Canada vinh danh các cá nhân gốc Việt trong tháng di sản Châu Á

Như thường lệ hàng năm, Canada dành tháng 5 là tháng “Di sản Châu Á” nhằm tôn vinh những người Canada gốc Á có những thành tựu và hoạt động đóng góp cho đất nước Canada.

Cũng trong tháng 5 này, tại Canada sẽ diễn ra những chương trình và sự kiện nhằm tôn vinh vẻ đẹp văn hóa Á Châu.

Trong 26 cá nhân được tôn vinh năm nay, có đến 4 gương mặt là người Canada gốc Việt:

Nhà văn Kim Thúy

Kim-Thuy-vietcan-tin-canada

Nhà văn nổi tiếng Kim Thúy. Cuốn tiểu thuyết đầu tay ‘Ru’ của cô đã trở thành cuốn sách bán chạy nhất tại Quebec, và giành Giải thưởng Văn học danh giá của Ngài Toàn quyền trao cho các tác phẩm tiếng Pháp năm 2010.

Kim Thúy rời Việt Nam cùng với gia đình vào năm 1978 và ở trong trại tị nạn tại Malaysia trước khi được định cư tại Quebec.

Paul Nguyen

Paul-Nguyen-vietcan-tin-Canada

Paul Nguyen đã sử dụng Internet và đam mê sản xuất phim của anh để kêu gọi sự đoàn kết giữa các cá nhân có nền tảng, hoàn cảnh khác nhau. Năm 2012, anh đã vinh dự được nhận Huy chương Kim khánh Bội tinh Kim cương ‘Diamond Jubilee Medal’ của Nữ hoàng Elizabeth II cho những đóng góp trong việc đấu tranh xóa bỏ định kiến, và giúp đỡ các thanh niên có nguy cơ trong cộng đồng của mình. Photo: Ontario Ministry of Citizenship and Immigration.

Paul Nguyen sinh ra tại Toronto, ON, là thế hệ người Việt thứ 2 sinh sống tại Canada.

Carol Huynh

Carol-Huynh-vietcan-tin-Canada

Carol Huynh, nữ vận động viên Canada đầu tiên giành Huy chương Vàng Olympic cho môn Đấu vật. Cô và gia đình đã rời khỏi Việt Nam vào những năm 70, sau đó định cư tại Hazelton, B.C.

Ai Thien Tran

Ai-Thien-Tran-vietcan-tin-Canada

Ai Thien Tran là người Canada gốc Việt đầu tiên nhận Giải thưởng tôn vinh 25 Người nhập cư thành công nhất Canada. Cuộc sống của anh là câu chuyện về sự quả cảm, kiên định, và phấn đấu không ngừng để đạt được thành công.

Ai Thien Tran rời Việt Nam khi 20 tuổi, sau đó bị kẹt lại Philippines suốt 12, sau đó cũng được định cư tại Canada vào năm 2001.