ và cựu đại sứ Mexico tại Trung Quốc, thi đến cuối tháng 1, các nguồn tin trong giới sản xuất và quân sự đã cảnh báo chính phủ các nước phương tây rằng Trung Quốc đang ngấm ngầm thu gom các mặt PPE trên toàn thế giới.

Tin khác

Tuy nhiên, theo lời thành viên Quốc hội Canada thuộc Đảng Bảo Thủ thì chính phủ Canada lúc ấy đã không có hành động nào.

Trả lời trong một buổi phỏng vấn, thành viên quốc hội Canada thuộc Đảng Bảo thủ cho biết, ông đã nghe về các lời cảnh báo tương tự tại Canada về vấn đề thiết hụt các sản phẩm PPE từ các nguồn tin riêng của mình trong tháng 1, rằng cựu đại sứ Mexico đã tiếp cận được nguồn tin từ Mexico và Mỹ.

Ông nói, ông tin rằng phương pháp mà Trung Quốc sử dụng nhằm đảm bảo an ninh các mặt hàng PPE và phản ứng của Canada, khi gửi 16 tấn mặt hàng PPE cho Trung Quốc, cần phải được điều tra rỏ khi đại dịch qua đi.

Ông nói tiếp, Đảng Cộng sản Trung Quốc đã cố tình giấu kín thông tin một ổ dịch trong nhiều tuần, nếu không nói là nhiều tháng. Điều đó không những khiến cả thế giới không có thời gian để ứng phó, mà nó còn hạ thấp mức độ nghiêm trọng của mối đe dọa. Các quốc gia đã không kịp đóng cửa biên giới và bảo vệ các mặt hàng PPE cho chính mình.

Khi được hỏi về phản ứng của mình trước lời quả quyết của thành viên quốc hội thuộc đảng bảo thủ, phát ngôn viên của Cơ quan y tế công cộng Canada đã trả lời vào hồi tháng 1 rằng, cơ quan chức năng đã bắt đầu theo dõi diễn biến tình hình virus corona tại Trung Quốc và “đã bắt đầu làm việc với Dịch vụ mua sắm công cộng của Canada nhằm tìm kiếm nguồn cung ứng cần thiết cho phản ứng lại với sự bùng phát nếu có tại Canada.”

Các email nội bộ của Cơ quan y tế Canada cho thấy rằng, vào ngày 31 tháng 1, Bộ trưởng Y tế Canada đã chấp thuận cho việc tài trợ các mặt hàng PPE cho Trung Quốc từ nguồn dự trữ khẩn cấp của Canada, bao gồm các mặt hàng có thể hết hạn trong tháng 2 và tháng 3. Và bộ này tin tưởng rằng việc tài trợ này sẽ không ảnh hưởng đến nguồn cung các mặt hàng PPE của Canada.

Sau khi sự việc được công bố, Global News đã hỏi Thủ tướng rằng liệu Ông có biết được việc Trung Quốc đã thực hiện chiến dịch thu gom thu gom các mặt hàng PPE trên toàn cầu vào tháng 1 vừa qua, và nếu chính phủ của Ông đã biết điều này thì tại sao không hành động nhằm đảm bảo nguồn cung ứng cho Canada.

Trả lời trong buổi họp báo thường nhật vào hôm thứ 5 ngày 30 tháng tư vừa qua, Thủ tướng nói, vào ngày 2 tháng 1, Giám đốc cơ quan y tế liên bang đã triệu tập cuộc với các quan chức y tế tỉnh bang, nhằm đưa ra thông tin rằng có báo cáo cho thấy một loại virus mới đang hoành hành tại Trung Quốc. Cơ quan tình báo của Canada đã theo dõi và xác định được vấn đề, sau đó họ đã cập nhật thường xuyên trong suốt tháng 1. Ngoài những thông tin đó thì tôi không có gì để nói thêm.

Theo nguồn thông tin từ tài liệu của Cảnh sát RCMP và cơ quan tình báo CSIS, có ít nhất một nhóm lãnh đạo tại Vancouver cho thấy có liên quan đến CACA trong chiến dịch thu gom PPE của Trung Quốc, đó là Liên đoàn người Trung Quốc gốc Quảng Đông ở hải ngoại (The Guangdong Overseas Chinese Federation), bao gồm những thành viên là những người đã thu hút sự chú ý trong các cuộc điều tra của Cơ quan an ninh quốc gia và thực thi pháp luật.

