Nữ du học sinh Việt Nam xinh đẹp được tỉnh Ontario trao giải thưởng Tình nguyện viên trẻ tuổi năng động

Nữ du học sinh Việt Nam xinh đẹp được tỉnh Ontario trao giải thưởng Tình nguyện viên trẻ tuổi năng động

Cô ấy trẻ, xinh xắn và năng động, đang sinh sống trên mảnh đất Sài Gòn nhộn nhịp và sôi động khi tương lai đang rộng mở. Thế nhưng, vào đầu năm 2016, cô ấy quyết định xếp lại tất cả và bỏ sau lưng, đặt chân đến một vùng đất hoàn toàn xa lạ so với trước đây.

Khi đang ở cái tuổi đáng lẽ ra đã phải ổn định cuộc sống, gia đình và sự nghiệp. Vậy mà cô gái Sài Gòn với cái tên dễ thương và rất nhẹ nhàng, Mỹ Mỹ, đã đưa ra một quyết định lớn có ảnh hưởng đến tương lai và sự nghiệp của đời mình là đi du học tại Canada.

Đặt chân đến Toronto, Ontario, Canada vào đầu năm 2016, Mỹ Mỹ đã cảm thấy phấn khởi bởi vì mình đã được đặt chân đến một vùng đất mới lạ, nơi ấy đang có rất nhiều điều cho cô khám phá. Cảm nhận đầu tiên mà cô gái trẻ bắt gặp đó là cái lạnh của đất nước Canada, đây là một điều khác hoàn toàn so với thời tiết ấm áp tại quê nhà. Có thể chính cái lạnh ấy nó khiến cho quốc gia có diện tích lớn thứ 2 thế giới trở nên bình dị, người dân Canada thì lại khá hiền hòa và thân thiện trong mắt cô gái trẻ.

Một điều chắc chắn rằng sẽ chẳng bao giờ là dễ dàng khi một người định rời quê hương của mình, nơi “chôn nhau cắt rốn” để đến với một đất nước hoàn toàn xa lạ; xa lạ cả về ngôn ngữ, văn hóa…và cũng như bao bạn trẻ khác, cô gái ấy sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn, thử thác và cả chông gai.

Thay vì rụt rè trước sự mới lạ, trước sự cản trở về ngôn ngữ và văn hóa…cô gái trẻ ấy đã cố gắng mở rộng cánh cửa và tầm nhìn của mình, bước ra ngoài để đối mặt với một thế giới lạ lẫm so với môt người Việt mới đặt chân đến Canada.

mcmymy
Ảnh nhân vật cung cấp

Điều đầu tiên mà cô ấy làm là tạo dựng các mối quan hệ, tìm cách kết nối với cộng đồng Việt đang sinh sống tại Toronto, nơi Mỹ Mỹ đang sống. Đây có vẻ như là một quyết định thông minh khi cô gái trẻ mới đặt chân đến Canada sẽ có thểm tìm kiếm và khai thác được nhiều kinh nghiệm cũng như vốn sống từ những người đi trước sẽ giúp cho Mỹ Mỹ có thể nhanh chóng thích nghi với cuộc sống mới.

Với kinh nghiệm làm trong ngành truyền thông khi còn ở Việt Nam, Mỹ Mỹ đã không gặp chút khó khăn nào khi tiếp cận và hòa nhập vào cộng đồng, nó còn là lợi thế để giúp cô tự tin hơn khi đối diện với nhiều người, để từ đó cộng đồng người Việt đang sinh sống tại Toronto nói riêng và những người Canada nói chung dần trở nên thân thiện trong mắt Mỹ Mỹ. Với Mỹ Mỹ, họ là những người luôn sẵn sàng giúp đỡ bạn nếu bạn thật sự muốn cống hiến và tham gia các hoạt động đóng góp cho cộng đồng.

Được sự kết nối từ một vài cá nhân, Mỹ Mỹ đã có thể tham gia và làm việc với các công ty truyền thông và các tổ chức tại Canada; bên cạnh đó các thầy cô trong trường khi biết được năng khiếu của Mỹ Mỹ cũng đã làm cầu nối để giúp Mỹ Mỹ có cơ hội được làm tình nguyện viên trong các sự kiện của cộng đồng người Canada gốc. Đây chính là cơ hội giúp Mỹ Mỹ được tham gia vào các hoạt động tình nguyện, được thỏa thích với đam mê của mình không những chỉ với cộng đồng Việt mà còn cả cộng đồng người Canada.

Ảnh nhân vật cung cấp.

Làm tình nguyện là một hoạt động bình thường của người dân Canada, đối với người trẻ thì họ muốn trải nghiệm ở một số công việc nào đó mà họ yêu thích nên họ sẵn sàng làm tình nguyện không lương; có những người thất nghiệp thì đi làm tình nguyện trong lúc chờ tiềm việc làm mới; còn đối với những người lớn tuổi, những người đã nghỉ hưu, thì họ muốn làm tình nguyện để giết thời gian, để tận hưởng cuộc sống và hơn hết họ không muốn họ trở thành những người vô ích hay ăn bám xã hội.

