Canada thành công rực rỡ tại Olypic Mùa Đông 2018

Canada thành công rực rỡ tại Olypic Mùa Đông 2018

Bất kể thất bại ở hai môn thể thao biểu tượng là khúc khôn cầu và bi đá trên băng nhưng thế vận hội mùa đông năm 2018 vẫn  sẽ là kỳ thế vận hội thành công vang dội cho đội tuyển Olympic Canada. Các cuốn sách lịch sử hay trên những thông tin trực tuyến sẽ mãi cho thấy Canada đứng thứ 3 trên bảng tổng sắp huy chương, chỉ đứng sau mức kỷ lục của Na Uy và Đức.

Các vận động viên Canada đã giành được 11 huy chương vàng, 8 huy chương bạc và 10 huy chương đồng, tổng số 29 huy chương, phá vỡ kỷ lục 26 huy chương ở Thế vận hội mùa đông 2010.

“Đây thật sự là màn trình diễn phi thường của Canada,”, CEO Anne Merklinger của Own the Podium nói với CBC Sports qua điện thoại từ Pyeongchang. “Điều này khiến cho người Canada có quá nhiều lý do để ăn mừng.”

Lần này, cả Canada đã cùng nhau chứng kiến sự thành công những vận động viên chưa từng được biết đến tên trước khi lễ khai mạc, như Mikael Kingsbury (trượt tuyết mogul, huy chương vàng), Kesley Serwa (trượt tuyết băng đồng, huy chương vàng), Ted-Jan Bloemen (trượt tuyết tốc độ, huy chương vàng và bạc).

“Điều này thật sự tuyệt vời,”, Serwa nói, “trở thành số một thế giới khi bạn cố gắng hết sức mình.”

Trong môn trượt băng nghệ thuật, Tessa Virtue và Scott Moir không chỉ trở thành số một thế giới mà còn là số một của mọi thời đại.

Sau đây một số điều được tổng kết từ 16 ngày của phép màu, mồ hôi và nỗ lực tại Pyeongchang:

Sự đổ bộ của các môn X Games

Lý do chính đằng sau việc bổ sung các môn thể thao mới này vào là để thu hút thế hệ millennials xem ngày hội này.

Trong môn trượt tuyết slopestyle, Mark McMorris từ Regina đã trở lại mạnh mẽ sau khi anh suýt chết vào tháng 3 vì đã đâm vào cây khi đang trượt tuyết ở gần Whistler, B.C. Sau 11 tháng kể từ chấn thương, McMorris đã giành được tấm huy chương đồng lần thứ hai trong sự nghiệp.

Ở môn trượt tuyết halfpipe, Cassie Sharpe đã thống trị và giành huy chương vàng. Ở môn trượt tuyết băng đồng, Brady Leman đã giàm huy chương vàng nội dung nam, trong khi Serwa và Britt Phelan lần lượt giành huy chương vàng và bạc ở nội dung nữ.

Tạm biệt và xin chào

Mỗi kỳ thế vận hội đều là sẽ lần cuối cùng của một số vận động viên huyền thoại, và tại Pyeonchang, chúng sẽ thấy gần như là lần cuố cùng của Charles Hamelin và Marianne St-Gelais của môn trượt băng tốc độ cự ly ngắn. Không ai trong hai người họ tiến đến vòng chung kết của thể thức cá nhân của mình. Riêng Hamelin có giành được huy chương đồng trong thể thức tiếp sức 5000m nam, đây cũng là huy chương Olympic thứ năm trong sự nghiệp của anh.

Thế vận hội này cũng là lần đầu tiên với Samuel Girard và Kim Boutin. Ở tuổi 21, Girard đã giành được huy chương vàng ở nội dung 1000m nam và huy chương đồng ở nội dung tiếp sức. Boutin thì giành được huy chương vàng ở nội dung 1000m và huy chương đồng ở cả hai nội dung 500m và 1500m.

