Các nhà khoa học kêu gọi Canada lưu giữ những hồ sơ tội phạm đồng tính để làm "lịch sử"

Kế hoạch của chính quyền liên bang nhằm xóa bỏ hồ sơ phạm tội của những người bị kết án về hoạt động tình dục đồng giới là một sự “phiền toái” của các đạo luật được đề xuất nhằm giúp cộng đồng LGBTQ.

Chính phủ Đảng Tự do gần đây đã đưa ra luật cho phép mọi người có hoạt động tình dục đồng giới bị xóa khỏi hồ sơ phạm tội.

Dự luật này được kèm theo một lời xin lỗi chính thức của Thủ tướng Justin Trudeau trong Hạ viện đối với cộng đồng LGBTQ vì những bất công lịch sử đã phá hoại sự nghiệp và cuộc sống của những người đồng tính.

Trong khi các nhà nghiên cứu khen ngợi ý tưởng đảm bảo hồ sơ tội phạm không bao giờ được sử dụng chống lại những người bị kết án, họ nói việc bảo quản hồ sơ là một phần của quá trình dân chủ và tái hiện lịch sử.

Gary Kinsman, giáo sư danh dự môn Xã hội học tại Đại học Laurentian, nói: “Chúng ta có thể xoá bỏ các tên và tài liệu tham khảo nhất định. Có nhiều cách khác nhau vì vậy chúng tôi vẫn có hồ sơ lịch sử nhưng không để thông tin này có thể được sử dụng chống lại mọi người.”

Ông Kingman có cùng mối lo ngại về ” lỗ hỏng dự luật” với Patrizia Gentile, giáo sư nghiên cứu về quyền con người và tình dục tại Đại học Carleton và Tom Hooper, giảng viên lịch sử tại Đại học York và Steven Maynard, giáo sư phụ trách về lịch sử tại Đại học Queen.

Các nhà nghiên cứu nói rằng phạm vi phạm tội được quy định trong dự luật là quá hạn chế, và quá trình nộp đơn quá mơ hồ và có thể gây khó khăn.

Mặc dù lo ngại, nhóm này đã không được phép trình bày dự luật hôm thứ Hai tại the House of Commons public safety committee của Hạ viện, ông Kinsman nói.

Ủy ban đã thông qua dự luật mà không sửa đổi, gửi lại cho Nhà Chung sau khi nghe các nhân chứng từ Public Safety Canada, the Parole Board và the RCMP.

Các nhà nghiên cứu lo ngại quá trình thu thập và sửa đổi dự luật đang bị xem nhẹ vì lời xin lỗi của Chính phủ.

Kinsman nói: “Họ thực sự đi quá nhanh.”

Chỉ vài giờ trước đó, Đảng viên Đảng Dân chủ Tự do Randy Boissonnault cho rằng những sửa đổi có thể xảy ra.

Boissonnault, chuyên viên cố vấn của thủ tướng về các vấn đề LGBTQ, nói: “Chúng tôi đang lắng nghe và đó là lý do tại sao chúng tôi nghiên cứu điều này tại Ủy ban.”

Đảng viên Đảng Dân chủ mới Randall Garrison đã chỉ ra trong cuộc họp của ủy ban rằng ông ta ý thức được mối quan tâm của các nhà nghiên cứu. Ông nói: “Tôi nghĩ rằng những nhận thức sai thì có thể khắc phục được.”

The Expungement of Historically Unjust Convictions Act đã quyết định xóa bỏ hồ sơ vi phạm thuần phong mỹ tục.

Một khi được thông qua, luật pháp sẽ nhận đơn kháng cáo cho các cá nhân bị tình nghi hoặc thành viên gia đình có người chết. Người giám hộ, luật sư hoặc “đại diện thích hợp” khác cũng có thể nộp đơn thay mặt cá nhân đã chết.

Dự luật cho phép the Parole Board của Canada có thẩm quyền ra lệnh hoặc từ chối đơn kháng. Ví dụ, hội đồng có thể từ chối nếu đơn không đầy đủ.

Một khi hội đồng chấp nhận xóa bỏ hồ sơ phạm tội, họ phải thông báo cho RCMP và tòa án. Ngược lại, Cảnh sát phải thông báo cho các cơ quan Liên bang khác và các lực lượng cảnh sát tỉnh và thành phố.

Bốn nhà nghiên cứu nói rằng dự luật này có vấn đề vì nó:

– có thể dẫn đến chi phí cho người nộp đơn để yêu cầu phải thực hiện theo dõi bằng chứng tài liệu.

– chỉ xử lý với những trường hợp kết án, chứ không phải là hồ sơ bắt giữ cũng như tài liệu tòa án.

– chỉ là một phần của tội phạm hình sự được sử dụng để truy tố hành vi tình dục đồng giới, bỏ qua các điều khoản không đứng đắn như bắt người trong quán bar, công viên và nhà vệ sinh.

Boissonnault nói rằng chính phủ “quan tâm đến các điều khoản nhà chứa, và đó là điều mà chúng tôi đang xem xét.”

Leave a Reply

Your email address will not be published.

error: Alert: Content is protected !!