Trong một báo cáo ngày 23 tháng 3 từ Liên đoàn của các liên đoàn người Trung Quốc hải ngoại chỉ ra những nỗ lực của Liên đoàn Quảng Đông, có thành viên tại 131 quốc gia. Báo cáo đã trích dẫn lời của người đứng đầu liên đoàn Quảng Dông, Ruji Feng, chủ tịch Hiệp hội Chao Shan Canada ở Vancouver, nói rằng “các cộng đồng tại địa phương cần phải hành động để phối hợp với các đại sứ quán và lãnh sự quán nhằm tuyên truyền và liên hệ với các cộng đồng người Trung Quốc hải ngoại để chuẩn bị nhiều mặt hàng y tế.”

Báo cáo cũng cho biết, nhóm của Feng cũng hỗ trợ CACA trong việc vận chuyển 60 thùng hàng PPE từ Manila, Phillipines đến Trung Quốc.

Khi Global News gọi điện cho số điện thoại của Chao San Canada tại Vancouver thì một người đàn ông nói rằng ông không có liên hệ gì với hiệp hội và cũng nói rằng không thể liên lạc với các giám đốc của hiệp hội để bình luận về vấn đề nói trên.

Global News đã xem xét lại Hồ sơ Panama và tài liệu tòa án dân sự tại B.C cho thấy các thành viên Chao San Canada đa số sinh sống tại Vancouver, cũng có mặt tại miền nam Trung Quốc, đều có liên kết với những hoạt động tài chính ngầm.

Theo tài liệu của tòa án hình sự B.C cho thấy, vào năm 2003, một trong những thành viên của họ tại Vancouver, Xun Chuang, đã bị phán quyết 18 tháng tù vì tội sản xuất chất ma túy và 10 năm tù giam vì tội sự dụng vũ khí bị cấm. Cũng theo nguồn thông tin từ hồ sơ vụ án của tòa án tối cao tỉnh bang B.C, Xun Chuang và địa chỉ của lãnh đạo Chao Shan Canada có liên hệ với một đối tượng tình nghi trong cuộc điều tra mang tên E-Pirate của Cảnh sát RCMP, một vụ án lớn nhất của Canada về các hoạt động rửa tiền và ngân hàng ngầm của các sòng bài.

Tuy nhiên, Global News không thể tiếp cận được Xun Chuang thông qua luật sư đang thụ lý các vụ án liên quan đến bất động sản của ông. Ông cũng không có tên trong danh sách những người bị tình nghi hay bị bắt trong vụ án E-Pirate.

Những người bị tình nghi có liên hệ với Xun Chuang đã bị báo buộc có liên quan đến các hoạt động cung cấp tiền mua bất động sản và hoạt động cho vay nặng lãi tại các casino, có liên quan đến các hoạt động buôn bán ma túy và hoạt động tài chính ngầm tại Richmond, B.C và tại Trung Quốc.

Theo Jonathan Manthorpe, một tác giả và cũng là một chuyên gia về Mặt trận thống nhất, đã đưa ra một báo cáo trong đó tin rằng Canada đã từ chối visa cho khoảng 200 thành viên Liên đoàn Quảng Đông đang cố gắng đi đến Vancouver vào năm 2018. Tuy nhiên CSIS đã không xác nhận rằng liệu có phải họ đã cố vấn cho Cơ quan chức năng Canada về việc từ chối visa của những người nói trên.

Trong một cuộc phỏng vấn, Manthorpe đã cho Global News biết rằng ông Tập đã tăng cường các hoạt động của Mặt trận thống nhất lên rất nhiều, cái mà ông Tập gọi là “vũ khí ma thuật”. Cục công tác của mặt trận, điều hành các cuộc chiến tranh chính trị, rất dễ dàng được bố trí tại hầu hết tại các sứ quán và lãnh sự quán của Trung Quốc tại Canada.

