Cách thoát hiểm cháy trong tòa nhà cao trên 2 tầng

Nhân vụ cháy lớn khủng khiếp ở góc Yonge và St. Clair ở Toronto vào Valentine vừa qua khiến mấy block đường bị phong tỏa, Phi muốn chia sẻ với Anh Chị Em (ACE), đặc biệt là các ACE làm bàn giấy trong các tòa nhà cao tầng (high-rise buildings/skyscrapers) hoặc sống trong căn hộ chung cư (apartment/condo/studio) để mọi người nâng cao ý thức tự bảo vệ bản thân khi có cháy trong tòa nhà cao trên 2 tầng.

Phi làm survey fire risk/loss có chút kiến thức thoát nạn khi cháy nên muốn chia sẻ với Anh Chị Em (ACE), đặc biệt là các ACE làm bàn giấy trong các tòa nhà cao tầng (high-rise buildings/skyscrapers) hoặc sống trong căn hộ chung cư (apartment/condo/studio). Có thể các building mới xây thì mức độ an toàn cao hơn do trang thiết bị hỗ trợ tốt hơn ( sprinkler system, smoke/heat/beam detectors…) nhưng nếu ACE biết được những kiến thức survival này thì sẽ tăng cơ hội sống sót của mình qua bão lửa. Việc này nó giống như môn điền kinh chạy 100m vậy, luyện tập rất nhiều nhưng khi ứng dụng chỉ có 10~15 giây để quyết định sống còn.

– Theo thống kê thì khoảng 80% người chết trong các tòa nhà cháy không phải do cháy mà là do chết ngạt khói. “Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng” nên mình tìm hiểu về khói trước. Khi cháy thì khí độc sản sinh ra rất nhiều, nó sẽ bốc lên cao theo nguyên lý tự nhiên. Cho nên khi có cháy, việc di chuyển phải cúi người/hoặc bò thấp hơn 1 meter để tránh hít phải khói. Ngoài ra, lột ngay áo/quần của mình hoặc kiếm chiếc khăn vải/thun nhúng ướt để làm mặt nạ phòng khí độc (gas-mask) bịt kín mũi&miệng. Mọi người thường hay có thói quen chạy lên top floor để kiếm lối thoát và đó cũng là nơi người ta tìm thấy nhiều xác chết nhất do khói tập trung ở đó nhiều nhất. Cách tốt nhất là ở cách tầng bị cháy 2 tầng ( ví dụ tầng 8 cháy thì chạy lên tầng 10, cháy lan lên tầng 9~10 thì chạy lên 11~12 chờ firefighters đến cứu trong trường hợp đám cháy đã phong tỏa toàn tầng đó mình không thể chạy xuống mặt đất được, và tuyệt đối không dùng thang máy khi có cháy vì điện sẽ cúp hết, kẹt trong thang máy chết luôn ). Trong quán bar/karaoke dù thấp hơn 2 tầng nhưng nguy hiểm hơn tòa nhà cao tầng do khí độc CO sinh ra từ đám cháy này cao hơn nhiều lần trong building.

– ACE nên tập thói quen thế này : bước vào bất kỳ building nào, việc đầu tiên là quan sát nhớ 2 lối thang bộ emergency/evacuation exit để biết đường chạy khi cần. Điều quan trọng nhất là cần bình tĩnh khi có cháy xảy ra.

Nếu phát hiện đám cháy nhỏ thì la to (yell out loud) “CHÁY CHÁY (FIRE FIRE)” để kêu gọi nhờ người đến giúp dập cháy đồng thời mình dùng Bình chữa cháy ( portable extinguishers type BC/ABC/CO2 ) gần nhất mà dập, tuyệt đối không dùng nước trong Tủ/Họng nước chữa cháy ( indoor hydrants ) để dập lửa xăng dầu/hóa chất/điện vì sẽ càng làm cháy to lan ra ( công an pccc có lần đã dùng nước để dập đám cháy trong kho hóa chất kết quả là rụi cả đám 🙁 chuyện thật chẳng đùa, cty mình bồi thường total loss hết mấy triệu đô ). Có những đám cháy nhỏ cục bộ có thể dập tắt ngay trong phút đầu nhưng do nhiều người hoảng loạn đã bỏ chạy nên lửa đã lan ra thành cháy lớn toàn diện, nhớ là chỉ sau 3~4 phút cháy tự do thì đám cháy nhỏ sẽ bùng lên mất kiểm soát. Cũng có người ngày thường giọng opera rất tốt nhưng khi thấy cháy là ú ớ không la lên nổi luôn, sau đó cũng chơi kế 36 “tẩu vi thượng sách” mặc kệ người khác.

