Bảo tàng thuyền nhân Việt Nam tại Canada sau 13 năm vẫn chỉ là mãnh đất trống…trồng rau

Bảo tàng thuyền nhân Việt Nam tại Canada sau 13 năm vẫn chỉ là mãnh đất trống…trồng rau

Bảo tàng thuyền nhân Việt Nam tại Canada được khởi xướng từ năm 2005 do Liên hội người Việt tại Canada khởi xướng và bầu Ông Lê Duy Cấn làm trưởng dự án Viện bảo tàng Thuyền nhân Việt Nam để kêu gọi quyên góp tài chính cho dự án. Tuy nhiên, đã 13 năm trôi qua thì dự án hiệp “đắp chiếu” bởi những ụ trồng rau.

Kể từ năm 2005, đã có nhiều buổi kêu gọi quyên góp tài chính, trãi qua nhiều cuộc họp, có lúc đã xảy ra những tranh chấp nội bộ, cùng với đó là nhiều buổi phóng vấn trên đài phát thanh với những lời hứu “sẽ hoàn thành” của trưởng dự án, Ông Lê Duy Cấn.

Sau nhiều lần “thất hứa” thì đến nay, năm 2018, và đã trãi qua 13 năm thì hiện dự án vẫn chưa có gì tiến triển ngoài banner  chụp hình ảnh “bảo tàng tương lai” và 2 lá cờ cắm 2 bên (hình), phía sau là những ụ đất được chèn gỗ xung quanh.

Đến ngày 15 tháng 4 năm 2018 vừa qua, Ông Trần Văn Nhã, đại diện cho Hội người Việt tại Sherbrooke, Quebec đã gửi một bức thư lên website https://www.thepetitionsite.com nhằm kêu gọi các thành viên Liên hội người Việt tại Canada, những ân nhân đã ủng hộ tài chính để xây dựng bảo tàng…cùng ký tên để yêu cầu Liên hội người Việt tại Canada trả lời những thắc mắc của mọi người về vấn đề tài chính, tình trạng hiện tại của dự án và những yêu cầu dưới đây:

1. Tình trạng tài chánh và tài sản của dự án VBTTN hiện nay (2018) như thế nào?
2. Những thuận lợi và khó khăn khi thực hiện dự án?
3. Chúng tôi được biết LHNVC thì đi gây quỹ. Còn tất cả tiền bạc gây quỹ được thì để trong trương mục ngân hàng của TTNVC. Tuy nhiên, trong văn thư đề ngày 08/06/2016 của TTNVC** do ông Lê Duy Cấn phổ biến, ông cho biết Dự Án VBTTN là dự án của TTNVC. Chúng tôi, những người đóng góp cho Quỹ VBTTN rất hoang mang. Chúng tôi vì quý mến và tin tưởng LHNVC, nên chúng tôi mới sẵn sàng đóng góp, chứ không phải vì TTNVC. Xin LHNVC vui lòng minh xác điều này cho chúng tôi.
3. Những thuận lợi và khó khăn khi thực hiện dự án?
4. Xin cho biết tiến trình đã thực hiện được của dự án VBTTN và những dự trù chương trình hoạt động trong tương lai.
5. Nếu chúng tôi có những thắc mắc và đề nghị góp ý thì liên lạc với ai để được giải quyết?

Để ký tên kêu gọi việc giải thích và trả lời 5 yêu cầu nói trên các bạn có thể vào website: https://www.thepetitionsite.com/takeaction/452/330/906/

Chúng tôi đã tìm hiểu và vào website chính thức của Viện bảo tàng Thuyền nhân Việt tại tại địa chỉ http://www.vietboatpeoplemuseum.ca, tuy nhiên website này có vẻ đang không được “chăm sóc” khi bài viết mới nhất để ngày 14 tháng 12 năm 2016.

Tại website này cũng kèm theo một thông báo, trong đó Ban chấp hành Liên hội người Việt tại Canada nhiệm kỳ 2016 – 2018 bao gồm:

 • Chủ tịch: Bs Lê Thuần Kiên, sống tại Toronto
 • Phó chủ tịch nội vụ: Ts Trương Minh Trí, sống tại Ottawa
 • Phó chủ tịch ngoại vụ: Ông Nguyễn Hữu Kỳ, sống tại Toronto
 • Thư ký: Ông Trần Văn Nhã, sống tại Sherbrooke (người nộp đơn kêu gọi ký tên)
 • Thủ quỹ: Ông Trần Trân, sống tại Edmonton.