Các bạn học là người Canada của Mỹ Mỹ cũng vậy, sau giờ học tại lớp thì các bạn cùng lớp với Mỹ Mỹ dành rất nhiều thời gian để đi làm tình nguyện cho các tổ chức hay cộng đồng của họ. Họ giúp đỡ và hỗ trợ cộng đồng của mình đế giúp những người mới có thể hòa nhập tốt hơn với cuộc sống mới; họ kết nối với nhiều người đến từ nhiều vùng đất khác nhau, nhiều ngành nghề khác nhau, cả địa vị trong xã hội cũng khác nhau…để làm nên những điều ý nghĩa cho cuộc sống.

Ảnh nhân vật cung cấp

Chính từ những hình ảnh đó đã thôi thúc Mỹ Mỹ tự vấn lòng mình rằng cần phải làm điều gì đó để mang lại ý nghĩa cho cuộc sống của chính bản thân và cho cộng đồng. Chính những hoạt động tình nguyện ấy cũng đã giúp cho Mỹ Mỹ hòa nhập với cộng đồng và với cuộc sống mới nhanh hơn.

Tình nguyện là hành động làm việc phục vụ tự nguyện của mỗi cá nhân hay tổ chức. Dĩ nhiên, các hoạt động phục vụ cũng không phải dễ dàng! Bởi vì nó đòi hỏi một người làm tình nguyện phải dành thời gian, nhiệt huyết và công sức của người làm tình nguyện để phục vụ cho các hoạt động tình nguyện. Đổi lại, việc tham gia các hoạt động tình nguyện sẽ giúp cho người tham gia có thêm nhiều kỹ năng sống như: giao tiếp, kinh nghiệm giải quyết một vấn đề nào đó, thử thách bản thân…

Ảnh nhân vật cung cấp

Sau hơn 2 năm tham gia các hoạt động tình nguyện tại cộng đồng Việt và cộng đồng người Canada đã giúp cho Mỹ Mỹ có được thêm nhiều kỹ năng và bài học quý giá cho bản thân. Ví dụ như những bài học về sự giúp đỡ những người cùng hoàn cảnh với mình, là những sinh viên mới đặt chân đến Canada; kỹ năng giao tiếp; kinh nghiệm giải quyết tình huống…Đây là những yếu tố giúp cho những người tham gia tình nguyện trau dồi và phát triển kỹ năng của mình cho cuộc sống tương lai và đặc biệt là nó sẽ giúp ích rất nhiều cho quá trình tìm kiếm việc làm trong tương lai, bởi vì doanh nghiệp Canada thường sẽ có cảm tình hơn đối với những người đã từng có trải nghiệm sống trong các hoạt động tình nguyện.

Sau những cố gắng miệt mài trong các hoạt động tình nguyện, Mỹ Mỹ đã được đáp trả bằng Giải thưởng dành cho tình nguyện viên của tỉnh Ontario ở hạng mục Giải thưởng dành cho tình nguyện viên trẻ tuổi do đích thân tỉnh trưởng Ontario, Kathleen Wynne, trao tặng.

MC Mỹ Mỹ nhận giải thưởng do tỉnh Ontario cung cấp/Ảnh nhân vật cung cấp

Qua đây Mỹ Mỹ cũng xin gửi lời nhắn nhủ đến các bạn trẻ Việt Nam hãy mạnh dạn “bước ra khỏi vùng an toàn”, vượt qua những định kiến để thỏa sức thực hiện đam mê và mơ ước của mình thông qua các chương trình làm tình nguyện. Bởi vì tình nguyện, đặc biệt là tại Canada, là một công việc phi lợi nhuận nhưng nó sẽ mang lại giá trị vô giá và ý nghĩa của nó mang lại trong suốt quãng thời gian tuổi trẻ của bạn. Đối với các bạn du học sinh thì làm tình nguyện sẽ là cơ hội cho các bạn xây dựng hồ sơ cá nhân của mình tốt hơn trong tương lai, đồng thời nó cũng giúp các bạn trau dồi kiến thức thực tiễn, giúp cho các bạn năng động hơn và phát triển kỹ năng giải quyết môt số vấn đề trong thực tế đời sống.

Mỹ Mỹ cũng rất chân thành gửi lời cảm ơn đến Chính phủ Canada, đặc biệt là Chính phủ tỉnh Ontario, đã trao tặng giải thưởng quý giá này cho em, nó sẽ là động lực để Mỹ Mỹ tiếp tục dấn thân trong các hoạt động tình nguyện của Mỹ Mỹ thời thời gian tới đây.

error: Alert: Content is protected !!