Thủ đoạn lừa đảo mới thông qua việc tuyển nhân viên tại Canada

Thủ đoạn lừa đảo mới thông qua việc tuyển nhân viên tại Canada

Những ngày gần đây, trên mạng xã hội lan truyền nhiều câu hỏi liên quan đến việc vô tình được người lạ vào tuyển đi làm và được “ưu ái” gửi một tấm séc (cheque) về để trả lương trước với số tiền rất lớn cho dù nhân viên chưa đi làm ngày nào, vụ việc đang dấy lên lo ngại thủ đoạn mới của những kẻ lừa đảo (scammers).

Theo một nhân chứng cho biết, khi đang tìm kiếm việc làm trên mạng thì một người nhảy vào tự xưng là công ty Alten muốn phỏng vấn việc làm của người này qua tin nhắn rồi chấp nhận vào làm việc rất nhanh với mức lương $23/giờ, làm việc online.

Tuy nhiên, trên hợp đồng lao động được gửi đến “nhân viên mới” lại không có địa chỉ công ty, không có mã số thuế…Và sau một thời gian chẳng làm việc gì hết, chỉ nhắn tin nói chuyện qua lại với một người đàn ông thì sau 2 tuần “nhân viên mới” nhận được một tấm séc trị giá hơn $1,000 và “được lệnh” bỏ tiền vào tài khoản của mình và mua một số ít đồ để “set up văn phòng” để làm việc cho công ty nói trên. Vì cảm thấy nghi ngờ nên “nhân viên mới” này đã lên mạng xã hội để nhờ tư vấn.

Một người khác khi gửi thông tin tìm kiếm việc làm trên kijiji.com cũng nhận được “lời mời” hấp dẫn từ một người đàn ông và nói rằng đã gửi cho “nhân viên mới” một tấm séc để sắp xếp công việc và mua một vài món đồ chơi để gửi về lại cho công ty.

Qua tìm hiểu của chúng tôi, không những chỉ một hay hai người rơi vào tình huống nói trên mà có rất nhiều người đang gặp vấn đề này, những người bị “bẫy” đa số là những người mới đến Canada và đang tìm kiếm việc làm hoặc đang cần tài chính.

Thủ đoạn lừa đảo này theo kiểu gửi cho nhân viên mới (người đang cần tìm việc làm) một tấm séc giả để trả lương trước hoặc để mua dụng cụ cho văn phòng mới hay mua những thứ đồ gì đó. Lợi dụng sự tin tưởng của nạn nhân, những kẻ lừa đảo sẽ bảo “nhân viên” trả lại số tiền đã “lỡ” trả hơn số lương, hay khoản dư từ tiền mua đồ dùng…dĩ nhiên tấm séc kia chắc chắn là tấm séc giả và không thể deposit (bỏ tiền) vào tài khoản. Chính vì vậy nếu những ai “nhanh tay” trả lại tiền hay mua đồ trước cho “ông chủ” bên kia thì sẽ bị mất tiền và có thể gặp rắc rối với ngân hàng.

Qua đây chúng tôi mong muốn bạn đọc, đặt biệt là những người mới đặt chân đến Canada đang cần tìm việc làm, hãy cẩn thận với những “lời mời” làm việc hấp dẫn, những kẻ lừa đảo đang đánh vào lòng tham và sự cả tin của các nạn nhân.

Nếu gặp những trường hợp như trên, các bạn có thể liên lạc với cảnh sát gần nơi bạn sinh sống để tố cáo những kẻ lừa đảo.