Lời khuyên từ một du học sinh Canada phần 3: Học cách biết ơn

Lời khuyên từ một du học sinh Canada phần 3: Học cách biết ơn

Không cần đặt chân tới Canada hay đất nước nào mà chúng ta cho là đáng sống vì được tự do hơn, ít lo hơn,…chúng ta mới học cách biết ơn. Ngay ở nhà – nhà nhỏ là gia đình, nhà vừa vừa là trường học, là công ty, là cộng đồng, nhà lớn là quê hương, đất nước – thái độ biết ơn luôn là luôn quan trọng, phần lớn quyết định thành công hay thất bại của chúng ta trong công việc, trong các mối quan hệ xã hội. Thái độ biết ơn nói cho người khác biết về giá trị của bản thân chúng ta.

Mình hiểu rõ hơn về điều này khi tham gia các buổi tìm hiểu về Thánh Kinh (The Bible) và các giá trị của Cơ Đốc Giáo (Christianity). Mỗi buổi thảo luận, người điều hành luôn bắt đầu bằng việc nói lời tri ân/biết ơn về những gì tốt đẹp đến với mình trong tuần hay những ngày gần đây và khuyến khích mọi người trong nhóm nhớ lại những điều may mắn, những việc tốt lành đến với mình. Mình không phải là người theo Cơ Đốc Giáo nhưng mình thấy đây là thói quen rất ý nghĩa bởi vì đa số chúng ta thường hay quên, hay xem chuyện may mắn đến với mình là bình thường. Một ngày trôi qua, gặp được một người tốt, nhận được một sự giúp đỡ,…đa số chúng ta không để ý và biết ơn cho đến khi chúng ta gặp phải khó khăn, đau khổ.

Khi đến một đất nước, tuy nói đáng sống nhất nhì thì cũng chưa chắc đúng vì tùy theo cảm nhận của từng người, nhưng ít nhất những điều chúng ta thấy và biết rõ là cuộc sống ở Canada này bình yên hơn (bình yên quá thì ít vui), môi trường trong lành hơn (trừ mùa đông quá dài và lạnh), xã hội an ninh hơn, môi trường giáo dục ít rủi ro hơn, đa số người dân sống tôn trọng pháp luật hơn, quyền bình đẳng được thực thi tốt hơn,…là thực tế đáng trân trọng và biết ơn (dĩ nhiên phải tốn rất nhiều tiền để được hưởng những điều tốt đẹp đó).

Có điều này không nhiều người để ý, nhất là các bạn sinh viên trẻ tuổi từ quê nhà mới qua: Sự hỗ trợ của những người đồng hương đã và đang sống ở Canada, những người cùng hoàn cảnh nhưng đến sớm hơn, những người chưa bao giờ gặp mặt một lần,…nhưng sẵn sàng giúp đỡ chúng ta theo một cách nào đó. Có thể một số ít người vì mục đích cá nhân mà có tính toán, vụ lợi, hay thậm chí lừa gạt chúng ta, còn lại những người dành cho cho chúng ta thời gian để cung cấp thông tin, tư vấn, hỗ trợ một cách chân thành là điều may mắn lớn nhất với những người chân ướt chân ráo đến xứ lạnh này. Xứ Canada, thời gian là tiền. Ai cho chúng ta thời gian đồng nghĩa với việc họ cho chúng ta tiền và hơn vậy nữa. Có thứ tiền mua không được.

Mình may mắn có nhiều anh, chị, em tốt hơn là những người chưa tốt từ trước khi đến Canada và mình luôn biết ơn về điều đó và luôn tâm niệm trả ơn bằng cách hỗ trợ những người mới đến trong khả năng cho phép.

Bạn tốt là do chính chúng ta chọn, và gặp những người chưa tốt phần lớn cũng do chúng ta quyết định. Tạo nghiệp lành hay dữ là lựa chọn của chúng ta. Nếu gặp người tốt, dù chút xíu thôi, cũng nên biết ơn.

Bài viết được sự cho phép của tác giả Tôn Thất Hòa để đăng lại trên www.tincanada.net
(This article has been authorized by the author to re-publish on www.tincanada.net)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

error: Alert: Content is protected !!