Chính phủ các tỉnh bang của Canada hết kiên nhẫn với người dân

Chính phủ các tỉnh bang của Canada hết kiên nhẫn với người dân

Nhằm đối phó với tình hình diễn biến quá nhanh và khó lường trước tại Canada, từ chính quyền liên bang đến các tỉnh bang đã hối thúc người dân tự cách ly nếu trở về từ nước ngoài hay tỉnh bang khác, tự cách ly tại nhà nếu đã nhiễm covid 19 và thực hiện lệnh giữ khoảng cách an toàn 2 mét giữa người với người, cả chính phủ liên bang và các tỉnh bang đều đe dọa sẽ đưa ra những biện pháp cứng rắn hơn nếu người dân không tuân theo những yêu cầu hiện thời của các chính phủ.

Theo đó, chính phủ các tỉnh bang định nghĩa việc tự cách ly nghĩa là bạn không được đi mua đồ ăn, không được đi đổ xăng hay bất cứ thứ gì mà phải ở trong nhà, không đi ra ngoài.

Theo Global News đưa tin, sau nhiều tuần đưa ra những lời khuyến cáo mạnh mẽ đến với người dân của chính quyền các tỉnh bang trong nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của covid 19, đến nay, chính quyền các tỉnh bang, kể cả chính quyền liên bang đã hết kiên nhẫn đối với sự thờ ơ của người dân trước đại dịch.

Vào hôm thứ 6 vừa qua, cảnh sát tỉnh bang Ontario đã cảnh báo người dân sẽ đối mặt các án phạt nếu vi phạm các lệnh đóng cửa đối với một số cơ sở kinh doanh và lệnh giới hạn trong các cuộc tụ tập.

Tỉnh trưởng tỉnh bang Saskatchewan đã nhấn mạnh rằng, ai biết được người nào trong tỉnh bang vi phạm lệnh tự cách ly sau khi trở về từ nước ngoài thì hãy báo cảnh sát.

Còn tại thành phố Quebec, cảnh sát đã bắt một người phụ nữ vào hôm thứ 6 vừa qua vì người này đã dương tính với covid 19 nhưng lại đi lòng vòng bên ngoài dù đã có lệnh phải ở trong nhà. Đây là trường hợp đầu tiên bị bắt sau khi cơ quan y tế thành phố đưa ra lệnh yêu cầu cảnh sát làm việc theo quyền hạn được cung cấp sau khi tỉnh trưởng tỉnh Quebec ban đố tình trạng khẩn cấp trên toàn tỉnh bang vào ngày 14 tháng 3 vừa qua.

Theo giám đốc cơ quan y tế tỉnh bang Quebec cho truyền thông biết trong một buổi họp báo vào hôm thứ 7 vừa qua, giám đốc các cơ sở y tế tại các khu vực trong tỉnh sẽ có quyền ra lệnh cảnh sát bắt giữ và cách ly một người nào đó dương tính với covid 19. Cũng theo giám đốc cơ quan y tế tỉnh cho biết, ngay từ bây giờ, chúng ta sẽ quyết liệt hơn đối với những người không tuân thủ các luật đã được đưa ra, đặc biệt đối với những người đã được nhắc nhỡ, đã được liên lạc và thông báo rằng họ đang đi ra ngoài. Đó là vấn đề về sự tôn trọng và quyền hạn của một cá nhân sẽ bị ảnh hưởng nếu người đó làm ảnh hưởng đến cả cộng đồng.

Vào hôm thứ 7 vừa qua, bộ trưởng bộ y tế liên bang cũng đã cảnh báo người dân Canada rằng nếu người dân không làm theo những khuyến cáo của cơ quan y tế, thì chính phủ sẽ đưa ra nhiều biện pháp quyết liệt hơn. Theo đó, bộ trưởng cảnh báo rằng, một khi người nào đó đang đùa giỡn với các quy định đồng nghĩa với việc họ đã đặt các quyền tự do dân sự của chúng ta vào sự nguy hiểm. Điều đó sẽ khiến cho chính phủ càng phải xem xét để đưa ra nhiều biện pháp nghiêm ngặt hơn nhằm cô lập những người đó tại nhà của chính họ. Bộ trưởng cũng khuyến cáo người dân Canada hãy suy nghĩ và hành động vì tập thể.

Tại tỉnh Alberta, trong buổi họp báo vào hôm thứ 7 tuần trước, phó giám đốc cơ quan y tế tỉnh này đã nói rằng họ sẽ đưa ra những quy định mới vào tuần này, theo đó sẽ cho phép các thanh tra y tế công cộng có quyền theo dõi các nhóm người hoặc các cơ sở kinh doanh, bao gồm cả các nhà hàng, nhằm đối phó với những người hợp không tuân theo chỉ dẫn của cơ quan y tế tỉnh.

Vị đại diện của cơ quan y tế tỉnh Alberta không đưa ra thông tin chi tiết nhưng nói rằng cảnh sát sẽ có quyền và khả năng sẽ đưa ra các mức phạt nhằm đối phó với những người chống đối.

Tại tỉnh bang Ontario, cảnh sát tỉnh bang đã đưa ra các thông báo vào hôm thứ 6 vừa qua, theo đó cảnh báo người dân rằng những người vi phạm chỉ dẫn của cơ quan y tế về việc đóng cửa các cơ sở kinh doanh, các lớp học và nhóm họp không quá 50 người, sẽ bị phạt $750. Những công ty và tập đoàn vi phạm có thể bị phạt lên đến $500000.

Đối với tỉnh bang Saskatchewan, tỉnh bang đã ra lệnh, những người vi phạm luật cách ly sẽ đối mặt với án phạt hoặc bị bắt. Theo đó, tỉnh trưởng đã ra lệnh cho cảnh sát quyền thực hiện giám sát các biện pháp nói trên.

Tính đến chiều thứ 3 ngày 24 tháng 3, có 2548 người nhiễm covid 19 trên toàn Canada, trong đó có 26 người thiệt mạng và 112 hồi phục.

Xem video

Leave a Reply

Your email address will not be published.

error: Alert: Content is protected !!