Bạn cần biết: Khuôn khổ và khung pháp lý trong việc hợp pháp hóa cần sa của Alberta

Bạn cần biết: Khuôn khổ và khung pháp lý trong việc hợp pháp hóa cần sa của Alberta

Chính phủ Alberta đã xây dựng xong khung pháp lý để chuẩn bị cho việc hợp pháp hóa cần sa sắp tới, nếu bạn đang hoặc sắp chuyển đến Alberta sinh sống thì nên tìm hiểu.

Theo kế hoạch, Alberta cũng như toàn Canada sẽ chính thức hợp pháp hóa cần sa vào ngày 17 tháng 10 năm 2018 tới đây. Trước đó, Chính phủ Alberta đã thu thập ý kiến từ người dân, các bên liên quan và các đối tác, nghiên cứu kỹ khung pháp lý và xem xét dựa trên luật buôn bán bia rượu và thuốc lá có sẵn nhằm đưa ra một khuôn khổ cụ thể cho việc hợp pháp hóa này.

Khung pháp lý này đã được thông qua sau nhiều cuộc thảo luận tại Quốc hội trong các cuộc họp vào mùa Thu 2017 và mùa Xuân 2018 vừa qua, trong đó có cả việc thay đổi luật Bài bạc và rượu bia (Gaming and Liquor Act) nhằm định hướng việc giám sát, phân phối và việc sử dụng cần sa.

Độ tuổi hợp pháp (Minimum age)

18 tuổi là tuổi được chính phủ Alberta giới hạn cho việc sử dụng và được phép mua cần sa. Đây cũng là độ tuổi giới hạn tại Alberta được phép mua rượu bia và thuốc lá, và đây cũng là độ tuổi mà Chính phủ liên bang dự định sẽ cho phép sử dụng và mua cần sa hợp pháp.

Theo giải thích của Chính phủ Alberta thì việc giới hạn ở độ tuổi 18 sẽ giúp giảm thiểu nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe của các em vì ở độ tuổi này các em đã hiểu biết và rất dễ bị lôi cuốn vào thị trường cần sa bất hợp pháp (nếu không cho sử dụng), điều đó sẽ gây nguy hiểm đến sức khỏe của các em.

Chính phủ Alberta cũng sẽ tập trung vào việc giáo dục người dân nhằm kêu gọi người dân sử dụng cần sa một cách có trách nhiệm và khuyến cáo đến người dân những tác hại của cần sa đến sức khỏe người sử dụng.

Quản lý việc phân phối cần sa (Safeguards for cannabis sales)

Những người dân Alberta đủ độ tuổi theo quy định sẽ được mua cần sa tại các cửa hàng bán lẻ và sẽ nhận được cần sa từ Cơ quan quản lý việc đánh bạc và rượu bia của Alberta (The Alberta Gaming and Liquor Commision – AGLC). Hệ thống phân phối cũng tương tự như hệ thống phân phối rượu bia mà Alberta đang áp dụng.

Việc phân phối theo quy định của chính phủ cũng sẽ đảm bảo sự công bằng cho các nhà sản xuất lớn và nhỏ, giúp cho những vùng xa xôi tránh được những khoản chi phí phát sinh trong việc vận chuyển cần sa đến nơi nhưng vẫn giữ đúng theo giá thị trường.

Tất cả các điểm bán lẻ sẽ được quản lý và giám sát bằng việc các chủ cửa hàng sẽ phải đăng ký giấy phép bán cần sa với Cơ quan quản lý cờ bạc và rượu bia (AGLC). Theo đó, cơ quan này sẽ có thể đưa ra những điều kiện và yêu cầu cho những người muốn bán cần sa, đồng thời sẽ kiểm tra những người xin giấy phép cũng như sẽ xử phạt những trường hợp vi pháp. Điều này sẽ giúp những cơ sở bán lẻ có trách nhiệm hơn và tuân thủ luật pháp trong việc phân phối cần sa.

Những cửa hàng đăng ký phân phối cần sa thì chỉ được bán cần sa mà không thể bán rượu bia, thuốc lá hay dược phẩm.

Theo chính phủ Alberta giải thích, việc hợp pháp hóa cần sa sẽ giúp cho chính phủ quản lý chặt hơn thị trường cần nhằm hạn chế trẻ em tiếp xúc với cần sa quá sớm, theo đó những người có vẻ ngoài dưới 25 tuổi sẽ bị kiểm tra ID để chứng minh tuổi tác và những người dưới 18 tuổi sẽ không được phép mua cần sa cũng như bước chân vào các cửa hàng bán cần sa.

Theo quy định của Alberta, những người làm chủ hay điều hành cửa hàng bán cần sa sẽ phải:

 • Bắt buộc kiểm tra lý lịch đối với cả chủ và nhân viên của cửa hàng: Theo đó những người làm chủ và nhân viên sẽ không được có liên hệ đến các băng đảng xã hội đen, có liên quan đến đường dây bán ma túy bất hợp pháp, bị kết án có liên quan đến việc vận chuyển hay phạm tội có liên quan đến ma túy.
 • Giới hạn giấy phép đối với một người đơn lẻ, cơ sở kinh doanh hay tổ chức là 15%: Theo đó, Cơ quan quản lý Cờ bạc và rượu bia sẽ giới hạn số lượng giấy phép được cấp mới dựa trên số lượng giấy phép đang có sẵn trên thị trường mỗi năm. Điều này sẽ giúp cho các doanh nghiệp nhỏ có cơ hội tiếp cận thị trường. Giấy phép sẽ được xem xét lại mỗi 5 năm.

