Cách dùng Sir và Madam trong tiếng Anh

Cách dùng Sir và Madam trong tiếng Anh

Bài viết chia sẻ của tác giả Facebook Tôn Thất Hòa, bài viết đã được tác giả đồng ý cho phép Vietcan Media Ltd. re-publish trên https://tincanada.net về cách sử dụng Sir và Madam trong tiếng Anh, mời các bạn theo xem chi tiết dưới đây:

Mình lại ngứa nghề – nghề dạy tiếng Anh và luyện thi IELTS – nên trích link và giải thích bằng tiếng Việt về cách dùng Sir và Madam từ website của Cô Liz – là website mà mình đánh giá rất cao và học hỏi nhiều từ đó.

Các bạn lưu ý, nếu cãi nhau về ngôn ngữ thì chúng ta có thể giỏi hơn người nước ngoài về tiếng Việt (nhưng không có bao nhiêu người hiểu rành về chính tiếng mẹ đẻ để cãi). Còn với ngôn ngữ hai như tiếng Anh thì chúng ta chỉ học và bắt chước (có ý thức) để sử dụng cho đúng, cho gần với cách mà dân nói tiếng Anh hiểu. Học ngoại ngữ, cố gắng đừng cực đoan .

Một số lưu ý về Sir và Madam trong bài thi Nói và Viết IELTS:

Trong phần thi Speaking của IELTS, bạn không cần phải xưng hô với giám khảo là Sir hay Madam. Thay vào đó, chỉ cần dùng mẫu câu lịch sự bằng cách thêm chữ “please” là được.

Ví dụ: Could you repeat that please? (không cần thêm chữ Sir hay Madam phía trước hay sau câu hỏi làm gì)

Hoặc bạn có thể dùng tên của giám khảo để xưng hô nếu bạn nghe rõ và biết chắc khi giám khảo giới thiệu. Tuy nhiên, lưu ý dùng tên chứ không dùng họ để xưng hô. Ví dụ Adam Shane thì tên là Adam, họ là Shane: (Excuse me Adam). Could you repeat that please?

Sir và Madam cũng không dùng khi xưng hô với những người bạn gặp đâu đó, kể cả khi bạn biết đó là bác sĩ, giáo viên, luật sư,…

Sir và Madam ĐƯỢC dùng khi viết thư trang trọng mà bạn không biết tên của người mình cần nhắn tới. Thường trong bài viết số 1 của IELTS General bạn sẽ gặp trường hợp này. Khi viết thư xin việc mà bạn không biết tên của người nhận, bạn cũng dùng Dear Sir/Madam để bắt đầu thư.

Trong môi trường làm việc như ngành du lịch khách sạn, bạn có thể xưng hô Sir hay Madam với khách hàng.

Bài viết thể hiện quan điểm cá nhân của tác giả, bạn đọc tự kiểm chứng!

Chúng tôi xin chân thành cảm ơn tác giả bài viết, Tôn Thất Hòa, đã đồng ý để chúng tôi re-publish lại bài viết này.

error: Alert: Content is protected !!