Alberta công bố ngân sách bổ sung cho năm 2018

Alberta công bố ngân sách bổ sung cho năm 2018

Theo như chính phủ Alberta cho biết, Ngân sách 2018 (Budget 2018) được tập trung chủ yếu vực dậy nền kinh tế của Alberta, đa dạng hóa nền kinh tế, tạo việc làm và các dự án công cộng quan trọng nhằm phục vụ các gia đình cũng như mang lại lợi ích cho toàn thể người dân Alberta.

Alberta đã vừa trả qua một thời kỳ khủng hoảng nhất trong lịch sử và giờ đây mọi điều đã sáng sủa hơn. Ngân sách 2018 được mong đợi sẽ giúp Alberta thoát ra khỏi chiếc vòng luẩn quẩn bằng việc xây dựng sự linh hoạt và đa dạng trong nền kinh tế theo hướng bền vững, nguồn đầu tư có thể dự đoán được, và mang lại giá trị cao nhất cho nguồn tài nguyên của tỉnh.

Ngân sách 2018 của tỉnh Alberta cũng sẽ định hướng giảm thâm hụt ngân sách vào năm 2023 – 2024 bằng việc đảm bảo nguồn ngân sách được đầu tư đúng chổ, đồng thời loại bỏ sự lãng phí, điều phối việc chi tiêu và chi tiêu có hiệu quả.

Bộ trưởng tài chính Alberta, Joe Ceci, nói rằng: “Alberta đã vượt qua được cuộc khủng hoảng và nền kinh tế Alberta đang khởi sắc. Nền kinh tế của Alberta hiện đang tạo ra nhiều hàng hóa, thêm nhiều việc làm mà ở đó người dân có thể trả tiền nhà, Alberta cũng đã dẫn đầu tỷ lệ tăng trưởng trưởng kinh tế trên toàn Canada vào năm ngoái và hiện đã sẵn sàng để bước vào năm 2018. Chúng ta sẽ tiếp tục định hướng tăng chi tiêu và đầu tư vào những cơ hội mới để tạo ra nhiều việc làm và đa dạng hóa nền kinh tế. Chúng tôi sẽ đảm bảo rằng quyền lợi của người dân Alberta được đặt lên hàng đầu từ sự trổi dậy mạnh mẽ của nền kinh tế Alberta, chúng tôi sẽ không để cho bất cứ một người dân Alberta nào phải chịu thiệt thòi và điều đó sẽ luôn được giữ vững”

Cả chính phủ Alberta và The Conference Board of Canada dự báo nền kinh tế Alberta sẽ tăng trưởng ở mức 2.7% trong năm nay, đưa Alberta trở thành một trong những nền kinh tế có mức tăng trưởng hàng đầu Canada và mức này sẽ luôn ở trên mức trung bình toàn quốc.

Tỷ lệ thất nghiệp dự đoán sẽ giảm mạnh trong năm 2018 khi tỷ lệ việc làm tăng trưởng ở mức 2.0% trong năm nay. Khi tỷ lệ việc làm tăng lên trong năm nay thì tỷ lệ thất nghiệp được dự báo sẽ giảm xuống mức 6.8% trong năm 2018.

Bộ trưởng tài chính Alberta, Joe Ceci, nói thêm rằng: “Ngân sách mới này sẽ giúp mang lại một nền kinh tế đa dạng hơn. Nó sẽ giúp cho các doanh nghiệp tiếp cận thêm nguồn vốn, tăng cường phân khúc công nghệ, tiếp nhận thêm nhiều nguồn đầu tư vào lĩnh vực hóa dầu và đưa thêm nhiều nguồn năng lượng tái chế vào cộng đồng với mức giá rẻ. Nó (ngân sách) sẽ giúp hoàn thành tất cả mọi việc nói trên và trong khi đó vẫn bảo vệ được sự nhạy cảm của người dân Alberta, hỗ trợ các dịch vụ mà người dân đang được hưởng và sẽ giúp cho chúng ta (Alberta) hướng đến sực cân bằng ngân sách mà vẫn giữ nguyên các dịch vụ trọng yếu. Chúng tôi đang thực sự mang đến một cuộc sống tốt đẹp hơn và dễ chịu hơn cho Alberta đồng thời xây dựng một nền kinh tế bền vững.”

