Paul Nguyễn – Hãy tự hào vì chúng ta là người Việt

Paul Nguyễn sinh ra tại Toronto, trong một gia đình người Việt. Paul lớn lên tại khu vực Jane-Finch, là nơi khi nhắc tới thì ai cũng phải chặt lưỡi bởi vì những gì đã xảy ra ở đây đã khiến không những người dân ở khu vực này mà còn những người dân ở những khu vực lân cận cũng phải e ngại. Ca dao Việt Nam có câu “…gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn…”, quả đúng như vậy, sống tại khu vực này nhưng Paul Nguyễn lại cho thế giới thấy được một khía cạnh khác của cuộc sống, để từ đó những việc làm của mình đã mang lại nhiều giải thưởng quý giá từ chính phủ Canada.

paul-nguyen-vietcan-tin-canada-1
Paul Nguyễn

Paul Nguyễn cũng là một mẫu tượng cho sự thành công của những người nhập cư đến Canada, là hình ảnh của một người làm việc miệt mài nhưng không biết mệt mỏi, những việc làm ấy nó không những mạng lợi ích cho cá nhân nhưng nó lớn lao hơn là mạng lại lợi ích cho cả một cộng đồng, nơi anh sinh sống. Tuy còn trẻ nhưng Paul Nguyễn đã cho thấy tài lãnh đạo của mình khi không chỉ hoạt động một mình mà anh còn quy tụ và thành lập cả một nhóm người để cùng phục vụ cộng đồng, giúp thay đổi cách nhìn của thế giới đối với cộng đồng của mình, những ánh mắt kỳ thị giờ đây lại trở thành những ánh mắt cảm thông và bao dung hơn.

Cộng tác viên của Vietcan tại Toronto đã có cuộc phỏng vấn nhanh với anh Paul Nguyễn nhân ngày anh được nhận huy chương danh giá do Thị trưởng Toronto trao tặng vì những cống hiến của anh đối với cộng đồng. Mời các bạn theo dõi:

MM: Chào anh Paul Nguyễn, cảm ơn anh đã nhận lời tham gia buổi phỏng vấn ngày hôm nay. Được biết anh là người sáng lập website Jane-Finch, vậy anh có thể chia sẻ động lực nào đã thúc đẩy bạn làm điều đó, thưa anh!

Paul Nguyễn: Tôi đã sáng lập website Jane-Finch từ năm 2004, nhằm cải thiện và tạo ra tiếng nói khác biệt tại khu vực Jane-Finch.

Mọi người đã biết rằng đây là khu vực đầy bất ổn như: băng đảng tội phạm, thanh thiếu niên phạm tội…mang nhiều điều tiếng tiêu cực, hầu hết cộng đồng đã đưa ra góc nhìn phiến diện về khu vực này.

Tôi đã từng lớn lên và trưởng thành tại đây, với tôi khu vực Jane và Finch mang vẻ đẹp đa văn hóa với nhiều màu sắc đa dạng. Tôi đã gặp gỡ với nhiều người bạn, họ thật sự là những người có tài năng thiên phú về âm nhạc và nghệ thuật. Đây là lý do tôi muốn cho cộng đồng và cả thế giới có cái nhìn tích cực hơn về khu vực này.

MM: Vậy anh có thể chia sẻ với quý bạn đọc nguyên nhân vì đâu mà website của anh trở nên nổi tiếng và được mọi người chú ý?

Paul Nguyễn: Trang web của tôi đã được giới truyền thông chú ý vào năm 2005 sau khi tôi làm đạo diễn cho một video rap có tên gọi “You got beef?” do Chuckie Akenz trình bày.

Vào thời điểm đó, video đã lan truyền khắp thế giới vì lần đầu tiên mọi người nhìn thấy một người Việt hát Rap, nó trở thành nét đặc trưng và riêng biệt trong các bản tin tại ở Canada, nó được lan truyền trên Facebook và Youtube.

MM: Để điều hành và duy trì một website như Jane-Finch.com không phải là một công việc dễ dàng, cũng như sẽ gặp không ít những trở ngại và định kiến, có thể sẽ có những thất bại. Vậy xin anh chia sẻ đâu là nguồn cảm hứng và động lực giúp anh duy trì website này?

