Chính phủ Canada loay hoay tìm giải pháp chống lại tác động do hậu quả của biến đổi khí hậu

Blair Feltmate, giáo sư tại Đại học Waterloo, đồng thời là tân chủ tịch hội đồng chuyên gia đánh giá của chính phủ liên bang về việc người dân Canada và chính phủ của họ nên làm gì để chuẩn bị, “Thành thật mà nói, tôi tin rằng chúng ta đã không chuẩn bị kỹ lưỡng.”

 

Đó là một tuần đáng quan tâm đối với công bố của ban hội thẩm.

Tất nhiên là Houston đã ngập trong nước. Ở quy mô nhỏ hơn, hàng ngàn cư dân ở và xung quanh Windsor, Ont, đã bị ngập lụt do lượng mưa kỷ lục, đây là lần thứ hai khu vực này phải đối mặt với tình trạng ngập lụt lịch sử trong 12 tháng qua. Trong khi đó, những vụ cháy rừng ở miền bắc Manitoba đã khiến cho nhiều người dân phải sơ tán.

Mức độ mà bất kỳ thảm họa đơn lẻ nào liên quan đến biến đổi khí hậu có lẽ luôn luôn là vấn đề gây tranh cãi nhưng đó là những sự kiện mà chúng ta được thông báo: bão mạnh hơn, lũ lụt và hỏa hoạn.

Nhưng trong tuần này đã có thêm một số lo ngại. Những năm gần đây tại Canada đã được chú ý bởi những sự kiện như lũ lụt ở Calgary và Toronto, cháy rừng ở Alberta và British Columbia.

“Ngày càng có nhiều sự thay đổi khí hậu đang diễn ra và những tác động tiêu cực liên quan đến sự biểu hiện của thời tiết khắc nghiệt là rất lớn”, Feltmate nói, “và bây giờ chúng ta cần phải nỗ lực để chống lại những tác động tiêu cực đó.”

Chống lại những tác động đó đòi hỏi nhân lực cộng đồng, ý thức cá nhân và chỉ đạo chính trị.
Đối phó vấn đề biến đổi khí hậu có hiệu quả cần phải được tiếp cận từ hai hướng.

Thứ nhất là giảm thiểu: giảm lượng khí thải carbon được thải vào khí quyển để hạn chế sự ấm lên nhanh chóng, và hy vọng tránh được hậu quả thảm khốc nhất.

Thứ hai là thích nghi: chuẩn bị cho cộng đồng và cá nhân để đối phó với những hậu quả không thể tránh khỏi của biến đổi khí hậu với lượng carbon chúng ta bơm vào bầu khí quyển.

Cách tiếp cận đầu tiên được thảo luận nhiều nhất. Đây là lần thứ hai Feltmate và các đồng nghiệp của ông được yêu cầu nghiên cứu vấn đề.

Mối đe doạ bởi lũ lụt và cháy rừng

Feltmate xem lũ lụt là mối quan tâm hàng đầu.

Bão có khả năng gây ra lượng nước lớn trong một khoảng thời gian ngắn để làm ngập hệ thống cống của thành phố. Với các thành phố phát triển, ruộng đồng và rừng đã được trải nhựa, để lại ít nước hơn. Cơ sở hạ tầng đô thị đang ngày càng cũ và chủ nhà đã cải thiện tầng hầm của họ thành không gian sống, làm tăng chi phí thiệt hại.

Các hãng bảo hiểm chi trả cho hậu quả. Hỏa hoạn tại Fort McMurray, Alta, năm ngoái đã gây thiệt hại kỷ lục $3,7 tỷ. Theo Văn phòng Bảo hiểm của Canada, trận lũ vào mùa xuân xung quanh Ottawa gây thiệt hại $223 triệu được bảo hiểm.

Feltmate cho biết gần đây ông đã yêu cầu một nhóm các nhà quản lý bảo hiểm kiên trì.

“Những gì họ đang lo lắng là: ‘Chúng ta sẽ làm gì nếu lũ lụt thiệt hại từ $15 đến $25 tỉ đến Canada? Bạn biết đấy, nó sẽ đưa ra cảng Vancouver hoặc thung lũng Fraser hoặc thành phố Kingston.”

Feltmate nói các công ty bảo hiểm cũng bắt đầu gặp khó khăn với những ảnh hưởng tâm lý xã hội bởi thiên tai, bao gồm những thách thức đối với sức khoẻ tinh thần có thể dẫn đến việc người ta thất nghiệp.