Những điểm đáng chú ý trong Ngân sách 2018 của Alberta:

Đa dạng hóa ngành năng lượng

 • Đầu tư $1 tỷ đô để nâng cấp một phần trong vòng 8 năm bắt đầu từ năm 2019 – 2020 thông qua các công cụ như bảo đảm cho vay (loan guarantees and grants) nhằm thu hút khoảng $5 tỷ đô đầu tư trong các khoản đầu tư tư nhân, nâng cấp sức chứa các đường ống dẫn dần và tăng thêm giá trị cho các sản phẩm năng lượng của Alberta đồng thời tạo ra hàng ngàn việc làm mới.
 • Tạo ra khoảng $6 tỷ đô đầu tư tư nhân cho ngành sản xuất khí tự nhiên thông qua $500 triệu đô quỹ tín dụng không hoàn lại bắt đầu từ năm 2020 – 2021 cho đợt 2 của chương trình Petrochemicals Diversification Program (Chương trình đa dạng hóa ngành hóa dầu) đang rất thành công.
 • Khuyến khích việc xây dựng mới các công trình bằng việc hỗ trợ $500 triệu để bảo lãnh cho các khoản vay cho chương trình Petrochemical Feedstock Infrashstructure Program.

Đa dạng hóa toàn bộ ngành kinh tế

 • Gia hạn tín dụng vốn đầu tư (The Capital Investment Tax Credit) đã và đang hỗ trợ hơn $1 tỷ đô cho các dự án vốn tư nhân, và Tín dụng đầu tư Alberta (The Alberta Investor Tax Credit).
 • Khởi động chương trình Interactive Digital Media Tax Credit (Tín dụng dành cho các công ty truyền thông số) nhằm thu hút và giữ lại nhiều doanh nghiệp trong ngành công nghệ.
 • Hỗ trợ tài chính cho 3000 chổ học cho các sinh viên ngành công nghệ trong vòng 5 năm tới và thêm nhiều học bổng để hỗ trợ công nghệ và những ngành mới nổi khác như khoa học đời sống (life sciences), clean technology and health innovation.

Bảo trợ những dịch vụ công cộng quan trọng

 • Tiếp tục đầu tư vốn cho các công trình y tế, trong đó bao gồm Trung tâm chữa trị ung thu tại Calgary (The Calgary Cancer Centre) và thêm bệnh viện mới tại Edmonton.
 • Hỗ trợ các trung tâm y tế cộng đồng bằng việc đầu tư thêm nhiều giường bệnh.
 • Hỗ trợ hoàn toàn việc ghi vào vào hệ thống giáo dục từ mẫu giáo đến lớp 12 và giảm học phí.
 • Gia hạn việc giữ nguyên mức học phí cho 4 năm tới.
 • Tạo ra thêm 4,500 chổ chăm sóc trẻ em thông qua chương trình The Early Learning and Child Care Centre Program (Chương xây dựng các trung tâm hỗ trợ và chăm sóc trẻ em).
 • Xem xét chương trình The Persons with Developmental Disabilities Program (Chương trình hỗ trợ người tàn tật) nhẵm chắc chắn rằng chương trình này đang đi đúng hướng hỗ trợ.

Căn bằng ngân sách

 • Đạt thỏa thuận với công đoàn lao động nhằm quản lý giá cả
 • Tiếp tục hoãn việc tăng lương đối với các doanh nghiệp không có công đoàn.
 • Cắt giảm lương và loại bỏ tiền thưởng của một số nhân viên thuộc chính phủ Alberta, hội đồng và ủy ban…có mức lương cao.
 • Giữ nguyên quy mô tại các dịch vụ công công (The Alberta Public Service)
 • Giữ nguyên việc tăng trưởng chi tiêu cho y tế theo sự tăng trưởng dân số và mức tăng lạm phát.
 • Giải thể và hợp nhất một số cơ quan chính phủ, hội đồng và ủy ban.
 • Kiểm soát các khoản chi tùy tiện trong chính phủ như: du lịch, hội họp, tiếp khách…

[amazon_link asins=’B01MQVYT8E,B01N3TS5OS,B072BLTJP4,B074FW9ZKM’ template=’ProductCarousel’ store=’vietcanmedia-20′ marketplace=’CA’ link_id=’0e28d6fd-2f1b-11e8-b6bf-17006cd99bde’]

Leave a Reply

Your email address will not be published.