Bạn có biết: Chủ thực sự của Rona hiện nay là ai?

Bạn có biết: Chủ thực sự của Rona hiện nay là ai?

Như các bạn đã biết, Rona là tập đoàn kinh tế của Canada sở hữu chuỗi cửa hàng bán các sản phẩm liên quan đến việc sửa nhà và xây dựng công trình. Rona có slogan nổi tiếng là “Truly Canadian” nhưng đến thời điểm hiện tại thì sao?

Trước tiên, chúng ta tìm hiểu lại lịch sử  Rona để biết được những thăng trầm của công ty này.

Theo Wimipedia, Rona được thành lập vào tháng 9 năm 1939 tại Quebec dưới cái tên Les Marchands en Quincaillerie (The Mechants pf Hardware), một liên của những của hàng chuyên bán lẻ phụ tùng nhằm cung cấp các mặt hàng liên quan đến khách hàng trực tiếp từ nhà sản xuất mà không phải thông qua hệ thống phấn phối sỉ.

Đến năm 1960, cái tên RoNa ra đời theo chữ cái đầu của 2 nhà sáng lập của The Mechants of Hardware là ROlland Dansereau và Napoleon Piotte.

Đến năm 1982, Rona mua lại tài sản của Botanix.

Năm 1988, Rona sáp nhập với Dismat, một công ty cung cấp sản phẩm trong xây dựng, cho ra đời Rona Dismat Group Inc.

Năm 1997, ITM Enterprises S.A, một tập đoàn của Pháp, đã đầu tư $30 triệu đô vào Rona và trở thành cổ đông của Rona, tạo dựng liên minh với Rona.

Năm 1998, Rona rút ngắn tên thành Rona Inc. như ngày nay.

Năm 1999, Rona xây dựng một nhà kho lớn bên cạnh trụ sở chính của mình với diện tích 650,000 sqfts (tương đương 61,000 mét vuông), với quy mô lưu trữ gấp đôi.

Năm 2000, Rona mua lại Cashway Building Centres, một công ty tại Ontario với 66 cửa hàng.

Năm 2001, Rona mua lại Revy Home and Garden, Revelstoke Home Centres tại phía tây Canada, và các cửa hàng của Lansing tại Ontario, từ đó nâng số lượng sở hữu cửa hàng tại khu vực Greater Toronto lên nhiều lần.

Đến năm 2002, Rona chào bán công khai cổ phiếu của mình với tổng trị giá lên đến $150 triệu đô với mã số RON được niêm yết trên sàn chứng khoán Toronto.

Năm 2003, Rona mua lại Réno-Dépôt Inc. từ tay Kingfisher Plc của Anh Quốc bao gồm các cửa hàng The Building Box. Sau đó mở trung tâm phân phối lớn thứ 3 của mình tại Calgary, Alberta.

Đến năm 2004, Rona mua lain chuỗi cửa hàng của Totem Building Supplies Limited, một công ty của Alberta.

Và thời gian tiếp theo của Rona là chuỗi thời gian thâu tóm những thương hiệu khác nhằm khuých trương việc kinh doanh của mình.

Đến năm 2012, một công ty của Mỹ là Lowe’s muốn mua lại Rona nhưng thương vụ này bị các cổ đông từ chối. Và cho đến tháng 12 năm 2016 thì Rona thông báo đã hoàn thành việc bán mình cho Lowe’s, thương vụ trị giá $3.2 tỷ đô Canada.

Kể từ đó Rona từ một công ty với hoạt động kinh doanh khá mạnh của Canada trở thành một công ty thuộc sở hữu của Lowe’s, một công ty của Mỹ.

Hiện nay, một số cửa hàng của Rona đã được thay đổi và chuyển thành Lowe’s.

Leave a Reply

Your email address will not be published.