Bí quyết của Rolex mà người mê đồng hồ nên biết

Bí quyết của Rolex mà người mê đồng hồ nên biết

Vài tháng trước, tôi có viết một bài báo với tiêu đề đầy khiêu khích “Tudor có tốt hơn Rolex không?”, và những phản hồi theo sau đó – một phần tôi đã dự đoán được – những bình luận đầy tâm huyết và có sự phân chia. Hàng trăm bình luận trên Facebook tỏ ra tán đồng hoặc phản đối trong khi nhiều người khác chỉ trích tôi bị điên khi đưa ra chủ đề đó.

Tuy nhiên, tùy thuộc vào mức độ bạn tiếp cận bài báo, bạn có thể đã nhận thấy rằng tôi cũng dùng một số câu hết sức suồng sã hay nói bóng gió giống như “… ai mà biết được” hay “có lẽ tôi sẽ sớm viết một bài báo về lý do tại sao Rolex lại tốt hơn so với mọi thương hiệu đồng hồ khác.” Vâng, như vậy đó.

Theo cựu võ sĩ quyền Anh Andrew Ward, Rolex đơn giản chỉ là thương hiệu đồng hồ sang trọng nhất, tốt nhất, và đáng tiền nhất trên thị trường hiện nay. Nó có thể không phải là số một trong từng dòng sản phẩm, nhưng về tổng thể nó là một đối thủ mạnh nó chỉ đơn giản là không thể bị đánh bại. Là một nhà sản xuất tích hợp theo chiều dọc, Rolex kiểm soát mọi khía cạnh của vòng đời sản xuất và luôn sản xuất những sản phẩm có chất lượng hàng đầu, đáng tin cậy với khối lượng lớn. Có lẽ ấn tượng hơn nữa, thương hiệu đã tìm ra cách để làm cho sản phẩm thuộc hàng xa xỉ, sản xuất hàng loạt này trở nên khan hiếm, và do đó nó khiến mọi người khao khát.

Tất cả chỉ là một trò lừa bịp phức tạp? Có phải bạn chỉ bị lừa gạt trong việc phải trả nhiều hơn số tiền bạn đáng phải trả chỉ đơn giản là vì thương hiệu? Tôi cho rằng câu trả lời là tuyệt nhiên không. Đã có thêm một số nhãn hiệu đồng hồ mới xuất hiện và nhiều sản phẩm khác vẫn còn tồn tại  nhưng sử dụng một chiến lược tiếp thị quảng cáo không mấy ý nghĩa. Trong số những thương hiệu đó, thậm chí chưa có thương hiệu nào đến gần được với thách thức sự thống trị của Rolex. Lý do cho điều này là đơn giản: Một chiếc đồng hồ Rolex mang lại giá trị thực sự.

Đây là lý do tại sao đến từng người thợ làm đồng hồ ở Thụy Sĩ đều ca ngợi đồng hồ Rolex. Bạn có thể không thích thương hiệu hoặc đồng hồ của nó, nhưng bạn phải tôn trọng nó. Bất cứ ai từng sở hữu một chiếc Rolex đều có thể cho bạn biết nó đáng tin cậy và hoạt động tốt thế nào. Chắc chắn, có thể có những hạn chế về các ứng dụng , nhưng nó luôn làm tốt công việc gắn liền với sứ mệnh của 1 chiếc đồng hồ (cho biết thời gian) chính xác và ổn định hơn bất kỳ chiếc đồng hồ cơ học nào khác trên thị trường. Nếu Rolex cho biết chiếc đồng hồ của nó có thể làm được gì đó, giống như khả năng chịu nước lên đến 12.800 ft, thì bạn có thể tin rằng chính xác nó làm được điều đó.

Cũng cần phải nói một điều gì đó về kỷ lục cho sự nhất quán và đổi mới không ngừng của nó kéo dài hơn một thế kỷ. Khi nói đến sự đổi mới, chúng ta có xu hướng nghĩ đến những thay đổi quy mô lớn, như việc phát minh ra Lịch hàng năm của Patek Philippe vào năm 1996. Tuy nhiên, Rolex luôn chú trọng vào sự đổi mới dần dần, với sự tập trung không ngừng vào việc điều chỉnh lại một cái gì đó cho đến khi nó hoàn toàn hoàn hảo, và sau đó họ lại tìm ra cách để cải tiến nó một lần nữa. Một ví dụ điển hình của điều này là những phát minh khéo léo của họ, chẳng hạn như hệ thống mở rộng nhanh chóng Easylink của Rolex được tìm thấy trên tất cả các vòng tay Oyster của Rolex. Điều này cho phép người sử dụng dễ dàng tăng chiều dài vòng bằng khoảng 5 mm. Nó không phải là điều gì quá cao sang, nhưng nó là chức năng, thiết thực và vô cùng hữu ích.

Đây là những gì được biết đến như làm mọi thứ  theo ‘cách của Rolex’, tạo nên điểm khác biệt với bất cứ thương hiệu nào khác . Bằng chứng về điều này chính là, hầu hết các phong trào Rolex đều đi kèm với một chứng chỉ Superlative Chronometer. Do công ty không hài lòng với các yêu cầu kiểm tra độc lập cho chứng chỉ COSC nên sau khi nhận được chứng nhận COSC, Rolex thực hiện kiểm tra bổ sung về các chuyển động của nó sau khi đã được bọc để đảm bảo nó đáp ứng các tiêu chuẩn đặc biệt cao của họ.

Nói về việc mua và bán Rolex, điều này đưa tôi đến điểm tiếp theo. Đối với hầu hết các sản phẩm , đồng hồ Rolex vẫn có giá cả hợp lý, phải nói là khá phải chăng, đặc biệt là khi bạn xem xét đến những gì bạn nhận được với số tiền mình bỏ ra.Nhiều người không hiểu biết về đồng hồ cho rằng mua đồng hồ Rolex là sự tốn kém một cách vô lý. Tuy nhiên, mỗi chiếc đồng hồ thép mà Rolex sản xuất với giá dưới 10.000 EUR là khá hợp lý.

Tôi đã từng thấy đồng hồ của Kickstarter với động cơ ETA cố gắng bán cùng mức giá với một số loại đồng hồ Rolex cấp thấp trở nên thật lố bịch. Đặc biệt là khi bạn xem xét các dòng sản phẩm xuất sắc của Rolex, chưa kể đến thực tế là hầu hết các mẫu đồng hồ mới đều được bảo hành 5 năm, dài hơn hầu hết các sản phẩm mang thương hiệu Kickstarter .

Hãy nhìn xem, nếu bạn muốn một cái gì đó mang tính thị hiếu nhưng vô ích như kiểu “tourbillon” hoặc cân bằng thời gian thì rõ ràng Rolex không phải là thương hiệu cho bạn. Bên cạnh đó nếu bạn đang tìm kiếm một chiếc đồng hồ trang trí sang trọng và trang nhã: Còn nhiều nhà sản xuất khác làm tốt hơn về mảng này.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn có một chiếc đồng hồ đeo tay sang trọng mạnh mẽ, đáng tin cậy, cực kỳ đẹp, và được đánh giá cao hãy nhớ đến Rolex.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

error: Alert: Content is protected !!