Trải nghiệm du học sinh tại Canada: Quản lý thời gian

Trải nghiệm du học sinh tại Canada: Quản lý thời gian

Hôm nay mình muốn chia sẽ 1 kỷ năng rất quan trọng: đó là quản lý thời gian. Thời gian dạy tại ERC International Institute hoặc ĐH Hoa Sen (2010-2012) tại Việt Nam, cũng như Reeves và CDI College tại Canada, mình cũng thường chia sẻ với các bạn Sinh Viên.

Các bạn sinh viên, khoan nói đến chuyện du học, là đối tượng luôn luôn vật lộn với thời gian. Vì sao? 1) Vì họ là những cô cậu bé vừa “mãn teen” với nhu cầu ngủ nghỉ còn cao; 2) Vì phải lo học và làm bài; 3) Vì có nhu cầu xã giao với bạn bè; 4) Vì nhu cầu hẹn hò và dành thời gian cho người yêu; 5) Một số bạn lăng xã thích các công tác xã hội; 6) Kiếm thêm tiền part-time cải thiện kinh tế. Xào trộn hết 6 yếu tố này, có những bạn “dính” hết cả 6, thì quản lý thời gian là điều bắt buộc. Yếu tố thứ 7 là đi du học: làm hết những chuyện này trong một môi trường mới, xã hội mới, ngôn ngữ mới!

Vậy chúng ta nên quản lý thời gian như thế nào?

1) Five-second rule: nếu những việc có thể làm trong 5 giây thì làm liền NGAY BÂY GIỜ, không chờ đợi 5 phút sau hay 1 tiếng sau, hay ăm cơm xong, hay đi học về.. No Excuses! Vì nhiều việc ùn tắc lại sẽ làm bạn mệt mỏi và nhụt chí. Giải quyết các việc nhỏ NGAY và LUÔN !

2) Tập thói quen check-list và lên lịch công việc đề mình để dễ quản lý. Để reminder trước 24 tiếng. Ai ai cũng có smartphone cho nên thao tác bỏ việc vào máy bây giờ rất đơn giản. Quan trọng hơn: mỗi buổi sáng, việc đầu tiên là thức dậy, vệ sinh cá nhân và rà soát lại những việc mình cần làm trong ngày là gì.

[the_ad id=”4649″]

3) Tương tự: Tối Chủ Nhật hoặc sáng sớm thứ Hai, việc đầu tiên bạn cần làm là phân bổ và prioritize những việc cần làm trong tuần. Việc gì quan trọng cần đầu tư thêm sự chuẩn bị, nghiên cứu gì đó. Việc nào có deadline. Việc nào cần gặp ai, làm gì trước, …

4) Nếu trong ngày có 3 tasks phải làm, BẮT ĐẦU BẲNG NHỮNG VIỆC ĐƠN GIẢN TRƯỚC (tiếng Anh được gọi là mini victories).. Khi hoàn thành xong một việc, lớn hay nhỏ, chúng ta sẽ cảm thấy hưng phấn và có đà làm tiếp tục.

5) Những việc hoặc dự án lớn – tốn nhiều công nhiều sức — thì nên trao đổi với ai đó, nhờ họ làm nguồn động viên và thỉnh thoảng nhắc mình. Bạn làm chưa? Bạn làm tới đâu rồi? Chỉ còn X ngày phải lo cho xong? Tại sao chưa làm? v..v.v.

6) Những việc dễ ngốn thời gian như lướt Facebook, YouTube, xem TV thì nên cho mình 1 quỹ thời gian nhất định và tốt nhất là lúc mình đang di chuyển (trên xe hơi, xe điện, chờ đợi xe bus).

7) Có những lúc cần xử lý công việc hay truyền đạt thông tin BẰNG ĐIỆN THOẠI nhanh hơn tin nhắn, email thì nên làm. Các bạn trẻ có xu hướng email/message cho mọi việc. Không nên!

[the_ad id=”4649″]

8) Tập thói quen tới điểm hẹn trước 10-15 phút, khi đã thành thói quen bạn sẽ không bao giờ cảm giác bận rộn, hụt hơi lao theo đồng hồ, và đó là những lúc để xử lý những việc theo “Five Second Rule” rất tốt.

9) Trong meeting, những gì có thể xử lý liền trong khi có sự hiện diện của nhiều người thì làm liền. Vì đó là lúc chúng ta có “nhiều mặt 1 lời” và trao đổi thông tin rất hiệu quả. Hơn nữa, giảm thiểu To Do List sau meeting.. vì một số việc trong meeting đã được giải quyết rồi.

Đây là những kinh nghiệm đúc kết từ thực tế thời sinh viên cũng như sau khi ra trường và đi làm của mình. Chúc các bạn thành công. Ai có ý tưởng gì thêm thì rất vui được chia sẽ phần Comments nhé! <3

Cory Võ

Anh Cory Võ là một cựu du hoc sinh từ cấp 2 và sống ở Calgary được 25 năm. Về ngành học anh là ThS Tâm Lý, Cử Nhân Kinh Tế, Sư phạm Anh Ngữ và hiện đang điều hành công ty cung cấp các dịch vụ Sự kiện – Giải trí – Du lich – Marketing – Vận chuyển hàng hoá tại Calgary.

[the_ad id=”4649″]

Chúng tôi xin chân thành cảm ơn anh Cory Võ đã đồng ý cho chúng tôi public bài viết này. Bạn đọc muốn đóng góp ý kiến, đóng góp bài viết hay tin tức, hoặc đặt câu hỏi liên quan đến Canada xin vui lòng liên lạc với chúng tôi qua email: [email protected]

Leave a Reply

Your email address will not be published.

error: Alert: Content is protected !!