Vì sao Alberta muốn hoàn thành đường ống dẫn dầu qua hướng Đông?

Mike Lake, thành viên quốc hội Canada (MP) thuộc Đảng Bảo thủ, đã viết trên tài khoản Facebook của mình cho thấy sự ủng hộ của mình với đường ống dẫn dầu từ Alberta qua hướng Đông.

Đường ống dẫn dầu từ Alberta đi qua hướng Đông Canada (East Energy Pipelines) là dự án đường ống dẫn dầu được khai thác từ Alberta đến St. John, đi qua các tỉnh Saskatchewan, Manitoba, Saskatchewan, Ontario và Quebec đến điểm cuối cùng là St. John.

Dự án này đã vấp phải sự phản đối của các thành phố ở phía Đông, nơi có đường ống chạy qua, cùng với sự áp lực do các tổ chức bảo vệ môi trường vì lo ngại nó sẽ gây nguy hiểm cho môi trường.

Cách đây 1 tuần, tỉnh trưởng Alberta, Rachel Notley, đã thẳng thừng đặt điều kiện với Chính phủ Liên bang rằng Bà chỉ có thể chấp nhận kế hoạch mới về lệ phí khí thải nhà kính (carbon tax) khi Chính phủ liên bang giúp giải quyết về các dự án các đường ống dẫn dầu.

Vào sáng sớm hôm nay, Thành viên Quốc hội Canada, Mike Lake, đại diện khu vực Edmonton-Wetaskiwin đã viết lên Facebook của mình bày tỏ sự ủng hộ đối với đường ống dẫn dầu từ Alberta sang hướng Đông.

Ông nói rằng, một bài toán đơn giản đó là người dân Canada(phía Đông) đang sử dụng dầu rất nhiều, nhưng nó không phải dầu khí từ Canada, của Canada. Chính vì vậy mà ông kêu gọi (Chính phủ Liên bang) nhanh chóng có hành động để lượng dầu từ Alberta có thể tiếp cận thị trường ở phía Đông, nhằm giúp tạo việc làm, thêm ngân sách cho y tế và còn nhiều lợi ích cộng đồng khác.

Ông cho rằng, đường ống dẫn dầu này sẽ mang lại lợi ích cho tất cả các bên (win-win-win) và kêu gọi Chính phủ Đảng Tự do hãy chấm dứt việc sử dụng chính trị để áp lực lên dự án này, thay vào đó là hãy hành động một cách thiết thực để mang lại lợi ích cho người dân Canada.

Theo phác thảo trong bản đồ sử dụng dầu mà Ông Mike Lake đưa ra thì hiện nay các tỉnh phía Đông của Canada đang nhập khẩu hơn 50% dầu từ các nước như Mỹ, Angola, Angeria, Nigeria, Nauy (Norway) và Ả Rập Saudi (Saudi Arabia), trong khi Alberta của Canada là nơi có trữ lượng dầu lớn thứ 3 thế giới.

error: Alert: Content is protected !!