Các nhà khoa học đang lo lắng trước nguy cơ ô nhiễm của những đám mây tại Bắc Cực

Nghiên cứu của Đại học Utah cho thấy các đám mây Bắc cực đang trở nên nhạy cảm với ô nhiễm hơn so với trước đây.

Các nhà khoa học đang dành sự chú ý đặc biệt tới những đám mây bao phủ vùng Bắc Cực và góp một phần không nhỏ trong việc làm cho vùng cực này nóng lên.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Utah đã công bố một nghiên cứu mới đây cho thấy các đám mây Bắc cực dễ bị ô nhiễm hơn  từ hai đến tám lần so với các đám mây ở các nơi khác trên thế giới.

Các chất ô nhiễm trong không khí từ châu Âu và Trung Quốc làm thay đổi cấu trúc vật lý của các giọt nước trong các đám mây Bắc Cực. Hệ quả của điều này chính là làm Trái đất nóng lên giống như mặc thêm cho nó một chiếc áo khoác hay đắp thêm một cái chăn vào đêm lạnh.

Nghiên cứu cho thấy hiệu ứng này được phát hiện rõ hơn ở Bắc Cực so với các đám mây gần về phía xích đạo.

Tim Garrett, nhà khoa học khí quyển và nhà nghiên cứu hàng đầu của dự án cho biết: “Mây ở bất cứ nơi nào, đặc biệt ở Bắc Cực đều có thể trở thành tấm chăn làm ấm bề mặt Trái Đất khi chúng trở nên ô nhiễm.

Garrett nói: “những đám mây ở Bắc Cực rất mỏng nên rất dễ bị ô nhiễm, và nghiễm nhiên trở thành tấm chăn giữ ấm tốt hơn “Điều đó làm cho đêm Bắc Cực trở nên ấm hơn một cách bất thường”

Chưa có lý do chính xác nào để giải thích vấn đề của các đám mây Bắc Cực, nhưng Garrett nói có thể do không khí tại Bắc Cực thường ổn định hơn các vùng gần về phía xích đạo.

“Yếu tố chính quyết định đến các đám mây là thời tiết,” Garrett nói. “Nếu thời tiết cơ bản tại vùng Cực Bắc vẫn được duy trì thì tôi e rằng nguồn ô nhiễm đến từ những vùng khác mới chính là nguyên nhân”

Các chính phủ và các công ty đang tiến hành đẩy mạnh công nghiệp hóa ở Bắc Cực nên cân nhắc đến vấn đề này bởi bất kỳ sự gia tăng ô nhiễm không khi nào cũng có thể có tác động tương tự, Garrett nói.

Thay đổi khí hậu tại Bắc Cực sẽ dẫn tới hậu quả khôn lường

Đối với Patrick Taylor, một nhà khoa học khí quyển tại NASA, những kết quả này không đáng ngạc nhiên. Ông đã công bố một nghiên cứu vào mùa hè năm ngoái, tìm hiểu sự tương tác giữa các đám mây với hiện tượng băng tan. Nó cho thấy băng biển ít ảnh hưởng đến sự hình thành đám mây hơn so với trước đây.

Nghiên cứu các đám mây Bắc Cực đã trở thành một phần quan trọng trong nghiên cứu biến đổi khí hậu, đặc biệt là trong thập kỷ qua, Taylor nói.

“Các biểu đồ khí hậu cho thấy sự chênh lệch nhiệt độ từ 2 đến 6 độ C,” Taylor nói. “Lý do cho sự chênh lệch khá lớn này là do mây phủ.”

“Nếu có ít mây che phủ, quá trình ấm lên sẽ ít nghiêm trọng hơn” Taylor giải thích. Nhưng nếu lượng mây phủ gia tăng, trái đất có thể ấm hơn nữa, điều đó đồng nghĩa  các nhà khoa học sẽ phải tiếp tục nghiên cứu chủ đề này.

“Bắc Cực đóng vai trò như chiếc tủ lạnh của Trái Đất, giúp điều chỉnh nhiệt độ”, Taylor nói. “Mặc dù diện tích của nó nhỏ hơn vùng nhiệt đới, nhưng bất cứ thay đổi gì ở Bắc Cực sẽ gây nên tác động rất lớn.”

Leave a Reply

Your email address will not be published.

error: Alert: Content is protected !!