Canada cảnh báo tình trạng người dân sử dụng súng để tự tử

Người thân của nạn nhân trong các vụ tử tự bằng súng đang cảnh báo công dân Canada không nên coi nhẹ vấn đề kiểm soát súng. Họ cũng cho rằng những điều đáng tiếc có thể đã không xảy ra với gia đình mình nếu cơ chế luật pháp về quản lý đối tượng sử dụng súng được thực hiện tốt hơn.

Theo số liệu thống kê của RCMP, 80 % số ca tử vong do súng tại Canada là tự sát, nhưng các yếu tố về bệnh lý tâm thần lại không được quan tâm đến trước khi cấp phép sử dụng súng cho những đối tượng này.

Thay vào đó, nó được thực hiện khá tùy tiện ở hầu hết các tỉnh – tuỳ theo ý của sĩ quan chỉ huy vũ khí, người chấp thuận đơn xin cấp phép sử dụng súng.

Reva Clavier, em gái của Adrian người đã sử dụng khẩu súng được cấp phép để tự sát vào tháng 11 năm 2015, “Chúng tôi vô cùng hoang mang khi sống với chế độ quản lý súng như hiện nay”.

“Có vẻ như không ai quan tâm về thực tế rằng  một số người không nên có súng.”

Adrian Clavier tự sát khi ông 50 tuổi. Ông đã được điều trị tâm thần trong suốt 35 năm với các loại thuốc liều cao có thể là nguyên nhân dẫn đến tự sát.

Ông tiết lộ tất cả những thông tin đó trong đơn xin cấp phép sử dụng súng của mình, tuy nhiên viên chức Saskatchewan vẫn chấp thuận đơn xin này không cần nói chuyện với bác sĩ tâm thần của ông để xác định liệu Clavier có nên dùng súng hay không.

Trong cuộc đời của Clavier, các thành viên trong gia đình nói rằng họ cố gắng cảnh báo bác sĩ tâm thần và RCMP về nỗi ám ảnh của ông về súng và yêu cầu cảnh sát tịch thu lại.

Các thành viên của RCMP nói với họ rằng không thể làm được việc đó. Khẩu súng trường và súng ngắn của anh ấy đã được đăng ký và cất giữ đúng cách, không có khiếu nại nào và anh ta cũng gây ra tội gì.

Bác sĩ tâm lý cũng không trả lời cuộc gọi của gia đình. Họ chưa bao giờ được nghe trực tiếp tại sao, nhưng các bác sĩ tâm lý cũng bị ràng buộc bởi các quy tắc bảo mật.

Trong hai năm kể từ khi Clavier tự tử, gia đình ông đã nhiều lần cố gắng để có được câu trả lời để làm thế nào một người với tiền sử bệnh tâm thần trầm trọng và mang chứng ám ảnh với súng lại được luật pháp cho phép sở hữu và sử dụng súng.

RCMP nói với gia đình rằng họ sẽ xem xét vụ án nhưng sau đó cũng không có câu trả lời.

Reva Clavier cho biết: “Nói một cách thẳng thắn thì họ đã gạt chúng tôi qua một bên và chính vì vậy có người đã phải chết. Và họ không nên làm vậy”.

Glenn Clavier, em trai của Adrian, thể hiện sự thất vọng của gia đình.

Ông nói: “Chúng tôi không nhận được động thái nào từ các cơ quan có thẩm quyền sau tất cả những j mình làm”.

RMCP đã từ chối trả lời các câu hỏi liên quan đến cuộc khảo sát đã hứa hẹn với giâ đình các nạn nhân.

Hơn 7 năm sau cái chết của Corey Lewis, vợ ông Naydene vẫn đang đặt câu hỏi tương tự về việc chồng bà có thể có được bao nhiêu khẩu súng.

Lewis đã 39 tuổi khi ông qua đời vào tháng 7 năm 2010 sau khi bị cảnh sát bắn trong một vụ bắt giữ trái phép tại nhà riêng ở Okotoks, Alta.

Lewis bị cảnh sát bắn khi anh đột ngột chạy ra khỏi căn hộ của mình trong bóng tối, mang theo một vật mà cảnh sát cho là một khẩu súng trường

Vật thể này sau đó được xác định là chiếc ô màu sẫm màu được dán vào tay anh. Các nhà điều tra phát hiện ra và cho rằng đây là ý định của Lewis nhằm tự sát.

Theo cuộc điều tra sau cái chết của Lewis, ông cũng có tiền sử trầm cảm kéo dài, bị ám ảnh bởi súng, yêu thích các chương trình tội ác và ghét cảnh sát.

Giống như Clavier, Lewis đã tiết lộ các thông tin bệnh lý trong hồ sơ cấp phép và nhân viên phụ trách cũng đã không xin ý kiến của bác sĩ tâm thần.

Trong chiến dịch tranh cử năm 2015, Đảng Tự do đã hứa sẽ thay đổi sâu rộng đối với các quy định về vũ khí.

Sau vụ thảm sát 58 người bằng súng năm 2017 tại lễ hội âm nhạc quốc gia Las Vegas, Bộ trưởng Bộ An ninh Công cộng Ralph Goodale cho biết ông sẽ làm tốt những lời hứa vào tháng 12 nhưng đã bỏ lỡ thời hạn đó.

Wendy Cukier, chủ tịch của Liên minh Kiểm soát súng, đổ trách nhiệm cho Chính phủ cũ của Đảng Bảo thủ về các vấn đề với hệ thống cấp phép súng và nói rằng Đảng Tự Do không đủ ý chí chính trị để can thiệp vấn đề này.

Theo số liệu gần đây nhất của cơ quan Thống kê Canada, số vụ tự tử liên quan đến súng tăng từ 136 trong năm 2004 lên 262 vào năm 2014.

Các chuyên gia phòng chống tự tử nói rằng việc hạn chế tiếp cận súng cho những người có nguy cơ tự sát là một phần của giải pháp, cùng với việc tiếp cận với sự hỗ trợ về sức khoẻ tinh thần.

Leave a Reply

Your email address will not be published.