“Một trong những điều mà người dân Canada phải hiểu đó là điều này sẽ không còn xa nữa”, Feltmate nói. “Nghe thật thất vọng nhưng khoa học là khoa học.”

Rất khó để lên kế hoạch cho một cơn bão, nhưng có thể thực hiện các bước để hạn chế mối đe dọa.

Feltmate nói rằng những vùng đất ngập nước tự nhiên xung quanh các thành phố nên được bảo vệ, trong khi các kênh dẫn nước, ao nuôi và các tính năng khác có thể được sử dụng để chuyển hướng và hấp thụ nước. Để hạn chế nguy hiểm cho mình, chủ nhà có thể cài đặt máy bơm bể chứa, đặt lớp phủ lên miệng giếng khoang và dẫn nước tránh khỏi tài sản của họ.

Hỏa hoạn phá hủy các thành phố xung quanh và tường chịu lửa có thể hạn chế nguy cơ cháy rừng gây cháy cho cộng đồng.

Những gì chúng ta không biết về lũ lụt

Feltmate cho biết một phần của thách thức với Canada là thiếu bản đồ ngập lụt đồng bộ đầy đủ: các bản đồ dự báo những khu vực có nguy cơ cao trong trường hợp có lũ lụt. Lập bản đồ thường là lỗi thời, Feltmate nói, hoặc không phản ánh được mối đe dọa của hệ thống cống rãnh bị ngập. Và chúng ta cần mô hình nơi mà nước có thể tràn đến nếu các cơn bão tồi tệ hơn.

Nhưng việc cập nhật những bản đồ đó không phải là không có rủi ro chính trị. Chủ nhà và nhà phát triển có thể không đánh giá cao việc biết những gì họ sở hữu sẽ được tuyên bố là có nguy cơ lũ lụt. Feltmate ghi chú, các hội đồng thành phố có thể biết rằng thuế bất động sản mà họ đang tính là hiện đang gặp nguy hiểm.

Feltmate nói: “Nếu bạn cập nhật các bản đồ lũ lụt ở đồng bằng, bạn sẽ phát hiện ra rằng có toàn bộ phân khu trong thành phố của bạn, nơi bây giờ được công bố là có nguy cơ lũ lụt. Những người chủ nhà sẽ tức giận vì bây giờ bạn đã bêu xấu nhà của họ.”

Vào tháng 5, Bộ trưởng An ninh Công cộng Ralph Goodale đã đưa ra một khuôn khổ hướng dẫn lập bản đồ ngập lụt và ban điều hành bởi các chuyên gia dự kiến sẽ giải quyết vấn đề này.

Cơ sở hạ tầng mới dĩ nhiên cũng sẽ tốn kém. Và thích ứng chỉ là một trong nhiều ưu tiên cạnh tranh với một số tiền hữu hạn của quỹ công.

Chính phủ liên bang đã dành ra $2 tỷ cho một quỹ thích ứng, nhưng nhu cầu về tài chính có lẽ sẽ vượt quá mức đó. Hiện nay, Feltmate nói rằng các thành phố và tỉnh đang dẫn đầu hưởng ứng.

Trường hợp có thể được thực hiện rằng chi tiêu như vậy sẽ tiết kiệm tiền trong thời gian dài, nhưng cuộc tranh luận về tài nguyên công cộng không phải luôn luôn hoàn chỉnh.

Tất nhiên, cũng dễ dàng tưởng tượng rằng điềm xấu sẽ không xảy ra, hoặc ngay cả khi nó xảy ra, nó sẽ không xảy ra lần nữa.

Với mỗi vấn đề mới, người dân và chính trị gia có thể sẵn sàng đối phó với nguy cơ này. Nhưng Feltmate vẫn lo lắng rằng không ứng phó đủ nhanh.

“Không phải mọi người đang không học hay không tiến triển. Chúng ta có. Câu hỏi đặt ra là liệu chúng ta có thể giải quyết nó đủ nhanh?” ông nói. “Và những gì mọi người không hiểu về khí hậu, nói chung là thời gian đối với chúng ta là quý giá. Chúng ta cần tiếp tục thích nghi.”

Leave a Reply

Your email address will not be published.

error: Alert: Content is protected !!