Pau Nguyễn: Đến thời điểm hiện tại, tôi đã điều hành website này hơn 13 năm. Chúng tôi đã trải qua nhiều thử thách, bởi vì chúng tôi không nhận bất kì sự tài trợ nào.

Có rất nhiều câu chuyện thú vị để chia sẻ với các bạn, ví dụ như chúng tôi đã thành lập một nhóm nhỏ với các thiện nguyện viên thật sự quan tâm đến việc cải thiện hình ảnh của khu vực Jane-Finch trong cộng đồng. Lẽ dĩ nhiên, chúng tôi sinh sống tại khu vực này, chúng tôi luôn quan tâm đến những vấn đề xung quanh, nơi chúng tôi đang sinh hoạt hằng ngày. Đó là lý do chúng tôi không quá lo lắng về việc tài chính. Chúng tôi nhận ra rằng, chúng tôi cần góp một phần công sức để tạo nên một diện mạo mới, cũng như thay đổi định kiến về khu vực Jane-Finch.

Thỉnh thoảng, chúng tôi nhận được vài lá thư với vài lời chia sẻ chân tình và đầy cảm xúc từ cộng đồng đa sắc tộc. Chính những lời khích lệ và động viên của họ đã giúp chúng tôi thêm động lực để tiếp tục duy trì và phát triển website Jane-Finch.com

MM: Thưa anh, những việc làm của anh thì dĩ nhiên cư dân Jane-Finch đã biết, vậy anh có lời nào để gửi đến với cộng đồng Việt đang sống tại Canada thông qua những việc làm của anh?

Paul Nguyễn: Là người Canada gốc Việt và hơn hết là cư dân hiện đang sinh sống tại Jane – Finch, điều quan trọng hơn nữa là lần đầu tiên có một người gốc Việt trở thành nhà lãnh đạo trong cộng đồng Jane-Finch, nơi mà đa số cộng đồng người da đen sinh sống, tôi hy vọng rằng câu chuyện và những hoạt động của tôi sẽ trở thành nguồn cảm hứng đến với các bạn người Việt, giúp họ nỗ lực để làm nhiều điều tích cực hơn trong xã hội. Chúng ta nên hỗ trợ chính cộng đồng của chúng ta và hãy để thế giới biết rằng người Việt chăm chỉ và có những nét đặc trưng riêng biệt.

MM: Những lời khuyên của bạn dành cho các bạn trẻ Việt Nam dự định bước vào vị trí nhà lãnh đạo?

Paul Nguyễn: Tôi muốn nói với những người trẻ Việt Nam rằng hãy tin vào chính khả năng của chính mình và chấp nhận những rủi ro có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Sai lầm là lẽ hiển nhiên trong cuộc sống nhưng đừng quá bi quan, các bạn trẻ sẽ học được bài học từ những thất bại. Hãy mạnh dạn và đứng vững, bạn sẽ nhận thấy được tinh thần chiến đấu mạnh mẽ, đây là yếu tố giúp bạn vượt qua những thử thách và rằng bạn sẽ phải đối mặt trên bước đường tiến tới thành công.

Ngoài ra, hãy tìm cho mình một người cố vấn trong lĩnh vực của bạn, đây là một trong những yếu tố quan trọng để dung nạp thêm nhiều ý kiến từ người khác, tạo sự phong phú trong chính suy nghĩ của bạn nhằm và giải quyết các vấn đề.

Và điều cuối cùng là hãy tự hào về bản thân và văn hóa của chúng ta, bởi vì chúng ta là người Việt.

MM: Một lần nữa xin cảm ơn anh Paul Nguyễn đã tham gia buổi nói chuyện rất thú vị hôm nay, cảm ơn về những chia sẻ của anh và mong rằng qua những chia sẻ của anh Paul Nguyễn thì các bạn trẻ người Việt tại Canada sẽ cảm thấy có thêm động lực để cống hiến cho xã hội Canada. Nhân đây cũng xin gửi lời chúc mừng anh vì anh mới vừa nhận được giải thưởng danh giá dành cho công dân tiêu biểu của Toronton.

Xin cảm ơn quý bạn đọc đã theo dõi buổi phỏng vấn này!

MM Thực hiện.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

error: Alert: Content is protected !!