Và Mặt trận thống nhất đã cài “hạt giống” của mình tại tất cả các lãnh sự quán trên toàn thế giới nhằm thiết lập và điều hành “những nhóm vô hại”, hầu hết họ được cài cắm vào các cộng đồng người Trung Quốc không chỉ ở Canada mà còn ở tất cả những nơi có người di cư Trung Quốc, với khoảng 50 triệu người.

Manthorpe nói rằng một khía cạnh đáng lo ngại trong việc huy động lực lượng người di cư Trung Quốc ở nước ngoài thu gom PPE của Mặt trận thống nhất còn là khả năng đánh giá lòng trung thành của họ đối với Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Manthorpe nói: “Đối với tôi, đó là một điều vô lương tâm khi những người dân Canada (gốc Trung Quốc) đang bị đe dọa và áp lực bởi chính quê hương của họ thông qua các đặc vụ nước ngoài. Đó là những hành động vi phạm chủ quyền, và họ cũng vi phạm lợi ích quốc gia của chúng ta. Họ đã tấn công người dân của chúng ta và chúng ta không nên để điều đó xảy ra.”

Tuy nhiên, chính phủ Trung Quốc phản bác lại chỉ trích về việc thu gom PPE trên toàn thế giới, sau đó sẽ lại bán chúng ngược lại ra ngoài thông qua các nhóm thuộc Mặt trận thống nhất, bao gồm các thành viên Liên đoàn Quảng Đông và người Trung Quốc hải ngoại.

Theo một báo cáo của Mặt trận thống nhất vào ngày 23 tháng 3 cho thấy “tính đến hiện tại, Liên đoàn người Trung Quốc hải ngoại gốc Quảng Đông đã hoạt động điều phối khẩu trang va các mặt hàng phòng chống dịch nhằm tặng cho các nhóm người Trung Quốc ở hải ngoại, tại các khu vực là điểm nóng của đại dịch như Ý, Tây Ban nha, Mỹ, Peru và Anh Quốc, với hy vọng giải quyết tình trạng thiếu hụt các sản phẩm chống đại dịch của người Trung Quốc hải ngoại.”

Trong khi các thành viên của Mặt trận thống nhất đã lọt vào tầm ngắm của Cơ quan tình báo CSIS kể từ năm 1998, Manthorpe cho biết, mạng lưới của họ đã phát triển rất mạnh tại Canada dưới thời ông Tập.

Và mức độ đe dọa hiện tại được gói gọn trong một báo cáo của Cơ quan tình báo CSIS vào năm 2018 rằng: “Các hoạt động của Mặt trận thống nhất của Đảng Cộng sản Trung Quốc tổ chức việc lựa chọn các thành phần ưu tú, quản lý thông tin, thuyết phục, đồng thời tiếp cận các thông tin và nguồn lực chiến lược. Chúng cũng thường xuyên được sử dụng để tạo điều kiện cho các hoạt động gián điệp.”

Trung Quốc không thừa nhận việc Mặt trận thống nhất đã sử dụng các hoạt động gián điệp, và các lãnh sự quán Trung Quốc tại Canada không có phản ứng nào đối với những câu hỏi xung quanh câu chuyện này.

Trưởng bộ phận quan hệ truyền thông của CSIS, John Townsend, cũng không trả lời trực tiếp liệu Cơ quan an ninh quốc gia có tiến hành điều tra các hoạt động xuất khẩu PPE có liên quan đến các nhóm thuộc Mặt trận thống nhất tại Canada, như Chao Shan Canada, hay không.

Người này cho biết: “Theo luật pháp của Canada, CSIS sẽ chỉ điều tra những hoạt liên quan đến gián điệp và phá hoại, khủng bố, sự can thiệp của nước ngoài, và các hoạt động nhằm lật đổ, và chúng tôi sẽ tiếp tục sử dụng quyền hạn hợp pháp của mình để đảm bảo rằng Chính phủ Canada sẽ nhận được những thông tin tình báo quan trọng liên quan.”

Mời các bạn đón xem phần cuối với tựa đề: “Bán lại cho thế giới”

Leave a Reply

Your email address will not be published.

error: Alert: Content is protected !!