Bảo hiểm xe ảnh hưởng thế nào sau khi tài xế bị phạt?

Có rất nhiều yếu tố được xem xét khi quyết định giá bảo hiểm xe, ví dụ như loại xe, thâm niên lái xe, lịch sử bảo hiểm, nơi sinh sống…và những yếu tố này được tính như thế nào là tùy thuộc vào mỗi công ty bảo hiểm. Tuy nhiên, một điều chắc chắn là nếu như một tài xế không bị phạt và không bị đụng xe thì bảo hiểm sẽ rẻ hơn rất nhiều.

Theo quy định, khi một người vi phạm lỗi trong các bộ luật về An toàn giao thông, Bảo hiểm và hình sự không những sẽ bị lưu vào lịch sử lái xe của người đó mà nó sẽ trực tiếp ảnh hưởng đến mức bảo hiểm.

Tóm lại, nếu như một tài xế có lịch sử lái “sạch sẻ” thì khi mua bảo hiểm xe sẽ rẻ hơn rất nhiều, ngược lại nếu như một tài xế bị 1 hoặc 2 lần phạt thì bảo hiểm xe sẽ bắt đầu tăng lên, tuy nhiên cũng tùy thuộc vào lỗi bị phạt mà nó có ảnh hưởng nhiều hay ít đến mức độ tăng của bảo hiểm.

Lỗi nặng và lỗi nhẹ

Có rất nhiều lỗi nhẹ vi phạm có thể ảnh hưởng đến mức bảo hiểm của một tài xế, trong đó phổ biến nhất là lỗi tốc độ, stop sign hay lỗi vượt đèn đỏ, hay lỗi vượt và chuyển làn xe, không cài dây an toàn và không bật đèn báo khi sang làn…

Còn có những lỗi nặng mà người vi phạm không những sẽ bị phạt rất nặng mà mức bảo hiểm xe cũng sẽ tăng rất cao theo mức độ phạm lỗi như: lái xe không có bảo hiểm, khai gian khi gặp tai nạn, không dừng lại hoặc vượt ẩu qua xe chở học sinh, chạy quá tốc độ tại khu vực trường học, sử dụng bảo hiểm giả…

Có những lỗi nặng quá cũng sẽ khiến tài xế bị mất bằng hoặc bị truy tố hình sự như: đua xe, lái xe bất cẩn gây tai nạn, lái xe thiếu an toàn…và những lỗi này sẽ khiến mức bảo hiểm xe tăng cao đáng kể.

Trừ điểm

Đa số các lỗi vi phạm khi lái xe sẽ kèm theo số điểm trừ, những lỗi nặng hơn thì số điểm trừ cũng nhiều hơn trên tổng số điểm mà tài xế có được trong bằng lái xe. Mỗi tỉnh bảng sẽ có hệ thống tính điểm trừ khác nhau và có mức trừ cụ thể cho mỗi trường hợp, nếu bị trừ điểm nhiều quá thì sẽ có thể bị thu hồi bằng lái.

Ví dụ, tại Ontario, nếu như một tài xế bị trừ từ 9 đến 14 điểm thì sẽ bị giam bằng lái. Nếu bị trừ 15 điểm trở lên thì sẽ bị giam bằng lái 30 ngày, nếu tiếp tục bị trừ điểm sau khi lấy lại bằng lái thì sẽ tiếp tục bị giam bằng lái nhưng lần sau sẽ lâu hơn lần trước.

Tuy vậy, số điểm trừ sẽ không ảnh hưởng đến mức tăng của bảo hiểm mà chỉ có giấy phạt mới khiến tài xế bị tăng bảo hiểm xe. Tuy nhiên, việc bị giam bằng lái sẽ bị lưu vào lịch sử lái xe và nó sẽ khiến bảo hiểm xe tăng lên tùy theo mức độ.

Lỗi vi phạm đậu xe

Lỗi vi phạm trong việc đậu xe cũng là một lỗi phổ biến của các tài xế, tuy nhiên lỗi này sẽ không ảnh hưởng đến việc tăng bảo hiểm xe hay ảnh hưởng đến bằng lái xe. Tuy nhiên, nếu như một tài xế không đóng phạt cho lỗi đậu xe thì sẽ bị đánh dấu và sẽ không thể renew bảng số xe cho đến khi đã đóng tiền phạt.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

error: Alert: Content is protected !!