Chương trình CERB đã chính thức được mở và chi tiết việc đăng ký.

Chương trình CERB đã chính thức được mở và chi tiết việc đăng ký.

Theo quan sát của chúng tôi, điều mà mọi người dân đang sinh sống, làm việc và học tập tại Canada quan tâm nhất trong những ngày qua đó chính là chương trình CERB, Canada Emergency Response Benefits, chương trình hỗ trợ khẩn cấp cho người dân để vượt qua đại dịch. Đây là một chương trình hỗ trợ của chính quyền liên bang, ngoài ra mỗi tỉnh bang đều có chương trình hỗ trợ riêng cho người dân của mình các bạn có thể theo dõi trong video trước của chúng tôi.

Trở lại với chương trình CERB, đúng như lời hứa của chính phủ liên bang, chương trình hỗ trợ những người đang sinh sống và làm việc tại Canada nhưng thu nhập bị ảnh hưởng do đại dịch hoành hành. Xin lưu ý, chương trình đã được mở nhưng việc đăng ký chỉ được bắt đầu vào ngày 6 tháng 4 sắp tới đây.

Dưới đây là thông tin chi tiết về chương trình:

1. Những ai được đăng ký? Những người đủ điều kiện để đăng ký chương trình này là:

- Người từ 15 tuổi trở lên, đang sinh sống và làm việc tại Canada.

- Người đã mất việc làm do đại dịch COVID-19, hoặc những người đủ điều kiện để hưởng trợ cấp thất nghiệp, hoặc nghỉ bệnh.

- Người có thu nhập trong năm 2019 hoặc thu nhập trong 12 tháng gần nhất không dưới $5000.

- Người đã hoặc đối mặt nguy cơ mất việc làm ít nhất 14 ngày trong vòng 4 tuần.

Thu nhập có thể được tính tổng từ nhiều nguồn như: đi làm, tự làm chủ, tiền đẻ và tiền nghỉ chăm sóc người đẻ.

Chú ý: Chương trình này chỉ dành cho những người đã hoàn toàn ngưng đi làm và không có bất cứ thu nhập nào từ chổ làm hoặc từ nơi mình tự làm chủ do ảnh hưởng của đại dịch.

Chương trình này không dành cho những người đang đi làm.

2. Bao lâu thì người đủ điều kiện nhận được tiền?

Theo thông tin từ website chính thức của chương trình thì người đủ điều kiện sẽ nhận được tiền của mình trong vòng 3 ngày nếu việc nhận tiền thông qua tài khoản ngân hàng, direct deposit, và trong vòng 10 ngày nếu nhận cheque.

3. Mức hỗ trợ là bao nhiêu?

Chương trình này sẽ hỗ trợ $500 mỗi tuần dành cho những người đủ điều kiện và tối đa 16 tuần. Mỗi lần nộp hồ sơ sẽ nhận được tổng số tiền cho 4 tuần liên tiếp.

4. Tôi có phải đăng ký lại nhiều lần?

Theo thông tin từ website chính thức của chương trình thì chính phủ sẽ trả tiền 1 lần cho mỗi lần đăng ký cho 4 tuần. Như vậy, nếu muốn hưởng trợ cấp đến hết 16 tuần thì người đủ điều kiện sẽ phải nộp đơn lại từ đầu cho 4 tuần sau đó.

5. Cách thức đăng ký?

Để đăng ký chương trình, người đủ điều kiện có 2 cách. Hoặc là đăng ký online thông qua website của Cơ quan thuế Canada, xi a ây, tại địa chỉ: https://www.canada.ca/en/revenue-agency/services/benefits/apply-for-cerb-with-cra.html

hoặc đăng ký qua điện thoại tại số: 1-800-959-2019.

Tất cả 2 cách đều cần đến số SIN và postal code.

Cả 2 cách trên đều sẽ mở cửa 21 giờ mỗi ngày và 7 ngày trong tuần, chương trình sẽ đóng cửa vào lúc 3 giờ sáng đến 6 giờ sáng mỗi ngày.

Chú ý: Đây là số tiền sẽ bị đánh thuế nên sau khi nhận được khoản trợ cấp này thì người nhận sẽ phải tải giấy khai thuế về trong tài khoản trên website để khai thuế vào cuối năm.

6. Thời gian đăng ký thuận lợi nhất?

Theo thông tin từ website chính thức của chương trình thì chính phủ sẽ xét duyệt hồ sơ tuần tự theo ngày sinh của người nộp đơn trong những ngày đầu.

Theo đó những người có ngày sinh trong tháng 1, tháng 2, tháng 3 thì nên nộp đơn vào thứ 2 bắt đầu từ ngày 6 tháng 4.

Những người có ngày sinh trong tháng 4, tháng 5, tháng 6 thì nên nộp đơn vào thứ 3 bắt đầu từn gày 7 tháng 4.

Những người có ngày sinh trong tháng 7, tháng 8, tháng 9 thì nên nộp đơn vào thứ tư bắt đầu từ ngày 8 tháng 4.

Những người có ngày sinh trong tháng 10, tháng 11, tháng 12 thì nên nộp đơn vào thứ 5 bắt đầu từ ngày 9 tháng 4.

Những ngày thứ 6, thứ 7 và Chủ nhật thì bất kể ngày sinh trong tháng nào.

Các bạn nên đăng ký đúng theo ngày sinh và ngày đăng ký để hồ sơ được duyệt nhanh hơn, cũng như giảm công việc cho nhân viên giải quyết hồ sơ đăng ký.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

error: Alert: Content is protected !!