Canada thúc đẩy thực hiện các dự án năng lượng tái tạo

Trong lúc ngành công nghiệp dầu đang suy yếu vì đang đối mặt với cuộc chiến gia dầu trên thị trường thì mức đầu tư toàn cầu vào ngành năng lượng tái tạo lại đang ở mức kỷ lục mới.

Chỉ riêng tại Canada thì mức đầu tư vào ngành công nghiệp này lại bị rớt xuống tới hơn 46% trong năm 2015 so với năm 2014, xuống mức $4 tỷ đô, cho dù chính phủ hiện nay của Canada đang thúc đẩy và hổ trợ ngành năng lượng xanh.

Theo Tổ chức các nhà sả xuất xăng dầu Canada cho biết, Canada đã đầu tư khoảng $45 tỷ đô la vào ngành công nghiệp xăng dầu vào năm 2015, giảm 40% so với mức $73 tỷ đô la vào năm 2014. Chỉ riêng ngành công nghiệp dầu cát tại Alberta, mức đầu tư trong năm 2015 đã giảm gần 1/3 xuống còn $23 tỷ đô la so với $33 tỷ đô la trong năm 2014.

Trong báo cáo dầy 16 trang về Năng lượng xanh Canada được công bố hôm thứ hai cho thấy, Canada đang bị chậm trong ngành năng lượng tái tạo bởi vì nó đang vấp phải những quy định về ngành này tại các tỉnh bang. Và theo báo cáo thì chính phủ liên bang cần phải quan tâm hơn nữa cho các dự án liên quan.

Tuy nhiên, tin hiệu được sáng hơn khi trong năm 2015, 2 tỉnh Alberta và Saskatchewan đã thông báo sẽ tập trung phát triển nguồn năng lượng tái tạo và chính phủ liên bang đương nhiệm cũng đã đặt tầm quan trọng của ngành năng lượng tái tại lên hàng đầu.

Thủ tướng Justin Trudeau sẽ có một cuộc gặp với lãnh đạo các tỉnh bang và những người đứng đầu các bộ lạc tại Vancouver trong tuần này để thảo luận về hướng làm việc của Canada nhằm đáp ứng yêu cầu giảm hiệu ứng nhà kính mà Canada đã ký tại Paris, Pháp vào tháng 12 vừa qua.

Theo cơ quan Năng lượng xanh Canada cho biết, tổng mức đầu tư cho ngành năng lượng tái tạo trên toàn cầu trong năm 2015 là $367 tỷ đô la và con số này sẽ càng tăng cao sau khi các quốc gia đã đồng thuận về việc cắt giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính tại Paris vào năm ngoái.

Nguồn: http://business.financialpost.com/news/energy/renewable-energy-soaring-everywhere-except-canada-where-pipelines-trump-power-lines?__lsa=e0ff-5a1a

Leave a Reply

Your email address will not be published.

error: Alert: Content is protected !!