Trải nghiệm du học sinh tại Canada – Tiếp theo

Trải nghiệm du học sinh tại Canada – Tiếp theo

Hôm nay mình muốn nói đến 1 nghề dính liền với kiếp Sinh Viên / Du Học Sinh.. đó là nghề “bưng phở”. Nếu bạn chưa có dịp bưng phở (hay tối thiểu là đi làm nhà hàng) thì chưa thể đóng dấu tốt nghiệp kiếp du học được. Khi nhắc đến 2 chử này, chúng ta lại nhớ những lúc hối hả chạy tới quán sau giờ học vì.. sắp trễ giờ làm, nhớ cảm giác cuối ngày chân tay rã rời muốn quăng mình lên chuyến xe bus về nhà hoặc ai may mắn hơn thì có xe riêng hoặc người quen chở về. Ám ảnh mùi phở bám đầy áo quần. Rồi cũng nhớ những người bạn cày chung với mình, nhớ tâm trạng hí hửng được những đồng tiền tips (tiền boa) mồ hôi và nước mắt, những lúc bị chủ la oan ức.. quá nhiều kỷ niệm phải không các bạn?

Người ta nói bưng phở là nghề làm công, ăn lương tối thiểu (mininum wage) nhưng không hề nhé:

Bưng phở là 1 chuyên gia hospitality: dù cá nhân vui hay buồn, bị mắng bị chửi, bị bồ đá hay điểm kém.. đem tô phở khói nghi ngút ra bàn thì phải cố gắng sản xuất ra những nụ cười thân thiện. Phải ân cần và thân thiện thôi… lương thấp quá mà.. không có tips thì buồn lắm.

Bưng phở là 1 chuyên gia ẩm thực: khách, đặc biệt khách người Canadian rất thích thú với ẩm thực Việt Nam.. món phở bây giờ đã trở thành di sản văn hóa thế giới chứ không riêng gì cho người Việt. Họ sẽ hỏi trong đây có gì.. tui ăn kiêng gluten, MSG, ABC gì đó.. có ăn được không, etc. Bạn phải trả lời rành rọt và tự tin như 1 chuyên gia.. không lẽ ẩm thực của mình mà không biết thì kỳ quá!

Bưng phở là 1 nhà ngoại giao, 1 đại sứ thương hiệu: món ăn có ngon thế nào mà hành vi phục vụ của server không tốt thì khách khó mà quay lại. Một điều nữa là chủ có tệ thế nào cũng không nên càm ràm với khách. Tiếng Anh có câu “Don’t bite the hands that feed you” (Đừng cắn cái tay đang cho bạn ăn). Khách cũng không ấn tượng tốt khi thấy bạn làm ở 1 môi trường mà uể oải, thiếu trách nhiệm.

Bưng phở là 1 chuyên gia thương lượng, giải quyết xung đột: khi khách không hài lòng điều gì, vì chất lượng thức ăn, vì wrong order, vì thái độ phục vụ.. bản phải là người hết sức khéo léo giải quyết.. Đến tai chủ hay manager là bị chửi nhức đầu nữa!

Bưng phở là 1 chuyên gia quản lý thời gian và làm việc trong áp lực cao. Bạn sẽ nhuần nhuyễn kỷ năng sắp xếp và tính toán. Lúc bước từ bếp ra gặp khách thì trong đầu đã phải lên kế hoạch theo trình tự: chào khách bàn nào, fill nước bàn nào, bàn nào yêu cầu thêm cái gì, bưng đồ ăn bàn nào, tính tiền bàn nào, lau dọn bàn nào, check-in, hỏi thăm bàn nào.. Viết ra thì nhiều nhưng trong lúc rush cao điểm thì phải tích tắc sắp xếp vì khách chỉ có 30 phút để ăn.

Bài học cuối cùng là gì? Là giá trị đồng tiền. Là sự yêu thương nễ phục Cha Mẹ mình đã làm việc vất vả, toan tính bao nhiêu năm để mình có thể được học tập và trải nghiệm tại Canada.

Các bạn thấy không? Rõ ràng “lao động là vinh quang”. Những đồng tiền mồ hôi nước mắt này, tuy không nhiều nhưng đã gọt dũa và mang lại cho chúng ta rất rất nhiều kỹ năng và kinh nghiệm sống. Cho nên, mọi người đừng coi thường mấy em bưng phở nhé. Ai cũng có 1 thời như vậy.

Next time when you go for Phở, tip them better! 🙂

Cory Võ

Anh Cory Võ là một cựu du hoc sinh từ cấp 2 và sống ở Calgary được 25 năm. Về ngành học anh là ThS Tâm Lý, Cử Nhân Kinh Tế, Sư phạm Anh Ngữ và hiện đang điều hành công ty cung cấp các dịch vụ Sự kiện – Giải trí – Du lich – Marketing – Vận chuyển hàng hoá tại Calgary.

Chúng tôi xin chân thành cảm ơn anh Cory Võ đã đồng ý cho chúng tôi đăng loạt bài liên quan. Mọi thông tin chi tiết về việc đóng góp bài viết, tin tức, đặt câu hỏi liên quan đến Canada hay góp ý xin vui lòng liên lạc với chúng tôi qua email, hoặc điền form dưới đây:

[contact-form-7 404 "Not Found"]

Leave a Reply

Your email address will not be published.

error: Alert: Content is protected !!