Chương trình CERB: Chi tiền trước xét duyệt sau.

Chương trình CERB: Chi tiền trước xét duyệt sau.

Như chúng tôi đã đưa tin, những ngày gần đây, trên mạng xã hội kể cả người gốc Việt lẫn người da trắng đã rộ lên thông tin nhiều người nhận được 2 lần, thậm chí 3 lần tiền trợ cấp thất nghiệp hay CERB. Điều này khiến không ít người hoang mang và nghĩ rằng có lỗi trong hệ thống xử lý của chính phủ Canada.

Tuy nhiên, cũng trong bản tin trước của chúng tôi, đại diện của Chính phủ liên bang đã liên tiếp nhắc đi nhắc lại rằng: “Không có gì phải bàn cãi là mỗi người đủ điều kiện sẽ nhận được $2000 mỗi tháng và sẽ đúng như vậy”, ngụ ý những ai nhận được hơn mức đó thì chính phủ sẽ tính toán và xem xét sau.

Hôm nay, đại diện của Chính phủ Canada tiếp tục khẳng định lại điều đó một lần nữa và bổ sung thêm rằng Chính phủ đã không yêu cầu những người đăng ký chương trình cung cấp các giấy tờ liên quan đến thu nhập để xét duyệt. Chính phủ sẽ bắt đầu xem xét trong những tuần sắp tới đây hoặc trong mùa khai thuế vào năm tới để chắc chắn rằng người dân không lợi dụng chương trình này. Khi đó chính phủ sẽ kiểm chứng thu nhập, kiểm chứng các điều kiện và sẽ điều chỉnh mọi thứ trong mùa thuế nếu không thể thực hiện trước đó.

Hệ thống CERB mà Chính phủ liên bang đang cho triển khải được thực hiện một cách tự động nhằm tạo sự dễ dàng và nhanh chóng để giúp người dân nhận được tiền hỗ trợ một cách nhanh nhất có thể, để giải quyết những khó khăn về tài chính cho người dân do ảnh hưởng bởi đại dịch.

Theo đó, những ai đăng ký chương trình sẽ tự động được nhận tiền trước và xét duyệt sau dựa trên sự trung thực của người dân.

Khi được hỏi về vấn đề sự trung thực thì đại diện của Chính phủ đã nói rằng dựa theo những chương trình khác của chính phủ đã từng triển khai thì mức gian lận tại Canada không cao.

Cũng theo vị đại diện này thì hệ thống xử lý chương trình CERB có tích hợp một số chi tiết để duyệt sơ qua như số SIN và chỉ xét xem người đó có thu nhập trước đó hay không.

Xin nhắc lại là chương trình CERB là chương trình hỗ trợ của chính phủ liên bang giúp những người đang mất việc làm hoặc không thể đi làm do ảnh hưởng bởi đại dịch.

Điều kiện để được hưởng trợ cấp từ chương trình là:

1. Phải có thu nhập trong năm 2019 hoặc 12 tháng gần nhất từ $5000 trở lên.

2. Phải ngưng làm việc 14 ngày liên tục hoặc sẽ bị ngưng làm việc 14 ngày liên tục trong vòng 4 tuần.

3. Bị mất thu nhập.

Như vậy, theo quan điểm riêng của chúng tôi thì những ai đã đăng ký và nhận tiền nhiều lần cùng một lúc thì nên cân nhắc và kiểm tra lại một lần nữa trước khi sử dụng tiền để tránh việc phải trả lại cho chính phủ.

1. Xem xét lại để biết liệu mình có thực sự đủ điều kiện để hưởng trợ cấp từ chương trình bằng cách xem lại các điều kiện của chương trình.

2. Sử dụng tiền theo từng đợt, không nên sử dụng quá số tiền cho mỗi đợt đăng ký.

Và cũng không nên hoang mang hay lo lắng vì khi nhận nhiều lần tiền từ chính phủ, bởi vì sau khi số hồ sơ đăng ký ít lại hoặc lúc thuận tiện thì chính phủ sẽ xem xét từng trường hợp và sẽ thông báo cụ thể hướng giải quyết.

Cũng xin lưu ý rằng theo gợi ý của đại diện chính phủ như trên thì chính phủ sẽ giải quyết sai sót thông qua việc điều chỉnh mức thuế thu nhập cho năm 2020, khó có trường hợp chính phủ gọi điện trực tiếp để đòi tiền, mọi người cần chú ý để tránh việc bị lừa đảo qua điện thoại. Cách tốt nhất để biết chính xác trường hợp của mình là đăng nhập vào tài khoản đã tạo trên website của chính phủ và kiểm tra.

Kiểm chứng thông tin: https://globalnews.ca/news/6804623/coronavirus-all-cerb-applications-approved

1 thought on “Chương trình CERB: Chi tiền trước xét duyệt sau.

  1. Pingback: Tin tức Canada

Leave a Reply

Your email address will not be published.

error: Alert: Content is protected !!