Sứ quán Việt Nam tổ chức Tết sớm tại Toronto, ON

Tối 8/1, Hội trường của Trung tâm nghệ thuật thành phố Toronto (Canada) rực rỡ đèn, hoa đón hàng trăm kiều bào đến dự chương trình Tết cộng đồng. Đây là lần đầu tiên Cộng đồng người Việt Nam ở thành phố Toronto được dự một chương trình nghệ giao lưu văn hoá, nghệ thuật mang đậm đà bản sắc truyền thống Tết Việt với sự tham gia của đoàn nghệ sĩ Nhà hát Tuổi trẻ từ Việt Nam sang biểu diễn. Chương trình do Đại sứ quán Việt Nam tại Canada và Hiệp hội Canada Việt Nam (CVS) tổ chức, với sự giúp đỡ của Uỷ ban Nhà nước về Người Việt Nam ở nước ngoài và chính quyền thành phố Toronto.

Khán phòng Trung tâm nghệ thuật thành phố Toronto chật kín người tham dự thuộc nhiều lứa tuổi, thành phần khác nhau. Bà con ai ai cũng háo hức đến dự chương trình Tết truyền thống và hướng về dải đất hình chữ S nhỏ bé mà thiêng liêng, nơi không khí Xuân đã tràn đầy cành cây, ngọn cỏ. Năm nay, niềm vui đón Xuân của Cộng đồng người Việt tại Toronto càng thêm phần ý nghĩa với bánh chưng, bánh dày, câu đối đỏ, mai, quất và lần đầu tiên được thưởng thức một chương trình biểu diễn vô cùng đặc sắc của đoàn nghệ sĩ Nhà hát Tuổi trẻ, cùng với màn múa lân vô cùng sôi động.

Đây không chỉ là hoạt động làm sâu sắc hơn đời sống tinh thần và văn hoá của những người con đất Việt xa quê vào thời điểm Tết đến – Xuân về, mà còn là sự kiện tăng cường quan hệ giữa Việt Nam và Canada vào đúng năm “xứ sở lá phong” kỷ niệm 150 năm thành lập. “Hoạt động này có ý nghĩa rất lớn vì không chỉ góp phần tăng cường giao lưu văn hoá, văn nghệ trong cộng đồng bà con kiều bào ở Canada, mà còn nâng cao quan hệ hợp tác, giao lưu nhân dân, giao lưu văn hoá giữa hai nước Việt Nam và Canada”, Đại sứ Việt Nam tại Canada Nguyễn Đức Hoà chia sẻ.

Đây cũng là nhận định của một số giới chức và khách mời Canada đến tham dự chương trình. “Tôi nghĩ rằng đây là một chương trình tuyệt vời. Cộng đồng người Việt Nam tại Canada rất lớn và họ đã có đóng góp đáng kể cho Canada cả về văn hoá, giáo dục và thương mại. Đó thực sự là một cộng đồng mạnh, đóng góp rất lớn cho quan hệ giữa hai nước Việt Nam – Canada”, nghị sĩ Michael Levitt nói.

Với bà con kiều bào, đã rất lâu rồi họ mới được thưởng thức một chương trình nghệ thuật mang màu sắc văn hoá, hương vị quê nhà và nét đẹp truyền thống dân tộc ngay giữa vùng đất “xứ lạnh, tình nồng” Canada. Chị Mai Loan, một Việt kiều sống xa quê hương đã hơn 30 năm cho biết phần lớn bà con ở Toronto rất mong muốn được tham dự những chương trình ấn tượng như thế này. Anh Nguyễn Anh Sơn cũng chia sẻ chương trình đón Tết cổ truyền năm nay đã kích lệ tinh thần bà con vào dịp chuẩn bị đón Xuân mới. Từ đất nước Canada xa xôi, anh gửi lời chúc người dân Việt Nam và đất nước Việt Nam ngày một đổi mới, hạnh phúc và được hưởng tất cả những gì mà văn hoá và cuộc sống mang lại.

Chia sẻ với phóng viên, Trưởng đoàn nghệ sĩ Nhà hát Tuổi trẻ, Phó Giám đốc, NSƯT Chí Trung cho biết dù đoàn đã có rất nhiều chuyến lưu diễn tới hơn 25 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới nhưng ngay từ lần đầu biểu diễn tại Canada đoàn đã có ấn tượng rất mạnh. Tình cảm ấm nồng của bà con đã giúp các nghệ sĩ thăng hoa hơn và cống hiến những tiết mục tuyệt vời hơn để mang trọn tình cảm từ quê hương gửi tới những người con sống xa dải đất hình chữ S. “Chúng tôi sang mang theo hơi thở, mùa Xuân, mang cả những nồng nàn và khó khăn của đất nước để chia sẻ với bà con, để cùng nhau hướng về quê hương, tổ quốc. Qua lời ca, tiếng hát, tiểu phẩm hài thực sự mang hơi thở thời đại, những nghệ sĩ trong đoàn đã cống hiến hết mình”, NSƯT Chí Trung bộc bạch.

Có thể nói là những bài hát da diết về quê hương, đất nước; những tiểu phẩm hài nhân văn và sâu sắc đã mang lại khoảng thời gian thư giãn, cùng những tiếng cười sảng khoái cho hàng trăm bà con kiều bào tại Toronto. Những bộn bề công việc và lo toan cuộc sống dường như đã bị đẩy lùi để nhường vào đó là những tình cảm hướng về quê hương, đất nước thông qua những tiết mục thấm đượm tình nồng của các nghệ sĩ Nhà hát Tuổi trẻ./.

Dưới đây là một vài hình ảnh trong chương trình:

Thuy Ha/TTXVN

Bài viết và hình ảnh đã được tác giả đồng ý cho Vietcan public trên www.vietcan.ca
Bản quyền thuộc về chị Thuy Ha/TTXVN.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

error: Alert: Content is protected !!