– Nếu đám cháy sau 2 phút không dập nổi thì gọi 911 ( police-fire-ambulance ), ở vn thì là 114/gạt cần báo cháy manual alarm/đập bể nút báo cháy fire break và tìm ngay lối thoát hiểm thang bộ gần nhất chạy xuống đất ( nếu không muốn chết trùm cả đám thì đi trong thang bộ phải trật tự & không chen lấn xô đẩy dẫm đạp người khác vì điều đó chỉ làm chậm luồng người thoát hiểm ) Dùng màn cửa/khăn bàn nhúng ướt nước quấn quanh người trùm đầu để chạy băng ngang đám cháy. Trước khi mở bất kỳ cửa nào thì dùng mu bàn tay đụng lên nắm tay cửa trước xem có nóng không, nóng thì bên kia cũng đang có lửa lớn và phải cẩn thận khi mở cửa ra lửa sẽ táp vào mặt gây phỏng hoặc mù không thấy đường thoát thân. Nếu không tìm thấy đường di chuyển do khói dày đặc làm cay mắt và chắn lối đi thì ACE nên bò men theo bờ tường thế nào cũng tìm được cửa thoát ra.

– Trường hợp ACE đang ở trong phòng kín và không thể thoát ra ngoài được thì kiếm đồ bịt lại các khe cửa nhằm hạn chế khói tràn vào phòng, đập bể cửa sổ, lấy khăn vải màu sặc sỡ quẫy làm ám hiệu cầu cứu, tuyệt đối không nhảy lầu. Chỉ cần ACE cầm cự được hơn 10 phút là có cơ hội được cứu vì ở Toronto chỉ cần call 911 thì khoảng 2 phút sau Fire Trucks sẽ đến, nhảy xuống là chết ngay trừ trường hợp nhảy theo hiệu lệnh của công an pccc ( firefighters ) đã chuẩn bị sẵn nệm hơi cấp cứu phía dưới. Khi lửa táp vào phòng thì nhanh chóng leo ra bám/treo/đứng ngoài cửa sổ chờ thang cứu hộ và cầu nguyện bình an ( nếu có phải ra đi thì tâm cũng thanh thản không vướng bụi trần ).

*Lưu ý : khói thì bốc lên trên cao hơn 1 meter nhưng khí gas thì lại là đà ở cách mặt đất khoảng 10~30cm khi bị rò rỉ ( Nhà nào đang cài báo rò rỉ gas detectors mà lắp đặt cao hơn 30cm thì nên dời thấp xuống <30cm nhé ). Vì thế nếu bạn đang đứng trong nhà mà ngửi thấy mùi gas thì mật độ gas đã dày đặc lắm rồi, chỉ cần 1 nguồn nóng kích nhiệt là sẽ gây cháy/nổ ngay. Ngửi thấy mùi gas thì lập tức la to (yell out loud) & cúp CB cầu giao điện, mở cửa sổ và cửa chính ngay, tuyệt đối không bật đèn và làm các hành động sinh nhiệt/điện. Sau cùng mới tìm & ngắt nguồn rò rỉ. Có trường hợp trong nhà rò rỉ từ ống dẫn bình ga nấu ăn (cooking gas cylinder/pipe), người mẹ thì lò mò kiếm van (valve) khóa bình gas, đứa con không biết thấy vậy tưởng mẹ tìm gì nên bật đèn (turn light on) và…bùm.

Cơ bản là thế, mọi người nên “cẩn tắc vô áy náy” đảm bảo an toàn cho bản thân và những người xung quanh.

Chúc mọi người sống vui khỏe và bình an nơi đất lành này.

( Theo Facebook Phil Le )

Leave a Reply

Your email address will not be published.

error: Alert: Content is protected !!