Trượt băng nghệ thuật

Đội tuyển Canada với đã thất bại trong việc đối mặt với những kỳ vọng to lớn ở môn bi đá trên bằng và khúc côn cầu, nhưng những vận động viên trượt băng nghệ thuật đã tỏa sáng với 4 huy chương. Bắt đầu với huy chương vàng ở nội dung đội, sau đó là huy chương đồng ở nội dung cặp (Meagan Duhamel và Eric Radford), huy chương vàng ở nội dung khiêu vũ trên băng (Virtue và Moir), và huy chương đồng ở nội dung nữ (Kaetlyn Osmond). Vào tháng 9 năm 2014, Osmond đã bị chấn thương xương chân trên mắt cá. Cô cảm thấy sợ hãi khi nghĩ đến việc trượt lại nhưng sau đó cô đã tập lại dần dần để rồi có màn trở lại mạnh mẽ khi giành được huy chương đồng năm nay.

Bi đá trên băng

Mặc dù trở về nước với tất cả sự than thở vì không thành công như mong đợi, môn thể thao này vẫn nhận được sự ủng hộ đáng kinh ngạc tại kỳ thế vận hội này. Mọi người trên thế giới, bao gồm Mr. T, vô cùng yêu thích với những cặp đôi ở nội dung đôi hỗn hợp như cặp John Morris và Kaitlyn Lawes đã đem về huy chương vàng cho Canada.

May mắn

Các vận động viên từ Nga đã giành huy chương vàng ở nội dung khúc côn cầu nam và đội nữ của Mỹ đã giành được huy chương lần đầu tiên sau 20 năm. Nhưng người chiến thắng thật sự có lẻ là ủy viên hội đồng NHL, ông Gary Bettman, khi ông thấy được tầm cỡ ở nội dung nam khi không có các đội của ông tham gia. NHL sẽ có khả năng đàm phán đáng kinh ngạc hương tới Thế vận hội mùa đông năm 2022 tại Bắc Kinh.

Chiến thắng trên phương diện khác

Denny Morrison, vận động viên trượt tuyết tốc độ, đã không thể giành được huy chương tại Pyeongchang, nhưng anh đã thách thức tất cả bằng cách tham gia được vào thế vận hội lần này. Năm 2015, anh ta gần như đã chết trong một tai nạn xe máy thảm khốc, khiến bị vỡ xương đùi, thủng phổi, bị thương ở thận và phổi. Một năm sau, anh bị đột quỵ ở tuổi 30. Nhưng tại Pyeongchang, anh đã vượt qua bản thân và đứng thứ 13 ở nội dung 1500m.

Khi đứng thứ 4 cũng như giành được huy chương vàng

Canada thất bại trong việc giành huy chương ở môn trượt tuyết việt đã, nhưng tất cả chúng tôi đều có cơ hội để đánh giá cao vận động viên nam giỏi nhất từng thi đấu cho đất nước này. Alex Harvey chỉ về sau đúng 6 giây trong nội dung 50km. Harvey, 29 tuổi, dự kiến sẽ giải nghệ tại thế vận hội 2022 để trở thành luật sư đã về đích thứ tư sau hai vận động viên người Nga.

Sai trở thành đúng

Bốn năm trước, Alex Gough, Sam Edney, Tristan Walker và Justin Snith đã bỏ lở huy chương đồng khi chậm 10 giây. Họ trở về nước với sự thất vọng vì đã bỏ lở khoảnh khắc của cuộc đời. Vào tháng 12, đội dã nghe được thông tin là sẽ được huy chương đồng từ Thế vận hội Sochi vì Ủy ban Olympic Quốc tế đã thu hồi lại huy chương bạc của đội Nga vì xài doping.

Nhưng sau đó với kháng cáo thành công của đội Nga, Canada trở lại với vị trí thứ tư. Tuy nhiên, ở kỳ thế vận hội lần này, đội cuối cùng cũng đã giành được tấm huy chương bạc, tấm huy chương mà không có ai có thể lấy đi từ họ.

Truyền cảm hứng cho thế hệ tiếp theo

Mới đây, Luge Canada đã nhận được email từ một người mẹ. Cô nói rằng cô đã đưa con trai đi trượt băng và cậu con trai đang tưởng tượng mình là Sam Edney trượt tại thế vận hội.

“Những vận động viên đã truyền cảm hứng cho thế hế trẻ tiếp tục theo đuổi đam mê,” Merklinger nói. “Đây là điều quan trọng nhất.”.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

error: Alert: Content is protected !!