Các nhân viên làm trong các cửa hàng bán cần sa cũng sẽ phải có tuổi từ 18 trở lên, sẽ phải được kiểm tra lý lịch, sẽ phải thực hiện việc học và vượt qua bài kiểm tra của AGLC có tên “Sell Safe”. Đây là một tài liệu mất khoảng 4 – 6 tiếng để học, giống như các nhân viên làm trong các sòng bạc và bán rượu bia vẫn làm.

Thêm vào đó, quy định sẽ chỉ ra những khu vực được phép bán cần sa. Theo đó, cửa hàng bán cần sa sẽ phải cách xa trường học và các cơ sở y tế ít nhất 100 m, điều này nhằm bảo trẻ em tránh xa khỏi cần sa cũng như bảo vệ sức khỏe cộng đồng. Chính quyền các thành phố cũng có quyền quyết định riêng của mình trong quy định về khoảng cách này.

Các cửa hàng bán cần sa cũng sẽ được phép mở cửa từ 10 giờ sáng đến 2 giờ khuya, giống như các tiệm bán rượu bia. Tuy nhiên, các cửa hàng này phải tăng cường an ninh theo yêu cầu của chính quyền tỉnh.

Về việc mua cần sa (Buying cannabis)

Người dân Alberta sẽ có 2 sự lựa chọn trong việc mua sần sa:

 • Mua tại các cửa hàng bán lẻ.
 • Mua tại các cửa hàng trực tuyến (online) của chính phủ tỉnh.

Như đã nói ở trên, các cửa hàng bán lẻ sẽ phải hội đủ các yêu cầu nghiêm ngặt và phải được cấp phép từ AGLC.

Mỗi người sẽ chỉ đượp phép mua tối đa 30 g cần sa mỗi lần, đây cũng là giới hạn được mang theo trong người. Các cửa hàng sẽ buộc phải đặt những quảng cáo để hướng dẫn cũng như nhắc nhở ý thức của người mua trong việc sử dụng cần sa.

Việc bán cần sa trực tuyến và giao hàng tận nhà sẽ được phân phối qua một website duy nhất được quản lý bởi AGLC tại: www.albertacannabis.org. Không một cửa hàng trực tuyến nào hay việc giao hàng tận nơi nào được cấp phép ngoài website nói trên. Điều này sẽ giúp giảm thiểu lo ngại việc cần sa sẽ lọt vào tay trẻ em khi bán hàng trực tuyến hay giao hàng tại nhà. Điều này cũng giúp giữ bí mật cho những người muốn sử dụng cần sa nếu không muốn những người khác biết được.

Hiện tại các quán cafe và quán bar sẽ không được phép sử dụng cần sa, nhưng cơ quan lập pháp vẫn đang xây dựng những quy định liên quan để có thể sử dụng khi chính phủ cho phép sau này.

Về thuế (Taxing cannabis)

Việc đánh thuế như thế nào vẫn đang được chính phủ tỉnh thảo luận theo hướng đánh mức thuế hợp lí nhằm giữ giá cần sa hợp túi tiền với người dân, tránh trường hợp người dân quay sang mua cần sa bất hợp pháp.

Cùng thời điểm, các tỉnh bang và vùng lãnh đang sẽ cần phải đưa ra thêm nhiều dữ liệu nhằm chỉ ra những chi phí phát sinh trong vấn đề hợp pháp hóa cần sa, và sẽ lấy từ nguồn thu thuế hay nguồn kinh phí hỗ trợ đặc biệt của chính phủ liên bang.

Sử dụng cần sa (Consuming cannabis)

Người dân Alberta đủ điều kiện sẽ được phép sử dụng cần sa tại nhà và nơi công cộng, là những nơi được phép hút thuốc lá, nhưng bị cấm tuyệt đối việc sử dụng cần sa trong xe.

Nhằm bảo vệ trẻ em và giới hạn sự ô nhiễm khói từ cần sa, cần sa sẽ bị cấm sử dụng tại tất cả những nơi cấm hút thuốc lá và những nơi dưới đây:

 • Tại khuôn viên tất cả các bệnh viện, trường học và nhà trẻ.
 • Trong phạm vi hoặc khoảng cách theo quy định tại:
  – Công viên
  – Sân chơi thể thao và sân cỏ
  – Khu vực trượt ván và khu vực chạy xe đạp
  – Sở thú
  – Khu vực giải trí ngoài trời
  – Hồ bơi ngoài trời và những nơi phun nước
 • Trong xe, trường hợp ngoại lệ đối với những loại xe có chổ nằm như RV và phải đang đậu một chổ.

Việc sử dụng cần sa cũng bị cấm tại các tiệm bán cần sa.

