Calgary đề suất cấm cần sa bất chấp chính quyền liên bang và tỉnh bang chuẩn bị hợp pháp

Calgary đề suất cấm cần sa bất chấp chính quyền liên bang và tỉnh bang chuẩn bị hợp pháp

Các nhà quản lý thành phố Calgary đang đề nghị các thành viên hội đồng ban hành một lệnh cấm tiêu thụ cần sa công khai khi chúng sắp được hợp pháp hoa vào cuối năm nay.

Một báo cáo gây tranh cãi trong tuần trước nói rằng nên có một quy định mới nhằm hạn chế tất cả các hình thức tiêu thụ cần sa ở nơi công cộng hay bất cứ địa điểm nào mà mọi người dân có thể tự do lui tới.

Các trường hợp ngoại lệ sẽ được áp dụng cho những người có giấy phép sử dụng cần sa với mục đích y tế hay trong các lễ hội nơi mọi người có thể dùng cần sa trong các khu vực riêng ví dụ như vườn bia.

“Các tác dụng của cần sa lên một người có thể thay đổi tùy thuộc vào bản thân người đó cũng như mức độ sử dụng và dược lực của loại cần sa được tiêu thụ”, một tài liệu giải thích lý do cho khuyến cáo.

“Đối với nhiều người, nó có thể có tác dụng thư giãn, tích cực, nhưng nó cũng có thể làm thay đổi trạng thái của ý thức và gây ra những lo lắng và hoảng sợ.”

Ý tưởng này không được hoan nghênh bởi Keith Fagin của nhóm ủng hộ cần sa Calgary420. Ông nói những người sử dụng cần sa xứng đáng được hút hay ăn thuốc một cách công khai.

Ông nói: ” Thực sự nó không hề liên quan tới vấn đề an toàn công cộng.”

Báo cáo của thành phố cho biết kết quả điều tra ý kiến của công chúng, bao gồm các cuộc khảo sát bằng điện thoại cho thấy phần lớn người dân Calgary  muốn việc sử dụng cần sa được công khai giống như việc uống rượu ở những nơi công cộng.

Ông Fagin nói ông không ngạc nhiên.

“Chúng tôi được gọi là Texas của miền Bắc vì những lý do tích cực. Chúng tôi cực kỳ bảo thủ ở đây và … chúng tôi sẽ luôn tỏ ra rất “ cứng đầu, cứng cổ” cho những vấn đề như thế này. ”

Luật sư và nhà hoạt động ủng hộ cần sa Kirk Tousaw nói rằng đề xuất miễn thuế cho tiêu dùng cần sa với mục đích y tế là yếu tố then chốt quyết định liệu lệnh cấm sử dụng cần sa công khai có thể đi vào hoạt động hay không. Nhưng ông cũng kiên quyết rằng các quy tắc cho tiêu thụ cần sa cũng phải giống với những quy tắc đã áp dụng cho rượu.

“Việc sử dụng công khai cần sa sẽ không mang lại những sự phiền toái thực tế đối với cộng đồng giống như việc uống rượu. Khi uống rượu người ta say đến bất tỉnh, nôn mửa ra đường phố hay đi tiểu bừa bãi bởi họ đã mất hoàn toàn kiểm soát ý thức và trở nên thật tồi tệ “, ông Tousaw, phát biểu từ Duncan, BC

“Cần sa không có xu hướng đem lại những điều phiền toái đó. Nếu có, nó cũng chỉ làm cho bạn sống nội tâm hơn một chút vì những tác động gây lo lắng tiềm ẩn của THC. ”

Đầu tháng này, Hampstead- ngoại ô thành phố Montreal đã thông qua một đạo luật cấm hút thuốc ở những nơi công cộng. Nó cấm thuốc lá và cần sa tại tất cả các địa điểm công cộng của thành phố, bao gồm cả vỉa hè và đường phố.

Quy định mới không áp dụng cho thuốc lá điện tử.

Ông Fagin cho biết nếu các căn hộ và chung cũng cấm hút thuốc lá và cần sa thì  có nghĩa là người dùng sẽ không còn không gian nào để hút nữa. Việc ăn cần sa có thể sẽ là một lựa chọn khi nó được hợp pháp hóa, ông gợi ý, nhưng điều đó sẽ gây mất thời gian và sẽ mang lại những tác dụng khác.

Ông Fagin chia sẻ, mùi hôi của cần sa khó nhận biết hơn khói thuốc lá rất nhiều.

“Nếu bạn là người sử dụng cần sa hay chí ít là người quan tâm đến nó, hãy luôn là một người có trách nhiệm,  đừng ra nơi công cộng và phả khói vào mặt mọi người.”