Các loại phí của thẻ tín dụng tại Canada người sử dụng nên biết

Các loại phí của thẻ tín dụng tại Canada người sử dụng nên biết

Theo Ngân hàng Canada, mặc dù thanh toán bằng thẻ tín dụng chiếm 31% các giao dịch bán lẻ, nhưng chỉ có 5% người sử dụng thẻ yêu thích phương thức thanh toán này. Lý do là: lệ phí cao hơn.

Thay đổi đối với tổ chức phát hành thẻ

Chính phủ liên bang đã đưa ra các quy định mới cho các tổ chức phát hành thẻ tín dụng, bao gồm:

– Khoảng thời gian không lãi suất tối thiểu là 21 ngày đối với giao dịch mua mới khi chủ thẻ thanh toán đầy đủ số dư của họ. Hiện tại chưa có thời gian gia hạn bắt buộc.

– Báo cáo hàng tháng để cho biết thời gian cần để thanh toán số dư nếu chủ tài khoản chỉ thanh toán số dư tối thiểu.

– Các khoản thanh toán phải được phân bổ cho người tiêu dùng khi số dư được chuyển sang thẻ có lãi suất thấp.

– Mục tóm lược của báo cáo phải ghi rõ lãi suất và phí.

– Người tiêu dùng phải đồng ý tăng hạn mức tín dụng.

Bạn sẽ phải trả thêm lệ phí hàng năm nếu đang sở hữu thẻ cao cấp – và phải trả thêm lãi nếu không thanh toán hóa đơn thẻ tín dụng của mình đầy đủ mỗi tháng. Những khoản này đi vào túi ngân hàng phát hành thẻ của bạn.

Không chỉ vậy, hơn rất nhiều, đó là những gì mà các nhà bán lẻ phàn nàn gay gắt. Có một tỷ lệ chiết khấu thương gia và lệ phí trao đổi, mà người tiêu dùng không thể nhận thấy.

Có một khoản phí mà người bán hàng phải trả cho công ty xử lý thanh toán của bạn khi bạn sử dụng thẻ ghi nợ. Đó là khoản phí họ phải trả cho Interac Direct, một tổ chức phi lợi nhuận giám sát hệ thống cho phép thanh toán trực tiếp.

Thậm chí có một khoản phí mà một số nhà bán lẻ sẽ thêm vào giao dịch mua bán khi bạn sử dụng thẻ ghi nợ. Điều này thường xảy ra với các nhà bán lẻ quy mô nhỏ hơn, họ gắn thêm một khoản chi phí nhất định vào chi phí mua hàng.

Và nếu bạn là một nhà bán lẻ, sẽ mất 1 khoản phí để để chấp nhận tiền mặt. Nếu bạn chỉ là một thợ máy, bạn phải dành thời gian chuẩn bị cho khoản tiền gửi ngân hàng của mình, có thể bao gồm một đống tiền xu lộn xộn và đối chiếu các giao dịch hàng ngày của bạn. Điều đó cần có thời gian. Nếu bạn đã làm việc trong một thời gian dài, bạn có thể xem nó như là chi phí của việc kinh doanh.

Một nghiên cứu do Ngân hàng Trung Ương Canada công bố vào tháng 8 năm 2008 cho thấy rằng trong khi tất cả các nhà bán lẻ chấp nhận tiền mặt thì 92% trong số đó chấp nhận thẻ tín dụng và 93% chấp nhận thẻ ghi nợ.

Nghiên cứu cũng cho thấy rằng người bán hàng ưa thích thẻ ghi nợ nhất (53%), tiếp theo là tiền mặt (39%) và thẻ tín dụng (5%). Nguyên nhân là gì? Chính là chi phí.

Chúng ta thanh toán ra sao? ( Thông tin từ Ngân hàng Trung ương Canada)

– Thanh toán bằng thẻ tín dụng chiếm 31% các giao dịch.

– Bằng tiền mặt chiếm tới 29% giao dịch.

– Bằng thẻ ghi nợ chiếm 26% các giao dịch.

Các công ty bán hàng phải trả từ 2-4% giá bán cho nhiều khoản phí giao dịch khác nhau  khi họ chấp nhận thanh toán bằng thẻ tín dụng để thanh toán. Tiền chảy vào mạng lưới thẻ tín dụng (Visa hoặc MasterCard trong phần lớn các trường hợp), công ty xử lý khoản thanh toán và ngân hàng của những công ty bán hàng này.

Jeremy Rudin, trợ lý Phó Bộ trưởng Tài chính đã mô tả quy trình theo cách này tại phiên điều trần của Thượng viện về các hệ thống thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ vào ngày 25 tháng 3 năm 2009.

“Giả sử người tiêu dùng và một người bán hàng đồng ý với giao dịch $ 100. Khách hàng sẽ nợ tổ chức tài chính phát hành thẻ tín dụng $ 100. Người bán sẽ nhận được ít hơn.Trong ví dụ của chúng tôi, người bán nhận được $ 98. $ 2- đôi khi được gọi là ‘tỷ lệ chiết khấu thương nghiệp’ được chia sẻ cho 2 bên khác: bộ phận xử lý thanh toán của người bán, đôi khi được gọi là “người thâu tóm”, cung cấp dịch vụ thanh toán cho người bán sẽ thu 50 cent trong ví dụ của chúng tôi; đơn vị phát hành thẻ tín dụng giữ lại $ 1,50 cho lệ phí trao đổi. “.