Những hành vi vi phạm việc sử dụng cần sa tại những nơi công cộng hay trong xe sẽ bị ghép vào vi phạm cấp tỉnh bang.

Chính quyền các thành phố sẽ có thể đưa ra nhưng yêu cầu bổ sung cho việc sử dụng cần sa kèm theo những quy định chung của tỉnh bang. Người dân Alberta được khuyến khách tìm hiểu kỹ những quy định của địa phương trước khi sử dụng cần sa.

Việc trồng cần sa tại nhà (Growing cannabis)

Theo luật liên bang, mỗi gia đình có người lớn sẽ được phép trồng nhiều nhất là 4 cây cần từ hột mua tại các cửa hàng bán cần sa hợp pháp.

Những người thuê nhà, những người sống trong condos, chung cư sẽ có thể không được phép trồng cần sa tại nhà dựa trên các quy định được đưa ra trong các hợp đồng cho thuê nhà và luật liên quan đến condos. Chính phủ sẽ làm việc với các chủ cho thuê nhà, những người thuê nhà và những người sống trong chung cư về những lựa chọn liên quan.

Sở hữu cần sa (Possessing cannabis)

Tại Alberta, những người từ 18 tuổi trở lên sẽ được sở hữu  (mang trong người) tối đa 30 g cần sa tại những nơi công cộng, đồng quan điểm với luật của chính phủ liên bang.

Khi lái xe thì cần sa phải được để cẩn thận trong gói đóng kín và phải để xa tầm với của tài xế lái xe.

Những người dưới 18 tuổi sẽ không được phép mua hoặc sở hữu cần sa.

Sẽ không có ngoại lệ nào và những người dưới 18 tuổi mà sở hữu (mang trong người) 5 g cần sa hay nhiều hơn sẽ bị bắt theo luật liên bang.

Trẻ em dưới 18 tuổi mà sở hữu (mang trong người) 5g cần sa hay ít hơn sẽ không bị bắt và truy tố nhưng sẽ bị tịch thu, gửi giấy báo về cho cha mẹ hay người giám quản, và sẽ bị phạt tương tự luật sở hữu thuốc lá và rượu bia.

Lái xe trong tình trạng không tỉnh táo (Drug-impaired driving)

Theo quy định, lái xe trong tình trạng say xỉn hay sau khi sử dụng cần sa hay các loại ma túy khác là vi phạm tội hình sự nghiêm trọng tại Alberta vì nó sẽ gây mất an toàn cho người khác.

Đạo luật thay đổi Luật an toàn giao thông (Amendments to the Traffice Safety Act) sẽ cung cấp những cơ sở cấu thành tội lái xe thiếu an toàn (do say xỉn, sử dụng ma túy, rượu bia – impaired driving)

Chính phủ sẽ tiếp tục giáo dục ý thức người dân trong việc lái xe nhằm tránh tình trạng thiếu an toàn.

Chính phủ cũng sẽ đưa ra những cảnh báo về những tác hại từ việc sử dụng cần sa và việc sử dụng cần sa trong lúc lái xe.

An toàn tại nơi làm việc (Impairment in workplaces)

Những người bất cẩn khi làm việc do rượu bia hay ma túy sẽ mang lại nguy hiểm cho đồng nghiệp và chính bản thân họ.

Chính phủ Alberta đã đưa ra những quy định và các chương trình nhằm chỉ ra những nguy hiểm tiềm tàng của sự bất cẩn khi làm việc nhằm mang lại sự an toàn cho các công nhân. Chính phủ sẽ làm việc với các chủ doanh nghiệp, các nhóm đại diện công nhân và công nhân để chắc chắc rằng những quy định này sẽ giải quyết được những vấn đề về an toàn lao động.

Chính phủ sẽ hoàn thiện những quy định bổ sung, cung cấp những chương trình giáo dục và hướng dẫn để nâng cao ý thức của người lao động.

Quảng cáo và đóng gói cần sa

Chính quyền liên bang đã đưa ra những quy định nhằm giới hạn việc quảng cáo, nhãn mác và đóng gói cần sa.

Theo đó, cần sa sẽ không được quảng bá, phải tránh việc trẻ em nhìn thấy gói hay nhãn mác của cần sa, phải chắc chắn rằng những thông tin liên quan đến sản phẩm phải được in rỏ cho khách hàng dễ nhìn thấy.

Việc giới hạn quảng bá cần sa cũng chiếu theo những quy định liên quan đối với thuốc lá.

Chính phủ Alberta sẽ tiếp tục nghiên cứu và đưa ra những quy định bổ sung cần thiết nhằm thắt chặt những vấn đề nảy sinh.

Thông tin chi tiết tại: https://www.alberta.ca/cannabis-framework.aspx

Thông tin do Chính phủ Alberta cung cấp, www.tincanada.net lược dịch.

3 thoughts on “Bạn cần biết: Khuôn khổ và khung pháp lý trong việc hợp pháp hóa cần sa của Alberta

 1. Pingback: Tin tức Canada
 2. Pingback: Tin tức Canada
 3. Pingback: Tin tức Canada

Comments are closed.