Những người Canada hoạt động vì sự nghiệp giáo dục của Việt nam

Hội Giáo Dục Việt Nam (Vietnam Educational Society) do Giáo sư Carin Holroyd, người Canada, thành lập sau một lần tình cờ dẫn con gái nuôi về thăm quê nhà. Từ đó, một người Canada đã thành lập Hội Giáo dục Việt Nam ngay tại quê hương cô con gái nuôi của mình.

Hơn 10 năm trước, lần đầu tiên được biết đến nhóm cha mẹ người Canada nhận con nuôi người Việt khi được Liên (một cô bạn người Việt) mời tới nhà để dạy hát cho tụi nhỏ. Hồi đó, hàng tuần bố mẹ thường đưa các cháu tới nhà Liên để bọn trẻ được chơi với nhau và tiếp xúc với văn hóa Việt qua việc học tiếng Việt và các bài ca, điệu múa. Tôi rất xúc động khi thấy những đứa trẻ mồ côi người Việt này không những được bố mẹ nuôi yêu thương, chăm sóc chu đáo, mà còn chăm lo tới cả việc giữ cho các cháu không quên cội nguồn văn hóa Việt của mình.

Một bà mẹ trong nhóm còn nhờ tôi tìm cách cho bà có thể về sống và dạy tiếng Anh ở Việt Nam 1 năm để con gái nuôi có thể học lớp 1 ở Việt Nam. Một gia đình còn nhờ tôi tìm mẹ đẻ cho con gái nuôi để cháu có thể liên lạc được với mẹ đẻ của mình….

Năm 2005, sau khi  giáo sư Carin Holroyd về thăm  lại làng Cát Né, nơi chôn rau cắt rốn của Hana (con gái nuôi của bà), khi nhìn thấy sự thiếu thốn nghiêm trọng trường sở ở Viêt Nam, bà quyết định chọn một trường ở Cát Né và thành lập Hội Giáo dục Việt Nam (Vietnam Educational Society) để quyên góp tiền xây dựng trường. Với sự giúp đỡ của một tổ chức phi vụ lơi của Mỹ (East Meets West Foundation), bà đã quyên góp đủ tiền để xây 10 lớp học, 1 phòng dùng cho các sinh hoạt chung và 4 lớp mẫu giáo cho làng Cát Né. Hưởng ứng sự nhiệt tình của giáo sư, nhân dân trong làng cũng đóng góp để xây thêm khu vực đậu xe, sân khấu và tường bao. Biết được thiện chí này, các gia đình tại Vancouver cũng đóng góp tiền cho thư viện và nhà nước Việt Nam cung cấp thêm giáo viên. Gặp được sự đồng tình của nhiều người từ khắp nơi, giáo sư Carin Holroyd lại tiếp tục làm việc cho dự án tiếp theo như: 3 lớp học cho làng Thái Thụy tại Quảng Bình; trung tâm giữ trẻ Cát Nê, phòng đa năng Cát Nê và trường tiểu học Cát Nê tại Thái Nguyên; trường mẫu giáo Tuan Mau tại Thái Nguyên; cùng nhiều dự án khác đã và đang được thực hiện.

Hội Giáo dục Việt Nam còn cung cấp chăn, màn, đồ chơi, dụng cụ học tập….cho các trường tiểu học và mẫu giáo, chi trả tiền ăn trưa cho các cháu mà gia đình không có điều kiện chi trả….Hiện Hội Giáo dục Việt Nam đang nuôi tiền ăn trưa cho 85 cháu trong cả năm học.

Năm 2015 vừa qua, để ghi nhận những đóng góp và công lao của Giáo sư Carin Holroyd và Hội Giáo dục Việt Nam cho sự nghiệp phát triển giáo dục Việt Nam, đó cũng là tiêu chí hoạt động của hội, nhà nước Việt Nam đã trao tặng bằng khen ” Vì sự nghiệp giáo dục của Việt nam” cho Giáo sư Carin Holroyd và Hội Giáo dục Việt Nam.

Giáo sư Carin Holroyd - Sáng lập viên VES
Giáo sư Carin Holroyd – Sáng lập viên VES

Để có được những kết quả như ngày hôm nay, ngoài sự hoạt động miệt mài vì một tình yêu đặc biệt dành cho các trẻ em Việt Nam của giáo sư Carin Holroyd và Hội Giáo Dục Việt Nam do bà sáng lập, bên cạnh đó còn có sự đóng góp và hợp tác của các cá nhân và tổ chức khác. Đó là sự động viên và khích lệ tinh thần để giáo sư Carin Holroyd và Hội Giáo Dục Việt Nam của bà tiếp tục thực hiện những dự án đang còn dang dỡ.

Trên tinh thần xây dựng và vì sự nghiệp giáo dục Việt Nam, thiết nghĩ, tất cả những công việc mà Hội Giáo Dục Việt Nam đang thực hiện sẽ không thể thành công để mang lại tương lai tốt đẹp cho các trẻ em vùng xa, vùng sâu của Việt Nam, Hội Giáo Dục Việt Nam rất mong tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của tất cả mọi người, đặc biệt là Cộng đồng Việt Nam đang sinh sống tại Canada, nơi sinh sống của giáo sư Carin Holroyd.

Mọi thông tin chi tiết về Hội Giáo Dục Việt Nam do giáo sư Carin Holroyd, xin vui lòng vào website: http://vietnameducation.ca/ hoặc liên lạc trực tiếp với Hội tại:

Carin Holroyd
President Vietnam Education Society
1926 Pohorecky TerraceSaskatoon,
Saskatchewan, S7W 0J1
CANADA
Email: [email protected]

Thông tin về việc đóng góp tài chánh xin vui lòng vào website của Hội tại: http://vietnameducation.ca/donate/

Tác giả: Lan Joyce
Biên tập: Nguyễn Hoàng.

error: Alert: Content is protected !!