Phân tích một giao dịch thẻ tín dụng

  1. Người tiêu dùng trình thẻ tín dụng để thanh toán.
  2. Người bán swipes thẻ thông qua điểm bán hàng (POS) . Một thư điện tử, bao gồm thông tin thẻ và yêu cầu ủy quyền, được gửi tới bên cung cấp dịch vụ thanh toán (tổ chức tài chính mà người bán hợp tác).
  3. Bên cung cấp gửi yêu cầu ủy quyền cho mạng lưới thẻ (Visa hoặc MasterCard trong phần lớn các trường hợp).
  4. Mạng lưới thẻ liên lạc với nhà phát hành thẻ (tổ chức tài chính đã chấp thuận cho thẻ tín dụng của bạn).
  5. Người phát hành thẻ (ngân hàng của bạn) xác minh liệu có đủ tiền hay không, liệu có đảm bảo độ bảo mật và liệu giao dịch có nằm trong giới hạn của chủ thẻ. Phản hồi về quyền trả lời được định tuyến lại dọc theo cùng một đường dẫn để hoàn tất giao dịch.
  6. Người tiêu dùng ký vào biên lai.

Rudin giải thích rằng khoản phí 50 cent được giữ lại bởi bộ xử lý thanh toán được thương lượng giữa người bán và bộ xử lý thanh toán. Lệ phí trao đổi $ 1,50 được thiết lập bởi mạng lưới thẻ tín dụng – Visa, MasterCard, American Express, vân vân – nhưng nó vẫn được quản lý bởi tổ chức tài chính đã cấp thẻ cho người tiêu dùng.

Mạng lưới thẻ tín dụng có logo xuất hiện trên thẻ hoạt động với mạng lưới sở hữu độc quyền quản lý các hệ thống thông tin xử lý giao dịch. Nó kiếm tiền thông qua nhượng quyền thương mại và phí dịch vụ từ cả các tổ chức phát hành thẻ và người cung cấp quyền truy cập vào mạng đó. Phí này dựa trên khối lượng giao dịch và các dịch vụ khác cung cấp cho các tổ chức này.

Lệ phí chấp nhận thẻ ghi nợ thấp hơn đáng kể. Để có thể chấp nhận thanh toán bằng thẻ ghi nợ, người bán hàng phải là thành viên của Hiệp hội Interac, hiện là một tổ chức phi lợi nhuận. Nó quản lý mạng lưới kết nối thành viên với nhau để cung cấp dịch vụ thanh toán trực tiếp trên toàn quốc. Người bán hàng phải trả một khoản phí hội viên hàng năm dựa trên số lượng giao dịch mà họ xử lý. Phí hiện tại cho mỗi giao dịch là $ 0,008253 – hoặc $ 82,53 cho 10.000 giao dịch.

Cũng có một khoản phí cho tổ chức cung cấp dịch vụ thanh toán. Bạn có thể biết công ty đó bằng cách kiểm tra phía trên thiết bị nhân viên thu ngân đưa cho bạn khi bạn thực hiện giao dịch qua thẻ ghi nợ. Đó là thiết bị bạn sử dụng để nhập mã PIN. Người bán hàng thường phải trả một khoản phí cố định tùy theo thương lượng với đơn vị cung cấp dịch vụ thanh toán.

Đây chính là khoản phí trao đổi liên quan đến các giao dịch thẻ tín dụng khiến các nhà bán lẻ bức xúc. Hội đồng bán lẻ Canada tuyên bố người dân Canada năm ngoái đã phải trả 4,5 tỷ đô la phí “ẩn” trong giao dịch thẻ tín dụng.

Vào ngày 3 tháng 3 năm 2009, ủy ban Thượng viện về ngân hàng, thương mại và mậu dịch đã thông báo rằng họ sẽ nghiên cứu các hệ thống thẻ tín dụng ,thẻ ghi nợ cùng mức phí và lệ phí tương đối của chúng. 3tuần sau, phó giám đốc của Văn phòng cạnh tranh Canada – Richard Taylor – cho biết ủy ban đang điều tra Visa và MasterCard để xác định liệu họ có vi phạm Đạo luật Cạnh tranh bằng cách lạm dụng vị trí thống trị của họ trong ngành.

Visa Canada cho biết lệ phí của nó là minh bạch.

Tuy nhiên, mức phí sử dụng thẻ dường như đã làm nhiều thành viên của Uỷ ban ngân hàng Thượng viện choáng váng vào chiều ngày 25 tháng 3 năm 2009.

Hội đồng Bán lẻ Canada cho rằng các công ty thẻ tín dụng đang lấn át thị trường với thẻ cao cấp có chi phí nhiều hơn . Hội đồng nói rằng có đến một nửa số giao dịch thẻ tín dụng hiện nay liên quan đến thẻ tín dụng cao cấp.

Hội đồng muốn Chính phủ liên bang hạn chế số tiền lệ phí thương gia mà các công ty thẻ áp dụng, giống như cách chính phủ Úc đã làm. Lệ phí ở đó được tính dựa trên chi phí thực tế và lợi tức hợp lý.

Vậy chi phí để xử lý giao dịch là gì? Cuộc khảo sát của Ngân hàng Canada đã xem xét chi phí ước tính để xử lý giao dịch là $ 36.50, là giao dịch tiền mặt trung bình trong cuộc khảo sát của ngân hàng. Chi phí được chia ra như sau:

Thẻ ghi nợ: 19 xu.

Tiền mặt: 25 xu.

Thẻ tín dụng: 82 xu.

Nghiên cứu lưu ý rằng chi phí tổng thể của giao dịch giảm khi khối lượng tăng, theo các tác giả, có thể khuyến khích sử dụng các khoản thanh toán điện tử nhiều hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

error: Alert: Content is protected !!