Liên Hội người Việt tại Canada cũng đã thành lập Trung Tâm Người Việt Canada (TTNVC) với ban chấp hành gồm có:

 • Chủ tịch: Ông Đặng Vũ Tuấn Kiệt, sống tại Quebec City
 • Phó chủ tịch: Ông Trần Trân, sống tại Edmonton
 • Thu ký: Cô Trần Thị Ngọc Hiến, sống tại Calgary
 • Thủ quỹ: Ông Nguyễn Hải Hà, sống tại Toronto
 • Giám đốc điều hành: Ts Trương Minh Trí, sống tại Ottawa.

Cũng theo thông tin từ website của Bảo tàng Thuyền nhân Việt Nam thì Trung tâm Người Việt Canada này “hoạt động” không có giấy phép kể từ tháng 9 năm 2014 đến ngày 19 tháng 10 năm 2016 mới mới thông báo rằng “đang làm thủ tục đăng ký” hoạt động!?!?!

Theo quan sát của chúng tôi trong “Danh sách Mạnh Thường Quân” trên website của Bảo tàng Thuyền nhân Việt Nam, chỉ tính năm 2007 và năm 2008, số tiền các cá nhân và tổ chức ủng hộ cho Bảo tàng Thuyền nhân lên đến con số hàng trăm nghìn đô, chưa tính đến những buổi dạ tiệc gây quỹ, mà cho đến nay (theo thắc mắc yêu cầu được biết trong thư kêu gọi ký tên) thì số tiền này chưa biết đang “lênh đênh tại bờ bến nào” khiến những người đã từng ủng hộ để thực hiện dự án không khỏi hoang mang.

Chúng tôi đã liên lạc với Nha sĩ Hoàng Đình Trí, sống tại Edmonton, cựu Chủ tịch Liên hội Người Việt Canada và hiện đã nghỉ 2 năm trước, để tìm hiểu về những thắc thắc xung quanh Bảo tàng Thuyền nhân Việt Nam thì được biết:

 1. Bảo tàng Thuyền nhân Việt Nam là ý tưởng của Ông Lê Duy Cấn nhưng được Liên hội Người Việt phổ biến và thực hiện ý tưởng này đồng thời là cơ quan chịu trách nhiệm gây quỹ ủng hộ cho dự án, trong khi Ông Lê Duy Cấn làm chủ dự án.
 2. Số tiền gây quỹ ủng hộ xây dựng Bảo tàng Thuyền nhân Việt Nam được bỏ vàng tài khoản ngân hàng của Trung tâm người Việt Canada.
 3. Trung tâm người Việt Canada là “con đẻ” của Liên hội người Việt Canada, trong đó Ông Lê Duy Cấn là Chủ tịch Trung tâm người Việt Canada. Tuy nhiên, những năm gần đây Trung tâm Người Việt Canada mà đại diện là Ông Lê Duy Cấn muốn tách khỏi sự điều hành của Liên hội Người Việt Canada, không muốn làm theo hướng chỉ thị của Liên hội người Việt Canada, đồng thời nắm giữ và sử dụng số tiền đã gây quỹ đi theo hướng của Trung tâm Người Việt Canada.
 4. Liên hội Người Việt Canada đã nhiều lần làm việc với Trung tâm Người Việt Canada mà đại diện là Ông Lê Duy Cấn nhằm đưa ra giải pháp và hướng đi cho Bảo tàng Thuyền nhân Việt Nam, tuy nhiên Ông Lê Duy Cấn không đồng ý mà có hành động riêng.
 5. Liên hội Người Việt Canada thông qua những việc làm nói trên nhằm thông báo cho cộng Việt Nam tại Canada rằng, hiện nay số tiền đồng bào ủng hộ cũng như Bảo tàng Thuyền nhân Việt Nam hiện đang do Trung tâm Người Việt Canada mà đại diện là Ông Lê Duy Cấn nắm giữ.

Khi được hỏi về vấn đề tài chính hiện nay của Bảo tàng Thuyền nhân Việt Nam thì Ông Hoàng Đình Trí với tư cách là Cựu chủ tịch đã trả lời như sau: “Khi tôi còn làm việc trong Liên hội người Việt Canada cách đây 2 năm và cũng làm việc với anh Lê Duy Cấn về Bảo tàng Thuyền nhân Việt Nam nhiều lần thì được biết, số tiền mua miếng đất dụ trù là $600,000 nhưng đến khi mua thì chính quyền thành phố Ottawa lại định giá là $1,300,000 và tài khoản ngân hàng của Trung tâm Người Việt Canada lúc đó còn khoảng $300,000. Tôi mong rằng số tiền đó vẫn còn nguyên!”

Chúng tôi sẽ tiếp tục liên lạc với những bên liên quan để thông tin đến bạn đọc những thông tin chi tiết hơn!